Từ bỏ ngay 10 thói quen xấu hàng ngày

Bảo Anh.
Chia sẻ

Khi nói đến năng suất, những điều nhỏ sẽ tạo nên sự khác biệt lớn. Hãy ngừng làm tổn hại bản thân bằng những thói quen xấu này.

Bạn là tổng thể của những thói quen. Khi bạn cho phép những thói quen xấu lấn át, chúng sẽ cản trở chính bạn trên con đường dẫn đến thành công. Thách thức ở đây là những thói quen xấu ấy ngấm ngầm, dần dần xâm chiếm bạn cho đến khi bạn thậm chí không nhận ra tác hại của chúng.

“Những chuỗi thói quen quá nhẹ để chúng ta có thể cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để có thể phá vỡ”, Warren Buffett.

Việc từ bỏ những thói quen xấu đòi hỏi sự tự chủ và điều đó đáng để bạn nỗ lực vì sự tự kiểm soát có ý nghĩa rất lớn đối với thành công. Khả năng tự kiểm soát cần thiết để phát triển những thói quen tốt và ngăn chặn những thói quen xấu cũng đóng vai trò là nền tảng cho khả năng làm việc mạnh mẽ và năng suất cao hơn.

Dưới đây là những thói quen hàng ngày bạn nên từ bỏ nhanh chóng:

Sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính trên giường

Từ bỏ ngay 10 thói quen xấu hàng ngày - 1

Đây là một vấn đề lớn mà rất nhiều người thậm chí không nhận ra là nó có hại cho giấc ngủ và năng suất của họ. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn đóng vai trò quan trọng đối với tâm trạng, mức năng lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi mắt bạn tiếp xúc trực tiếp, ánh sáng xanh sẽ khiến hormone gây buồn ngủ melatonin ngừng sản xuất, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Vào buổi tối, bộ não của bạn không mong đợi bất kỳ sự tiếp xúc với ánh sáng xanh nào và rất nhạy cảm với nó. Hầu hết các thiết bị buổi tối yêu thích của chúng ta như điện thoại di động, máy tính bảng đều phát ra ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và chiếu thẳng vào bạn. 

Lướt web một cách bốc đồng

Bạn phải mất 15 phút tập trung liên tục trước khi có thể hoàn toàn tham gia vào một nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ ở trạng thái hưng phấn với năng suất có thể tăng cao gấp 5 lần. Nhưng nếu bạn thoát khỏi công việc vì muốn kiểm tra tin tức, mạng xã hội hay bất kỳ thứ gì khác, điều này sẽ kéo bạn ra khỏi trạng thái kia và bạn lại phải mất thêm 15 phút tập trung liên tục để có thể vào lại trạng thái đó. 

Kiểm tra điện thoại của bạn trong khi trò chuyện

Từ bỏ ngay 10 thói quen xấu hàng ngày - 2

Không có gì khiến mọi người mất hứng thú bằng việc bạn lấy điện thoại ra nhắn tin, liếc nhìn giờ hay tệ hơn là lướt mạng xã hội. Khi bạn cam kết tham gia vào một cuộc trò chuyện, hãy tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào cuộc trò chuyện đó. Bạn sẽ thấy các cuộc trò chuyện thú vị và hiệu quả hơn khi bạn thực sự hòa mình vào đó. 

Bật nhiều thông báo

Quá nhiều thông báo là một cơn ác mộng với năng suất của bạn. Thay vì xem tất cả các thông báo mỗi khi có, hãy chỉ định sẵn những thời điểm cụ thể để kiểm tra chúng và xử lý nếu cần. Đây là một cách đã được chứng minh giúp bạn làm việc hiệu quả. 

Nói "có" khi bạn nên nói "không"

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California ở San Francisco cho thấy, bạn càng gặp khó khăn khi nói lời từ chối, bạn càng dễ bị căng thẳng, kiệt sức và thậm chí trầm cảm. Tất cả những điều này đều làm xói mòn sự tự chủ của bạn.

