Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ

LÊ PHƯƠNG.
Chia sẻ

Việc các gia đình chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà là rất tốt nhưng cần lưu ý trong khâu chế biến để giữ lại được nguồn dinh dưỡng quý từ thực phẩm, có lợi cho sức khỏe.

Bữa sáng rất quan trọng với cơ thể và chiếm tới 30-40 tổng năng lượng cần nạp vào trong ngày. Ăn sáng một cách khoa học còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Các chuyên gia cũng cho rằng, tốt nhất, các gia đình nên chuẩn bị bữa sáng tại nhà thay vì ăn ở các hàng quán vỉa hè hoặc dùng đồ ăn nhanh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc tự chuẩn bị đồ ăn sáng tại gia đình sẽ có lợi nhiều mặt. Đầu tiên là đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm, sau đó là kiểm soát được lượng thức ăn đầu vào, nhất là với trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà còn giúp bữa ăn cân đối, đa dạng về mặt thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, một số gia đình có những thói quen ăn sáng dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn đồ ăn từ tối trước hoặc hâm lại thức ăn thừa để ăn vào sáng hôm sau.

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ - 1

Việc hâm lại đồ ăn hoặc nấu đồ ăn từ tối hôm trước để hôm sau ăn sáng là không nên. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Hưng cho rằng, xét về mặt dinh dưỡng, cả hai thói quen này đều không nên thực hiện vì không có lợi cho sức khỏe. Theo bác sĩ, các món ăn thừa từ tối hôm trước để đến sáng hôm sau đun nấu lại sẽ mất phần lớn dinh dưỡng, thậm chí còn đối diện với nguy cơ ngộ độc vì bị nhiễm khuẩn do để qua đêm. Đồ ăn thừa khi đã dính nước bọt rất dễ bị ôi thiu do chúng bị vi khuẩn xâm nhập trong quá trình ăn uống. Ngay cả với cơm nấu từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm lại, dù không ôi thiu nhưng đã mất phần nào dinh dưỡng, ăn cũng không còn ngon.

Không chỉ thức ăn thừa nấu lại, các món mới nhưng nấu từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm nóng tuy khả năng ôi thiu sẽ giảm, nhưng dinh dưỡng còn rất ít hoặc không còn. “Ví dụ như cá, nếu cá rán chín từ tối hôm trước, sáng hôm sau rán lại sẽ khô và hao hụt nhiều dưỡng chất. Chưa kể cá rán lại sẽ ngấm thêm dầu mỡ. Còn nếu chỉ rán sơ từ hôm trước, để sáng hôm sau rán chín thì thực phẩm rất nhanh bị hỏng vì nửa sống, nửa chín”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Theo bác sĩ Hưng, tùy từng món ăn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước để đến sáng hôm dùng cho bữa sáng được, ví dụ như các món kho như thịt kho, cá kho hoặc giò chả, thịt đông ăn đến đâu, cắt đến đó rồi bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh. Các món sốt hoặc các món canh, các món xào chế biến cùng các loại rau tuyệt đối không qua đêm.

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ - 2

Không nhất thiết sáng nào cũng ăn cơm, nhưng dùng xôi-bánh mỳ hay bún phở thì cần ăn thêm rau. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Hưng cho rằng, mọi người không cần thiết phải quá cầu kỳ, hay cố để làm một mâm cơm thịnh soạn cho bữa sáng vì chắc hẳn khi thức dậy gia đình nào cũng có quỹ thời gian không nhiều. Do vậy, nếu ăn cơm sáng, chúng ta có thể chỉ cần nấu những món đơn giản như thịt rang (xào), thịt băm hay các món chế biến từ trứng và kết hợp thêm 2-3 loại rau luộc, nấu canh hoặc salad.

Biết rằng ăn cơm sẽ chắc dạ và đảm bảo hơn, tuy nhiên bữa sáng chúng ta hoàn toàn có thể đổi bữa bằng các món khác như bún, phở (có thể chuẩn bị nước dùng từ hôm trước) hay thậm chí mỳ tôm, xôi hoặc bánh mỳ. Tuy nhiên, khi ăn nên lưu ý dùng đa dạng các loại rau. Ví dụ xôi có thể kết hợp ăn kèm cùng dưa chuột; hay bánh mỳ thêm nhiều rau mùi, cà chua, dưa chuột, cà rốt; bún phở thêm các loại rau thơm….”, bác sĩ Hưng tư vấn.

Chia sẻ

LÊ PHƯƠNG.

Tin cùng chuyên mục

Dinh dưỡng cho người cholesterol cao

Dinh dưỡng cho người cholesterol cao

Mức cholesterol trong máu cao chủ yếu là do chế độ ăn uống không lành mạnh, nạp nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ những thực phẩm có chứa chất béo không lành mạnh như thịt mỡ, thịt nguội, bơ, kem, dầu dừa, các thực phẩm chiên giòn, thức ăn nhanh,… có thể làm tăng mức cholesterol trong máu lên cao.

“Độ” lại vóc dáng sau Tết

“Độ” lại vóc dáng sau Tết

Trải qua những ngày nghỉ Tết, nhiều chị em có thể lo lắng về vóc dáng hơi “vượt chuẩn” của mình do trót ăn uống quá đà hoặc sinh hoạt không điều độ như ngày thường. Dưới đây là một số lời khuyên để chị em “độ” lại vóc dáng cũng như nâng cao sức khỏe của mình.

Giúp trẻ lấy lại nhịp học sau Tết

Giúp trẻ lấy lại nhịp học sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều trẻ tỏ ra uể oải, chán học, mất tập trung, không muốn trở lại trường. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con sớm lấy lại nhịp học sau Tết? Dưới đây là tư vấn của Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng Nguyễn Hải Vân, chuyên viên tâm lý học đường trường liên cấp TH & THCS Ngôi sao Hà Nội với các cha mẹ.

Sa sút trí tuệ do Alzheimer

Sa sút trí tuệ do Alzheimer

Alzheimer là bệnh lý tâm thần phổ biến ở người cao tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây sa sút trí tuệ, hậu quả của quá trình thoái hóa dẫn đến chết tế bào thần kinh.

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong bệnh ung thư máu ác tính là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong máu, bao gồm các loại bệnh như bạch cầu cấp tính (acute leukemia), u lympho ác tính (malignant lymphoma), đa u tủy xương (multiple myeloma).

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là một dấu hiệu phổ biến thường gặp ở hầu hết các bệnh lý tinh hoàn, mỗi người nam giới ít nhất có vài lần đau tinh hoàn trong đời.