Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức

H.A
Chia sẻ

Loài này nhìn giống con cua, là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực miền Tây.

Ở vùng sống nước miền Tây có một loài giống với con cua đồng nhưng mang tên rất lạ, đó là con ba khía.

Ba khía là loài giáp xác thuộc họ cua, sống ở vùng nước mặn, nước lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Loài này được tìm thấy nhiều nhất ở Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Người dân địa phương cho biết ba khía Rạch Gốc ngon và nổi tiếng nhất.

Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức - 1

Ba khía là một đặc sản ở vùng sông nước miền Tây, du khách đến đây đều tìm đến để thưởng thức

Anh Hoàng (ở Rạch Gốc) chia sẻ: "Khoảng tháng 9, tháng 10 là thời điểm con ba khía vào mùa. Phải vào những ngày mưa thịt ba khía mới chắc và ngọt. Lúc này, chúng bu đen ở gốc cây trong rừng ngập mặn, người dân chèo xuồng luồn lách ở các gốc cây để bắt ba khía, thậm chí còn thò tay vào hang để bắt chúng".

Theo kinh nghiệm của anh Hoàng, chọn ba khía không nên chọn con có kích thước lớn, những con bé sẽ nhiều gạch và chắc thịt hơn (cỡ khoảng 17-22 con/kg). Nếu gặp những con ba khía đang ôm trứng thì hương vị sẽ càng hấp dẫn. 

Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức - 2

Từ ba khía có thể làm thành nhiều món ngon. Nhiều người nhận xét ba khía ngọt và thơm hơn cua

"Trước đây loài này có nhiều vô kể. Vào trung tuần tháng 10 âm lịch hàng năm là "ngày hội" của ba khía. Chúng rời hang, bò lên gốc cây thành từng chùm chồng chất lên nhau không biết bao nhiêu mà kể. Vào ngày này, người ta đến đây để hốt chứ không phải để bắt từng con. Bây giờ do diện tích rừng bị thu hẹp và nhiều người săn bắt nên con ba khía trong tự nhiên ngày càng giảm", anh Hoàng nói thêm. 

Trên thị trường, ba khía được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Ở các chợ tại Cà Mau hay trên trang thương mại điện tử, ba khía được bày bán nhiều mỗi khi đến mùa. Vì thế mà du khách gần xa biết tới ba khía nhiều hơn. Từ ba khía có thể làm thành các món ngon như nấu canh, rim me, rang me, hấp bia, trộn gỏi…

Ở Cà Mau, ba khía muối là món đặc sản mang lại thu nhập cho người dân. Mắm ba khía sau khi chế biến ăn với cơm, bún,... đều rất thơm ngon. Các công đoạn làm ba khía muối không khó nhưng cần tỉ mỉ, kỳ công. Để có được những con ba khía muối ngon thì phải chọn những con ba khía còn sống, đồng thời ba khía phải được rửa thật sạch. Ngoài ra, phần pha nước muối rất quan trọng, phải đảm bảo đủ độ mặn thì thịt ba khía mới ngon và giữ được lâu, không bị hỏng. Ba khía được muối trong thời gian từ 3-5 ngày là có thể ăn được.

Tại Cà Mau, ba khía muối có giá khoảng 210.000 đồng/kg. Nhiều du khách đến đây đều tìm món đặc sản này để mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức - 3

Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức - 4

Ba khía muối được nhiều du khách mua về làm quà

Trong một lần tới Cà Mau, được thưởng thức ba khía, bạn Hoài Anh (ở Đà Nẵng) chia sẻ: "Con ba khía giống con cua nhưng vị ngọt và thơm hơn. Mình đã được thưởng thức ba khía nấu canh và mắm ba khía. Với món mắm, khi ăn sẽ trộn ướp với các loại gia vị như chanh, tỏi, ớt, dứa, đường... để giảm độ mặn. Ngay từ tên gọi, loài giáp xác này đã khiến du khách tò mò muốn một lần ăn thử".

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Gia Lâm vận động thực hiện “ứng xử đẹp” tại các danh lam, di tích lịch sử

Phụ nữ Gia Lâm vận động thực hiện “ứng xử đẹp” tại các danh lam, di tích lịch sử

Năm 2022, Hội LHPN huyện Gia Lâm thực hiện điểm mô hình Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu với không gian thực hiện chính là khu di tích thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan tại xã Dương Xá. Chúng tôi xác định thực hiện thành công mô hình sẽ góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu Hà Nội và khát vọng...

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

Từ phụ nữ nhập cư đến nghị sĩ Pháp

Là nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên, bà Stéphanie Đỗ đã viết nên một câu chuyện đầy cảm hứng và kiên định: Không chỉ nỗ lực để thành công trên con đường chính trị của mình mà còn truyền cảm hứng tới nhiều phụ nữ khác để họ tự tin tiến bước trên con đường đã chọn.