5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ

Thảo Anh
Chia sẻ

Không chỉ thực khách quốc tế mà ngay cả người dân trong nước đôi khi còn không dám thưởng thức bởi hình dạng và hương vị lạ của nhiều món ăn được coi là đặc sản. 

Ẩm thực Việt Nam thật sự chưa khi nào làm bạn bè quốc tế thất vọng. Menu món ngon Việt đều thu hút du khách bởi cách trình bày đẹp và hương vị thơm ngon, mang đặc trưng riêng của từng vùng miền. Thế nhưng bạn có biết, những món ăn nào gây tò mò với khách nước ngoài và được review nhiều nhất không? Đó lại là những món lạ, độc đáo từ hình dáng tới hương vị mà không phải ai cũng dám thử. 

Trứng vịt lộn

5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ - 1

Món trứng vịt lộn có nhiều cách chế biến ngon

Đây là một trong những món ăn lạ dễ dàng tìm thấy nhất ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Trứng vịt lộn là trứng trong đó phôi con non đã được hình thành một phần. Trứng vịt lộn được đánh giá là nguồn cung cấp protein dồi dào và được ăn vào bữa sáng hay tối tùy vùng miền. Chúng có thể được thưởng thức cùng rau răm và nước chấm chanh muối ớt.

Đối với nhiều người hay thực khách quốc tế, chỉ nhìn phần phôi con thôi cũng đủ thấy sợ rồi, nói gì đến việc ăn. Ấy vậy mà đây lại là một món được nhiều người nước ngoài mong muốn nếm thử xem hương vị thế nào mà lại là đặc sản của Việt Nam. Cách thưởng thức rất phổ biến là luộc hoặc xào hay nấu canh tùy theo sở thích. 

Tiết canh và nội tạng

5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ - 2

Khi ăn tiết canh cần chú ý an toàn thực phẩm

Tuy được cảnh báo nhiều nguy cơ nhiễm bệnh khi ăn tiết canh, nhưng đây vẫn là món ăn được xếp vào hàng độc lạ của Việt Nam. Muốn ăn tiết canh ngon và an toàn, bạn cần chú ý tới nguồn động vật và quy trình chế biến. Nhiều gia đình có thể tự làm tiết canh để bảo đảm an toàn. 

Đối với nội tạng, có nhiều bộ phận chế biến được thành các món ngon để nhậu như lòng, gan, phổi, óc, tim, dạ dày,... Trên các quán ăn đường phố về đêm, không có gì lạ khi bạn thấy tất cả các bộ phận đó được trưng bày, vì vậy khách có thể chọn loại nội tạng mình muốn cho vào nước dùng. Tất nhiên, đây cũng là món ăn mà không phải ai cũng có thể ăn được, như vậy mới càng thu hút sự tò mò của thực khách nước ngoài. 

Các loại nhộng

5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ - 3

Nhộng là món rất phổ biến ở Việt Nam

Nhộng tằm nướng là món ăn đường phố rất phổ biến. Đặc biệt ở miền Bắc, nhộng tằm được chế biến làm món ăn sau khi phơi khô, trộn với muối để chiên với nước mắm, bán nhiều ở các quán cơm bình dân. Ngoài ra còn có đuông dừa phổ biến ở miền Nam, được ăn sống với nước mắm. Cuối cùng là con rươi, hay giun sông, được chế biến dưới dạng trứng chiên.

Các loại nhộng là món cực kỳ khó ăn, với du khách nước ngoài lại càng “đáng sợ” hơn, đặc biệt là món đuông dừa sống. Thế nhưng trên nhiều trang ẩm thực nước ngoài, món ăn này lại trở thành đặc sản bởi sự độc lạ và có chút sợ hãi khi ăn. 

Bún đậu mắm tôm 

5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ - 4

Tới Việt Nam là phải thử bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một món ăn trong nền ẩm thực Việt có thể nhiều người nước ngoài không dám thử. Sở dĩ, mắm tôm có mùi hơi nồng và gắt, đây là điều mà nhiều người Việt và du khách nước ngoài rất sợ. Tuy nhiên, nếu ai đã biết thưởng thức món ăn này thì có thể sẽ nghiện ngay bởi hương vị “hiếm có khó tìm” của nó. 

Rất nhiều vị khách nước ngoài khi tới Việt Nam được ăn một lần, rồi lại muốn thưởng thức nhiều lần sau nữa. Món bún đậu mắm tôm ở Việt Nam được các vị thực khách Indonesia say mê thưởng thức. Nhiều tạp chí ẩm thực còn xếp bún đậu mắm tôm vào top 40 món ăn nên thử khi tới Việt Nam.

Nem chua 

5 đặc sản Việt Nam được khách nước ngoài review nhiều nhất: Món nào cũng “dậy mùi”, chỉ nhìn đã sợ - 5

Nem chua được rất nhiều thực khách nước ngoài review

Cuối cùng là một món đặc sản Thanh Hóa với vị giòn, ngon của bì lợn, vị chua của thịt, vị cay của ớt, tỏi… Bên cạnh đó, người dân còn khéo léo cho thêm vị nồng của lá đinh lăng tạo nên một hương vị ẩm thực ngon khó tả. Món ăn này có thể ăn kèm với tương ớt cay, tạo nên vị nồng ngon hơn. Bên cạnh đó, nét riêng biệt của đặc sản Thanh Hóa còn phụ thuộc vào công thức chế biến nem gia truyền, thời gian ủ nem linh hoạt theo từng mùa, tạo nên vị chua vừa đủ. 

Vì là thịt sống lên men, nên không phải thực khách nào cũng ăn được. Đôi khi chỉ cần ngửi mùi chua chua cũng khiến nhiều người từ chối. Thế nhưng, trên các trang ẩm thực nước ngoài, rất nhiều người lại say mê hương vị của món nem chua chỉ có ở Việt Nam. Đây còn là món ăn được các vị khách quốc tế đặt mua rất nhiều khi du lịch Việt Nam. 

Chia sẻ

Thảo Anh

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm là bước không thể thiếu trước khi chế biến sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh. Việc làm này giúp thực phẩm mềm ra, dễ dàng cắt thái và nấu chín đều. Sau đây là các cách và lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu được biết tới là nơi duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, thương hiệu của làng nghề ngày càng được khẳng định. Không chỉ vậy, bằng đôi bàn tay khéo léo, sức lao động bền bỉ những người thợ làng nghề Thụy Ứng đã đa dạng hóa sản phẩm, đưa tên tuổi...

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Chị Tạ Thị Năm ở thôn Mồ Đồi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì là người đầu tiên ở xã Vân Hòa khởi xướng mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, chị đang có đàn bò sữa lớn nhất xã với tổng số 62 con. Chị cũng là nữ nông dân duy nhất của Thủ đô được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.