Nhớ rằng, "không" là một từ mạnh mẽ mà bạn không nên ngại dùng. Đến lúc phải nói lời từ chối, những người có trí tuệ cảm xúc cao tránh những cụm từ như "Tôi không nghĩ mình có thể" hoặc "Tôi không chắc chắn." Nói "không" một cách rõ ràng mới là tôn trọng các cam kết hiện tại của bạn và cho bạn cơ hội để hoàn thành chúng một cách thành công. 

Suy nghĩ về những người độc hại

Sẽ luôn có những người độc hại ở quanh chúng ta, đập vào mắt chúng ta. Thay vì bực mình mỗi khi nghĩ đến đồng nghiệp xấu tính nào đó, hãy học cách biết ơn những người khác trong cuộc đời bạn. Ngoài kia có rất nhiều người xứng đáng với sự chú ý của bạn và đừng nghĩ về những người không quan trọng khi bạn có nhiều người quan trọng khác.

Đa nhiệm trong các cuộc họp

Từ bỏ ngay 10 thói quen xấu hàng ngày - 3

Nếu một cuộc họp không đáng để bạn chú ý hoàn toàn thì bạn không nên tham dự nó ngay từ đầu. Nếu cuộc họp đó đáng để bạn chú ý hoàn toàn thì bạn cần tận dụng mọi thứ bạn có thể. Làm nhiều việc cùng một lúc trong khi họp sẽ khiến mọi người có ấn tượng rằng bạn tin mình quan trọng hơn những người khác.

Ngồi lê đôi mách

Những kẻ ngồi lê đôi mách tìm thấy niềm vui từ bất hạnh của người khác. Ban đầu, việc soi mói vào những sai lầm cá nhân hoặc nghề nghiệp của người khác có thể thú vị, nhưng theo thời gian, điều đó sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và làm tổn thương người khác. Có quá nhiều điều tích cực ngoài kia và có quá nhiều điều để bạn học hỏi từ những người thú vị thay vì lãng phí thời gian của mình để nói về sự bất hạnh của người khác.

“Những bộ óc vĩ đại thảo luận về các ý tưởng, những người bình thường thảo luận về các sự kiện và những bộ óc nhỏ bé thảo luận về con người”, Eleanor Roosevelt

Chờ đợi đến khi biết bạn sẽ thành công mới hành động 

Ý tưởng của chúng ta không hoàn hảo và những gì chúng ta tạo ra có thể không tốt nhưng làm sao bạn có thể tạo ra thứ gì đó tuyệt vời nếu bạn không bắt đầu và cho ý tưởng của mình thời gian để phát triển? Nhớ rằng, bạn có thể chỉnh sửa một trang viết chưa tốt nhưng không thể chỉnh sửa một trang giấy trắng.

So sánh bản thân với người khác

Từ bỏ ngay 10 thói quen xấu hàng ngày - 4

Khi cảm giác thích thú và hài lòng của bạn bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn làm chủ hạnh phúc của chính mình. Nhớ rằng, bất kể người khác đang nghĩ gì hoặc làm gì, nói gì, giá trị bản thân của bạn đến từ bên trong và những ý kiến kia không quyết định con người bạn.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

Có một ranh giới mong manh giữa tò mò và vô cảm. Đôi khi, mọi người đặt câu hỏi mà không nhận ra tác động họ có thể gây ra đối với người khác. Vấn đề không phải lúc nào cũng nằm ở giọng điệu hay ý định mà nằm ở chính câu hỏi. Nếu ai đó hay hỏi 7 câu hỏi dưới đây, có thể họ đang thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu.

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

Trí thông minh có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Đôi khi, không phải ngoại hình hay sự quyến rũ mà trí tuệ là tài sản lớn nhất của bạn trong việc thu hút mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó thực sự bị thu hút bởi trí thông minh của bạn.