Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã

Minh Ngọc
Chia sẻ

Muốn đào ngâm luôn có độ giòn, thơm, để được lâu mà không màng hỏng cần có bí quyết.

Đào là loại quả quen thuộc của mùa hè. Đào có vị thơm tươi mát, dễ chịu nên được rất nhiều người yêu thích. Đào có thể đem làm bánh, làm mứt, ăn trực tiếp hoặc ngâm đường để pha trà. Đặc biệt đào ngâm đường pha trà là món giải khát được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè. Những miếng đào tươi ngon được ngâm trong nước đường ngọt ngào, tạo nên hương vị ngọt dịu và thơm mát tự nhiên.

Đào ruột vàng đang vào mùa, thay vì ra hàng quán, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự ngâm đào và làm trà đào cam sả để thưởng thức. Tham khảo cách làm đào ngâm của chị Nguyễn Tâm (Hà Nội) dưới đây, đảm bảo đào ngâm vừa giòn ngon lại không bị màng hỏng.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 1

Chị Nguyễn Tâm.

Chuẩn bị:

- 1-1,5kg đào ruột vàng. 

- 250-500g đường nâu.

- Đá.

- Muối.

Cách làm:

Bước 1: Chọn đào

Khi mua đào, nên chọn quả ruột vàng, vừa chín tới, lớp vỏ ửng đỏ, sờ vào còn cứng thì mới giòn.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 2

Bước 2: Sơ chế

Sau khi mua đào về rửa sạch, rồi tách đôi quả, bỏ hạt.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 3

Sau khi tách xong, thả ngay đào vào chậu nước đá pha muối loãng. Ngâm đào khoảng 20 phút xong mới gọt vỏ, gọt đến đâu, thả vào chậu nước đến đó.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 4

Gọt xong vớt ra để để ráo.

Bước 3: Đảo với đường

Thả đào vào nồi cùng đường nâu, đun trong 3 phút, đường tan thì vớt đào ra để riêng.

Bước 4: Nấu nước đường

Tiếp tục đun nước đường thành màu nâu cánh gián. 

Lúc này thêm nước vào. Lưu ý, bạn hãy ước lượng lượng nước thêm vào sao cho có thể làm ngập đào lúc ngâm sau này.

Tiếp tục thả đào vào, đun sôi 2-3 phút thì tắt bếp.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 5

Bước 5: Ngâm đào

Vớt ngay đào ra. Để đào và nước nguội. Sau đó cho đào và nước vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng là xong.

Lưu ý, muốn đào để được lâu thì khâu vệ sinh phải sạch sẽ, không được dính nước lã. Muốn để lâu nữa thì bạn có thể cho đào ngâm vào trong túi, hút chân không rồi cấp đông dùng quanh năm.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 6

Nếu pha trà đào cam sả, bạn có thể chuẩn bị như sau:

- Quả cam: 1 quả

- Trà túi lọc.

- Củ sả.

- Đào ngâm.

- Đường.

Cách pha trà đào cam sả:

- Sả rửa sạch đập dập cho vào nồi nước 500ml đun sôi (ít hoặc nhiều hơn tuỳ nhu cầu).

- Cam cắt đôi, 1/2 cắt lát, 1/2 vắt lấy nước.

- Thả túi trà lọc vào nước sả vừa đun sôi ngâm 10 phút.

- Vớt túi trà ra cho thêm đường, cam, đào vào khuấy đều.

- Thả vài viên đá vào thưởng thức ngay thôi. Trà đào cam sả thơm nức, ngọt thanh, miếng đào giòn sần sật chua dịu, thơm mát ngon vô cùng.

Cách làm đào ngâm giòn ngon, không bị màng hỏng, để pha trà mùa hè cực đã - 7

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục