Người đưa chè kho thành đặc sản nức tiếng

Trâm Anh
Chia sẻ

Sinh ra và lớn lên tại làng Đại Đồng, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội từ nhỏ chị Kiều Thị Kim Khánh đã quen thuộc với những món ăn truyền thống của làng. Với chị, chè kho vẫn là thức quà mang hương vị lưu luyến nhất, tới tận bây giờ.

Xưởng sản xuất Bằng An của gia đình chị Khánh là một trong hơn 40 cơ sở chuyên làm bánh chè kho ở xã Đại Đồng. Dù làm từ những nguyên liệu phổ biến là đỗ xanh, đường kính, bánh chè kho được người dân nơi đây coi như đặc sản, chỉ làm khi có sự kiện lớn như ngày đàn ông lên lão, giỗ Thành hoàng hay Tết Nguyên đán.

Chị Khánh cho biết từ năm 1986 gia đình đã nổi lửa nấu chè kho bán. Chị em chị được nuôi lớn và trưởng thành từ những mẻ chè kho nên bây giờ muốn dùng kiến thức kinh doanh, áp dụng khoa học công nghệ để sản xuất, lưu giữ và quảng bá món ăn mang hồn cốt quê hương Đại Đồng tới người dân cả nước. Chị chia sẻ: “Là một người con lớn lên từ làng thì đình làng, giếng làng và những món ăn mang những hương vị tuổi thơ gắn liền với làng, đối với mình là một ký ức tuổi thơ rất là tốt đẹp. Cho nên mặc dù đã đi làm xa và đã thoát li nhiều năm nhưng mình vẫn có mong muốn quay trở về để có thể phát huy được những truyền thống ở làng và đem tất cả những hương vị tuổi thơ tốt đẹp của mình trở lại đối với thế hệ sau này”.

Người đưa chè kho thành đặc sản nức tiếng - 1

Chị Khánh (đứng giữa) cùng thương hiệu chè kho Bằng An góp mặt tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Chè kho Đại Đồng đặc biệt từ chính cái tên của nó, không phải đồ, nấu, mà là kho. Bánh có trọng lượng nhỏ, khi ăn có vị ngọt, độ đường vừa phải, thơm hương đỗ xanh. Trước đây, để làm chè kho cần rất nhiều người làm, và làm cũng phải rất công phu. Theo các bậc cao niên ở làng Đại Đồng, ngay từ khâu chọn đậu xanh đã phải chỉn chu. Đỗ xanh để làm chè kho phải là loại đỗ ngon, hạt mẩy và đều, nếu mua được loại đỗ tương “ta” giống cũ thì lại càng thơm ngon. Sau khi mua về đỗ được đãi sạch để loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất có trong hạt đỗ. Sau đó, là giai đoạn làm vỡ đỗ (xiết đỗ). Bởi vậy, một mẻ đậu sau khi sên xong phải mất từ bốn đến năm tiếng, tiêu tốn từ năm đến sáu nhân công. Tiếp thu những tinh hoa của các thế hệ trước, để giảm bớt công lao động và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, chị Khánh lựa chọn loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó từng bước ứng dụng máy móc vào sản xuất. Chị Khánh đã thử sên bằng máy và đánh giá chất lượng sản phẩm. “Khó khăn đầu tiên của chúng tôi đó là làm sao sản phẩm truyền thống thì trước hết phải giữ gìn được nguyên vẹn hương vị. Thử thách đầu tiên mà chè kho Đại Đồng làm theo hướng hiện đại mới phải vượt qua chính là đánh giá của các nghệ nhân. Phải mất rất nhiều thời gian, chúng tôi cải cách, cải tiến sản phẩm, cải tiến cả quá trình làm sản phẩm, sau đó mới thuyết phục được các cụ để có thể sử dụng công nghệ, sử dụng máy móc vào sản xuất”, chị Khánh cho hay.

Giờ đây, sản phẩm chè kho của cơ sở gia đình chị Khánh đã có mặt ở các khu du lịch nổi tiếng miền Bắc, là một trong những thương hiệu đạt OCOP 4 sao ở làng nghề chè kho Đại Đồng.

Chị Khánh kể một tối đầu tháng 12/2023, gia đình bất ngờ nhận được đơn hàng đặc biệt làm bánh chè kho cho tiệc trà của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước vinh dự đó, xưởng Bằng An huy động đội ngũ phát triển sản phẩm để làm sao có được mẻ chè kho ưng ý nhất. Việc chọn nguyên liệu, mẫu mã, quy trình sản xuất và cả đan giỏ đựng đều trải qua quy trình giám sát chặt chẽ để bảo đảm vệ sinh toàn thực phẩm và vẫn giữ được màu sắc, hương vị đặc trưng của chè kho. Sau khi thử nghiệm miệt mài đồng thời tìm kiếm nghệ nhân đan giỏ đựng bánh với chủ đề cây tre mềm dẻo mà cứng cáp, đậm chất Việt Nam, chè được đóng khuôn, tạo hình theo một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam như sen, mai, đào. 150 chiếc bánh chè kho được gửi đi để chiều 12/12/2023 đặt trên bàn tiệc trà của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Chia sẻ

Trâm Anh

Tin cùng chuyên mục

Thị xã được báo Hàn ca ngợi là "Thụy Sĩ của Việt Nam", đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, dân tình đổ xô lên dịp đầu năm

Thị xã được báo Hàn ca ngợi là "Thụy Sĩ của Việt Nam", đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, dân tình đổ xô lên dịp đầu năm

SaPa, nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ và chỉ cách Hà Nội 5-6 giờ di chuyển bằng đường cao tốc, được báo chí Hàn Quốc ca ngợi là "Thụy Sĩ của Việt Nam". Đây là một điểm đến lý tưởng quanh năm. Ngoài những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp vào mùa lúa chín, SaPa còn thu hút du khách nhờ vẻ đẹp của nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

Đưa tình cảm gia đình vào phim hoạt hình

Đưa tình cảm gia đình vào phim hoạt hình

Từ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, hiện tượng phòng vé Trung Quốc “Na Tra 2 - Ma đồng náo hải” đã gây chấn động làng giải trí châu Á. Bộ phim hoạt hình này đã dẫn đầu doanh thu liên tiếp các phim chiếu Tết, thắng áp đảo doanh thu các phim do người đóng, thậm chí là những phim quy tụ các ngôi sao hàng đầu Trung Quốc. Phim sắp được công chiếu tại các rạp Việt Nam dự kiến vào tháng 3...

Quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Câu hỏi: Tôi đang tìm hiểu một số quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cụ thể, xin giải đáp cho tôi về mức xử phạt đối với việc đi xe trên vỉa hè, sử dụng điện thoại và nguyên tắc tham gia giao thông của người đi bộ?  Bạn đọc ở huyện Chương Mỹ

Nhà khoa học nữ và những bài học quý

Nhà khoa học nữ và những bài học quý

Giáo sư Susan Solomon (Mỹ) không chỉ là một nhà khoa học xuất sắc mà còn là một tấm gương sáng về tinh thần kiên trì, tư duy cởi mở và lòng nhiệt huyết với khoa học. Bà đã chia sẻ những trải nghiệm quý báu, mang đến những bài học ý nghĩa cho các nhà khoa học, đặc biệt là phụ nữ trên hành trình chinh phục tri thức.