9 hoạt động cuối tuần giúp bạn tăng năng suất cho tuần mới

Nguyễn Hường
Chia sẻ

Bằng cách thực hiện các hoạt động này vào cuối tuần, bạn đang thúc đẩy động lực cho mình, tăng năng suất cho tuần mới.

Cảm giác sợ hãi mơ hồ về sáng thứ Hai dường như đang ngày càng nặng nề hơn trong mỗi chúng ta. Chúng ta cố gắng tận hưởng các hoạt động thư giãn vào cuối tuần, nhưng khi ngày làm việc trở lại đến gần, chúng ta lại thấy mình phải vật lộn để có thể thư giãn. Tất cả những gì hiện lên trong đầu lúc này là bao phần việc đang đợi ở văn phòng.

Dưới đây là 9 hoạt động cuối tuần giúp bạn tiếp thêm năng lượng, có động lực hơn để khởi đầu tuần mới:

1. Thiền định

9 hoạt động cuối tuần giúp bạn tăng năng suất cho tuần mới - 1

Thiền có thể mang lại lợi ích cho não bộ và hành vi của bạn theo nhiều cách. Thiền giúp chúng ta nâng cao nhận thức về bản thân và giảm căng thẳng, tăng cường khả năng sáng tạo và tính kiên nhẫn. Tất cả những điều đó liên quan trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn. 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, sợ rằng thiền quá sức mình, hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Tập trung vào một nhiệm vụ thư giãn nào đó, chẳng hạn như tô màu hoặc đơn giản là hít thở trong 5-10 phút, viết nhật ký biết ơn để cải thiện suy nghĩ tích cực của bạn.

2. Sáng tạo

Đó có thể là một bức vẽ, bài viết hay phong cách trang phí phòng khách mới. Tất cả những nỗ lực sáng tạo đều có một điểm chung là giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường chức năng não bộ của bạn.

Chúng ta đều biết rằng cảm giác làm chủ (đạt được điều gì đó) có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của mình, giải phóng không gian trong tâm trí để tập trung hơn vào công việc. Sáng tạo cũng khuyến khích sự hào hứng và tập trung trong ta, giúp nâng cao năng suất. 

Cho dù bạn chọn cách nào để rèn luyện khả năng sáng tạo, hãy cố gắng hết sức để bộ não của bạn được nghỉ ngơi khỏi công việc thực tế.

3. Đọc

Đọc sách là một cách đơn giản để chúng ta thư giãn mỗi ngày và đặc biệt hữu ích để bạn chuẩn bị cho một tuần làm việc mới. Bất kỳ cuốn sách nào bạn thấy thú vị đều có thể giúp bạn thư giãn. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy đọc sách giấy thay vì sách điện tử. VIệc nhìn chằm chằm vào màn hình thực sự có thể làm giảm khả năng đọc sách của bạn.

Cũng có bằng chứng cho thấy việc đọc tiểu thuyết có thể cải thiện khả năng kết nối và chức năng não bộ của bạn, góp phần tăng năng suất một cách rõ rệt. Bạn cũng có thể đồng cảm hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác để cải thiện các mối quan hệ và khả năng giải quyết vấn đề.

4. Tập thể dục

Tập thể dục có tác động đến mọi lĩnh vực của sức khỏe, từ sức khỏe tinh thần đến tuổi thọ và nguy cơ mắc bệnh cũng như mang lại lợi ích cho não bộ. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng chú ý. Tất cả những điều này đều góp phần vào việc tăng năng suất của bạn trong tuần sau. 

Ngay cả khi bạn không thích thể thao, hãy chọn một hoạt động mà bạn thích và thực hiện nó trong 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn không thể đến phòng tập chuyên nghiệp hoặc không có thiết bị ở nhà, hãy tham gia một lớp học trực tuyến hoặc đơn giản là đi dạo bên ngoài. Bạn sẽ gặt hái được cả những lợi ích trước mắt và lâu dài. 

5. Dành thời gian ở ngoài trời

9 hoạt động cuối tuần giúp bạn tăng năng suất cho tuần mới - 2

Thời gian ở ngoài trời là một cách đơn giản, thú vị giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, cải thiện năng suất và sự tập trung trong công việc. Ánh nắng mặt trời vào buổi sáng giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn, thúc đẩy giấc ngủ và tâm trạng tốt hơn. Cây xanh cũng đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng não bộ. 

Hãy cố gắng dành nhiều thời gian hòa mình vào thiên nhiên mỗi khi cuối tuần đến. Đó có thể là đi dạo trong khu phố của bạn, trên những con đường mòn yêu thích hay đơn giản là vận động ngay trong sân nhà mình.

6. Làm điều gì đó vui vẻ

Nghiên cứu tâm lý cho thấy khi bạn có động cơ, bạn sẽ tìm thấy nhiều động lực hơn để đạt được. Hãy lên kế hoạch cho điều gì đó mà bạn thực sự mong đợi vào cuối tuần, từ gặp gỡ người thân đến tham gia một chuyến phiêu lưu nhỏ hoặc tự sắp xếp một đêm chiếu phim đặc biệt tại nhà với gia đình. 

7. Nấu ăn

Sử dụng 5 giác quan của bạn là một cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm và giảm lo lắng. Hơn nữa, dành thời gian để chuẩn bị bữa ăn vào cuối tuần còn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong tuần sau đó, hạn chế việc gọi đồ ăn nhanh gây tiêu hao năng lượng. 

8. Tránh xa những chiếc màn hình 

Nếu công việc của bạn phụ thuộc vào công nghệ suốt cả tuần, bạn nên cho phép mình "rút phích cắm" vào cuối tuần.

Trước hết, dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình, đặc biệt là vào ban đêm, sẽ cản trở bạn đi vào giấc ngủ, không hỗ trợ cho quá trình nghỉ ngơi, phục hồi. Thêm vào đó, bộ não của bạn cần được nghỉ ngơi trước những thông tin liên tục nạp vào của internet. Hãy đặt ra cho mình khoảng thời gian không sử dụng thiết bị điện tử vào cuối tuần, bạn sẽ thấy mình sáng tạo và tập trung hơn trong tuần sau.

9. Lên kế hoạch cho tuần mới của bạn

9 hoạt động cuối tuần giúp bạn tăng năng suất cho tuần mới - 3

Có thể nói phần quan trọng nhất trong ngày cuối tuần của bạn là thời gian dành để đặt ra các mục tiêu cho tuần tới. Không có lịch trình nào là phù hợp với tất cả mọi người để dẫn đến thành công. Cách bạn lên kế hoạch cho tuần của mình sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu tổng thể của bạn và các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành. Nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn khi các kế hoạch được lập đạt chất lượng cao. 

Bạn có thể không muốn dành thời gian cuối tuần của mình để sắp xếp lịch trình và đặt mục tiêu, nhưng bạn sẽ thấy căng thẳng được giảm đi một cách hiệu quả. 

Chia sẻ

Nguyễn Hường

Tin cùng chuyên mục

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

Ngôn ngữ của sự thân thiện có nguồn gốc sâu xa từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn thân thiện hơn và kết nối sâu sắc hơn với người khác. Đừng chỉ tỏ ra thân thiện mà hãy thực sự thân thiện.