Quán bún ốc Hàng Chĩnh đã qua 2 thế hệ, khách quen của quán bún ốc này rất đông vì hương vị chuẩn Hà Nội cứ đi xa là nhớ…
Bún ốc từ lâu đã nổi danh trong menu ẩm thực Hà thành bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Giữa hàng trăm ở Hà Nội, không tên tuổi rầm rộ như nhiều hàng bún ốc phố cổ khác, quán bún ốc cô Tuyết chỉ vỏn vẹn trong một góc nhỏ, khách vãng lai có thể không biết đến quán này không dân phố cổ thì lại vô cùng quen thuộc.
Quán bún ốc cô Tuyết đã qua 2 thế hệ nên khách quen của quán rất đông. Bún ốc ở đây có vị thanh, vị chua đặc biệt, vừa giản dị lại vừa cầu kỳ đến độ ai ăn cũng sẽ nhớ mãi. Với cô Tuyết, chính bí quyết học được từ mẹ chồng và cả những thực khách sành ăn phố cổ đã giúp cô làm nên bát bún ốc chuẩn vị ngày xưa.
Bún ốc Hàng Chĩnh nổi tiếng phố cổ
Quán bún ốc Hàng Chĩnh vốn là quán bún ốc của nàng dâu được mẹ chồng truyền nghề lại. Nhiều người Hà Nội xưa vẫn nhớ ở Mã Mây có gánh bún ốc rong rất ngon. Vì bà lùn nên thường được gọi là bà Lùn Mã Mây với bát bún ốc có vị thanh, vị chua đặc biệt vừa giản dị vừa cầu kỳ đến độ ai ăn cũng nhớ. Bà Lùn đầu tiên ở 36 Mã Mây, sau chuyển ra 100 Mã Mây. Còn bây giờ gánh bún ấy đã chuyển về 9 Hàng Chĩnh, có hẳn quán xá và do nàng dâu của bà Lùn đang theo nghề mẹ chồng.
Đã hơn 60 năm qua, cô Tuyết theo mẹ chồng, theo gánh bún ốc của mẹ mà học hỏi được cơ bản cách làm một bát bún ốc cổ. Đến nay, cô đã có 30 năm tiếp quản gánh hàng của mẹ chồng, đã chuyển từ Mã Mây về Hàng Chĩnh ngồi ổn định.
Cô Tuyết tiếp quản quán bún từ mẹ chồng
Muốn có được bát bún ốc chuẩn vị Hà Nội thì phải chọn ốc ngon. Chọn ốc ta mới có được độ giòn và béo, nhất định không được chọn ốc Sài Gòn, loại ốc có phần giống ốc ta, chỉ khác chút màu vỏ mà người sành mới có thể nhận ra. Khi có được loại ốc ngon rồi thì cách luộc rất đơn giản chỉ để cho nước ốc sôi bùng lên là vớt ốc ra.
Nước dùng của quán cô Tuyết không cầu kỳ như người ta tưởng, nhưng phức tạp hơn cũng không ra được chất Hà Nội. Bún ốc chuẩn vị Hà Nội xưa rất đơn giản, chỉ là nước ốc, muối mắm, giấm bỗng, hoa hiên mà thôi. Nhưng pha với tỷ lệ bao nhiêu mới là vấn đề, để ăn thấy vị ốc rõ ràng, không phải mùi của một thứ hương liệu tạo mùi hay nước xương ninh cầu kỳ gì cả.
Thời cuộc thay đổi người ta thường chọn ăn ốc nóng, thường ăn cùng rau sống và muốn có thêm topping như bò, giò… Cô dù cố hữu giữ nguyên cái vị bát ốc giản dị, đơn sơ mà rõ mùi ốc của mẹ chồng để lại, nhưng cũng thay đổi phù hợp với thời cuộc bằng cách có thêm thêm giò, bò, rau sống cho những ai cần.
Bún ốc đơn giản mà ngon chuẩn vị Hà Nội
Nhiều người phố cổ nhớ hàng bún ốc, nhưng cô cứ nhất định đến mùng 3 Tết mới mở cửa. Lý do cô Tuyết chọn mở cửa đúng ngày mùng 3 Tết là vì trong cuộc đời 30 năm làm bún ốc cô đã có những ngày mở hàng đầu năm là mùng 2, mùng 3, mùng 4. Dù Tết tất nhiên lúc nào cũng đông khách, nhưng tính cả năm đó thì cứ ngày mùng 3 mở cửa là làm ăn thuận hơn. Vì thế, sau này cô chỉ chọn ngày mùng 3, là thời gian vừa phải để mở cửa.
Quán bún ốc của cô Tuyết có cả bún ốc chan và bún ốc nguội. Đã hơn 30 năm tiếp quản quán bún từ mẹ chồng, cô Tuyết vẫn giữ nguyên giá bún ốc nhỏ 25.000 đồng, bún ốc to 35.000 đồng. Nếu ở Hà Nội dịp Tết này, nhất định bạn phải ghé qua thưởng thức quán bún ốc cô Tuyết phố cổ.