Đồ ăn đựng bằng gì dễ gây ung thư nhất khi quay lò vi sóng? Đáp án khiến ai nấy giật mình vì thói quen bấy lâu

Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)  
Chia sẻ

Bạn cần nhận biết 6 thông số kỹ thuật được in trên túi để sử dụng chúng an toàn, nếu không, nguy cơ bạn bị ảnh hưởng sức khỏe là rất lớn.

Nhiều người có thói quen cho thực phẩm với túi bọc, hộp đựng vào lò vi sóng để quay. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khẳng định việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp, túi nhựa có thể gây ung thư nếu ăn lâu dài. Các nghiên cứu chỉ ra, một số loại hộp nhựa khi cho vào lò vi sóng có thể bị thay đổi tính chất nhựa, cộng với việc một số chất hóa học dễ kết tủa, gây hại lớn cho cơ thể.

Đồ ăn đựng bằng gì dễ gây ung thư nhất khi quay lò vi sóng? Đáp án khiến ai nấy giật mình vì thói quen bấy lâu - 1

Thức ăn trong hộp nhựa được đưa thẳng vào lò vi sóng. (Ảnh minh họa). 

Trên thực tế, các sản phẩm đựng thực phẩm từ nhựa hiện nay rất phổ biến. Vậy làm thế nào phân biệt được loại túi/hộp đó có thể cho vào lò vi sóng hay không? Bạn nên xem thật kỹ các dấu hiệu in trên bao bì để biết được sản phẩm đó có an toàn để cho vào lò vi sóng không. 

Trên các sản phẩm nhựa có một hình tam giác gồm ba mũi tên, biểu thị các vật liệu khác nhau của sản phẩm. Thị trường hiện nay chủ yếu có các sản phẩm được in các ký hiệu là polyetylen (PE), polyetylen mật độ cao (HDPE), polyvinyl clorua (PVC), polyetylen mật độ thấp Ethylene (LDPE), polypropylene (PP), polystyrene (PS)... 

Đồ ăn đựng bằng gì dễ gây ung thư nhất khi quay lò vi sóng? Đáp án khiến ai nấy giật mình vì thói quen bấy lâu - 2

Các ký hiệu trên vỏ hộp chúng ta thường thấy. (Ảnh minh họa).

Phân loại các sản phẩm từ nhựa 

Số 1: Polyetylen (PE)

Polyethylene (PE) là chất liệu túi nhựa phổ biến nhất. Nó không độc hại, không vị và không mùi, có thể được sử dụng để đóng gói các loại trái cây và rau quả thông thường. Điểm nóng chảy của polyetylen là 100-130°C nên không thể đun nóng trong lò vi sóng hoặc hấp trong nồi.

Số 2: Polyetylen mật độ cao (HDPE)

Polyetylen mật độ cao thường được sử dụng trong chai lọ thuốc và hộp đựng nhu yếu phẩm hàng ngày, chẳng hạn như sữa tắm, dầu gội đầu... và thường không chịu nhiệt.

Số 3: Polyvinyl clorua (PVC)

Polyvinyl clorua được sử dụng làm đồ chơi, hộp đựng, không chịu được nhiệt độ cao, do đó không thể cho vào lò vi sóng.

Số 4: Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

Polyetylen mật độ thấp có khả năng chịu nhiệt kém và không thể làm nóng, thường chỉ được sử dụng cho túi và hộp nhựa giữ tươi.

Số 5: Polypropylen (PP)

Polypropylene (PP) là sản phẩm nhựa duy nhất có thể được sử dụng để cho vào lò vi sóng, phạm vi nhiệt độ là -30 tới 140°C. Nó có thể được làm nóng trong lò vi sóng hoặc làm lạnh trong tủ đông.

Số 6: Polystyrene (PS)

Polystyrene kém ổn định hơn polypropylene và thường được sử dụng làm đệm xốp hoặc hộp ăn trưa dùng một lần.

Số 7: Các vật liệu khác (OTHER)

Các vật liệu khác, gọi chung các loại PC khác là polycarbonate, trong đó polycarbonate được sử dụng nhiều nhất, có thể dùng để làm bình sữa, ấm đun nước cho trẻ nhỏ, tốt nhất không nên dùng để đựng nước nóng quá 70 độ C.

Đồ ăn đựng bằng gì dễ gây ung thư nhất khi quay lò vi sóng? Đáp án khiến ai nấy giật mình vì thói quen bấy lâu - 3

Nhiều vật liệu đựng thực phẩm không phù hợp để cho vào lò vi sóng. (Ảnh minh họa). 

Các chuyên gia cho biết, hộp cơm dùng một lần làm bằng polypropylene (PP) có thể làm nóng ở nhiệt độ tối đa không quá 120°C, do đó có thể cho vào lò vi sóng hoặc nồi hấp. Tuy nhiên, hộp ăn trưa bằng polystyrene (PS), tức là hộp ăn trưa bằng xốp polystyrene dùng một lần, chỉ có thể được làm nóng đến 90°. Khi vượt quá 90°, styrene sẽ giải phóng vào thực phẩm, có thể gây hại cho chức năng gan, thận và hệ thần kinh trung ương của cơ thể con người, nếu sử dụng lâu dài có nguy cơ gây ung thư.

