Dinh dưỡng cho người cholesterol cao

ThS.Bs CKII Nguyễn Thị Ngọc
Chia sẻ

Mức cholesterol trong máu cao chủ yếu là do chế độ ăn uống không lành mạnh, nạp nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ những thực phẩm có chứa chất béo không lành mạnh như thịt mỡ, thịt nguội, bơ, kem, dầu dừa, các thực phẩm chiên giòn, thức ăn nhanh,… có thể làm tăng mức cholesterol trong máu lên cao.

Hội Tim mạch khuyến nghị, người có mức cholesterol cao nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Ăn nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Nên ăn chất xơ từ trái cây và rau củ quả

Cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan đều rất quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan có lợi trong việc giảm cholesterol trong máu.

Một số loại trái cây và rau củ quả chứa nhiều chất xơ hòa tan tốt cho người có mức cholesterol cao như: Các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc (quả mọng, nho, lê, cam, táo, cà chua, khoai mỡ, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau bina, bí xanh, cà tím, ớt chuông); táo, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt...

Ngũ cốc nguyên hạt

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì tỷ lệ đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim thấp hơn 30% trong khoảng 10 năm so với người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tuần.

Yến mạch, lúa mạch, lúa mì, hạt lanh cung cấp chất xơ, carbohydrate phức tạp và protein. Giống như yến mạch và cám nguyên hạt, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu thông qua chất xơ hòa tan mà chúng cung cấp.

Dinh dưỡng cho người cholesterol cao - 1

Ảnh minh họa

Các loại hạt

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ăn hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt rất tốt cho tim. Ăn khoảng 56 gram hạt mỗi ngày có thể giúp giảm khoảng 5% LDL cholesterol.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng quả óc chó có chứa chất béo omega-3, có thể giúp bảo vệ tim và giảm nguy cơ đau tim cho những người mắc bệnh tim. Tất cả các loại hạt đều có hàm lượng calo cao. Vì vậy, người bệnh cholesterol cao nên thêm một ít hạt vào món salad hoặc dùng làm món ăn nhẹ.

Các loại đậu giàu protein

Đậu là nguồn protein thực vật, ít chất béo và có thể hỗ trợ cải thiện mức cholesterol trong máu. Đậu xanh, đậu tây, đậu lăng, đậu Hà Lan là sự lựa chọn tốt cho người bị cholesterol cao, giúp cải thiện tốt chỉ số này.

Bên cạnh đó, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành cũng là nguồn cung cấp protein thực vật cơ bản hoàn chỉnh.

Sữa ít béo

Nếu bổ sung sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch nên ưu tiên dùng các loại sữa ít béo, sữa không đường hoặc sữa chua.

Nguồn thịt nạc có hàm lượng chất béo thấp

Bạn chỉ nên ăn tối đa 156-170 gram thịt nạc; ưu tiên cá hoặc thịt gia cầm (thịt trắng) bỏ da. Thịt trắng và cá thường có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa thấp nhất, do đó, nếu có mức cholesterol cao trong máu, nên ưu tiên chọn nguồn thịt nạc từ gia cầm, cá.

Thực phẩm giàu axit béo tốt

Axit béo tốt là loại chất béo không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một số thực phẩm giàu axit béo tốt như: Quả bơ; cá béo (Cá hồi, cá thu, cá cơm, cá trích, cá mòi...); dầu ô liu nguyên chất và dầu thực vật, các loại hạt, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt; một số loại hạt như hạt chia, quả óc chó, quả hạch…

Thực phẩm giàu vitamin D3

Nguồn bổ sung vitamin D3 tự nhiên tốt nhất là thịt cá béo (cá ngừ, cá mòi, cá hồi) và dầu cá.

Một lượng nhỏ vitamin D3 được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, phô mai, nấm. Ngoài ra, có thể tắm nắng vào sáng sớm để cơ thể hấp thụ nguồn vitamin D3 tự nhiên từ ánh nắng mặt trời.

Sử dụng các loại dầu thực vật

Trong chế biến món ăn cho người bị cholesterol cao, nên ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô liu nguyên chất, dầu mè, dầu đậu phộng, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải. Điển hình như dầu hạt lanh chứa nhiều omega-3, có thể giúp cải thiện mức LDL cholesterol. Dầu hạt lanh thích hợp trong chế biến món ăn không dùng nhiệt như rắc thêm vào trong rau, làm nước trộn salad. Dùng 20 gram dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chia sẻ

ThS.Bs CKII Nguyễn Thị Ngọc

Tin cùng chuyên mục

“Độ” lại vóc dáng sau Tết

“Độ” lại vóc dáng sau Tết

Trải qua những ngày nghỉ Tết, nhiều chị em có thể lo lắng về vóc dáng hơi “vượt chuẩn” của mình do trót ăn uống quá đà hoặc sinh hoạt không điều độ như ngày thường. Dưới đây là một số lời khuyên để chị em “độ” lại vóc dáng cũng như nâng cao sức khỏe của mình.

Giúp trẻ lấy lại nhịp học sau Tết

Giúp trẻ lấy lại nhịp học sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều trẻ tỏ ra uể oải, chán học, mất tập trung, không muốn trở lại trường. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con sớm lấy lại nhịp học sau Tết? Dưới đây là tư vấn của Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng Nguyễn Hải Vân, chuyên viên tâm lý học đường trường liên cấp TH & THCS Ngôi sao Hà Nội với các cha mẹ.

Sa sút trí tuệ do Alzheimer

Sa sút trí tuệ do Alzheimer

Alzheimer là bệnh lý tâm thần phổ biến ở người cao tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây sa sút trí tuệ, hậu quả của quá trình thoái hóa dẫn đến chết tế bào thần kinh.

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong bệnh ung thư máu ác tính là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong máu, bao gồm các loại bệnh như bạch cầu cấp tính (acute leukemia), u lympho ác tính (malignant lymphoma), đa u tủy xương (multiple myeloma).

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là một dấu hiệu phổ biến thường gặp ở hầu hết các bệnh lý tinh hoàn, mỗi người nam giới ít nhất có vài lần đau tinh hoàn trong đời.

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chỉ số acid uric (UA) bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 - 7,0 mg/dL ở nam và 1,5 - 6,0 mg/dL ở nữ. Trong khi đó, chỉ số acid uric cao được xác định như sau: > 7,0 mg/dL ở nam, > 6,0 mg/dL ở nữ, trẻ em và thanh thiếu niên là >5,5 mg/dL.

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Với những người đang dùng thuốc điều trị, việc uống thuốc cũng giống như thức ăn, đều được hấp thụ qua niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chất dinh dưỡng trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến thuốc như thay đổi quá trình hấp thụ hoặc chuyển hóa của thuốc, có thể khiến thuốc người bệnh đang dùng có tác dụng nhanh hơn, chậm hơn hoặc thậm chí làm bất hoạt tác dụng của...

Dưỡng da trong mùa đông

Dưỡng da trong mùa đông

Vào mùa đông, chị em nên quan tâm chăm sóc da để tránh tình trạng da bị nứt nẻ, khô ráp. Một trong những cách để chăm sóc da hiệu quả là đắp mặt nạ.