Dựa vào các thông số trên, bạn có thể thấy, ví dụ các loại túi nilong đựng thịt cá, bánh bao... đều không thể được cho vào hâm nóng trực tiếp trong lò vi sóng. Tốt nhất là bạn cho thực phẩm vào hâm nóng trong bát sứ dùng được trong lò vi sóng. Đối với hộp mang đi, bạn nên đánh giá xem vật liệu có phù hợp để hâm nóng hay không dựa trên nhãn trên bao bì bên ngoài.

Với hộp nhựa đựng cơm, sản phẩm thế nào sẽ an toàn để cho vào lò vi sóng?

Để biết sản phẩm có an toàn để cho vào lò vi sóng không, bạn có thể dựa vào bốn điểm sau: 

+ Nhìn vào bao bì: Điều quan trọng nhất là xem bề ngoài của hộp có in các dòng chữ dành riêng cho thực phẩm cho vào lò vi sóng không. 

+ Về hình thức bên ngoài: Hộp cơm đạt tiêu chuẩn phải có bề mặt nhẵn mịn, màu sắc đồng đều, cố gắng chọn những sản phẩm không có hoa văn trang trí.

+ Mùi: Hộp thông thường không mùi nhựa, nên những hộp có mùi nhựa có thể gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nên tránh mua và sử dụng.

Khi sử dụng hộp cơm nhựa cần chú ý những điểm này:

+ Tháo nắp hộp cơm khi hâm nóng

Cần lưu ý rằng thân của một số hộp cơm vi sóng được làm bằng PP5 nhưng nắp được làm bằng PE4 và PE không chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nên tháo nắp khi sử dụng hộp cơm nhựa để hâm nóng trong lò vi sóng.

+ Thay thế kịp thời

Tuổi thọ của hộp cơm thường là 3-5 năm, nhưng khi hộp cơm bị đổi màu, giòn hoặc ố vàng thì bạn nên thay hộp cơm ngay.

+ Vệ sinh hộp đúng cách 

Để đảm bảo độ kín hơi của một số hộp cơm, trên nắp hộp sẽ được lắp vòng đệm kín. Tuy nhiên, cặn thức ăn ngấm vào vòng đệm và trở thành "chốn cư trú" cho nấm mốc. Do đó, bạn cần làm sạch vòng đệm và rãnh của nó mỗi khi rửa hộp, sau đó đặt lại vào nắp sau khi sấy khô.

Chia sẻ

Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)  

Tin cùng chuyên mục

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là một dấu hiệu phổ biến thường gặp ở hầu hết các bệnh lý tinh hoàn, mỗi người nam giới ít nhất có vài lần đau tinh hoàn trong đời.

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong bệnh ung thư máu ác tính là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong máu, bao gồm các loại bệnh như bạch cầu cấp tính (acute leukemia), u lympho ác tính (malignant lymphoma), đa u tủy xương (multiple myeloma).

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chỉ số acid uric (UA) bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 - 7,0 mg/dL ở nam và 1,5 - 6,0 mg/dL ở nữ. Trong khi đó, chỉ số acid uric cao được xác định như sau: > 7,0 mg/dL ở nam, > 6,0 mg/dL ở nữ, trẻ em và thanh thiếu niên là >5,5 mg/dL.

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Với những người đang dùng thuốc điều trị, việc uống thuốc cũng giống như thức ăn, đều được hấp thụ qua niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chất dinh dưỡng trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến thuốc như thay đổi quá trình hấp thụ hoặc chuyển hóa của thuốc, có thể khiến thuốc người bệnh đang dùng có tác dụng nhanh hơn, chậm hơn hoặc thậm chí làm bất hoạt tác dụng của...

Dưỡng da trong mùa đông

Dưỡng da trong mùa đông

Vào mùa đông, chị em nên quan tâm chăm sóc da để tránh tình trạng da bị nứt nẻ, khô ráp. Một trong những cách để chăm sóc da hiệu quả là đắp mặt nạ.

Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ có thai

Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ có thai

Rối loạn nhịp tim là tình trạng xảy ra khi tim đập không đều, có thể là quá nhanh (nhịp nhanh), quá chậm (nhịp chậm), hoặc không đều đặn. Ở phụ nữ có thai, sự thay đổi sinh lý của hệ tim mạch và nội tiết có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp.

Rối loạn hưng cảm giai đoạn lưỡng cực

Rối loạn hưng cảm giai đoạn lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng cảm và trầm cảm là một căn bệnh tâm lý với biểu hiện thay đổi về mặt cảm xúc một cách nhanh chóng.

Bệnh thiếu máu, thiếu sắt

Bệnh thiếu máu, thiếu sắt

Theo thống kê, thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 1,62 tỷ người, chiếm khoảng 24,8% dân số thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước đang phát triển và ở những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như trẻ em tuổi dậy thì và phụ nữ mang thai.

5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Về mặt giải phẫu học, cổ tử cung là phần dưới của tử cung, được nối với âm đạo ở phía dưới và với tử cung ở phía trên. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những phụ nữ trên 30 tuổi.

Chăm sóc da mùa hanh khô

Chăm sóc da mùa hanh khô

Mùa thu đến, tiết trời không còn nắng nóng gay gắt như mùa hè nhưng lại có phần khô hanh hơn khiến làn da dễ bị khô, bong tróc. Dưới đây là một số lưu ý để làn da duy trì được độ ẩm, mịn màng hơn trong mùa thu.