Phụ nữ Mê Linh thi đua làm theo lời Bác

Bài và ảnh: Hoàng Anh - Bích Thảo
Chia sẻ

Thời gian qua, với phương châm học và làm theo Bác từ những việc làm giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày, các cấp Hội LHPN huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì phụ nữ, trẻ em và cộng đồng. Từ những cách làm hay, mô hình hiệu quả đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất, nhân đạo từ thiện… góp phần xây dựng huyện phát triển giàu mạnh, văn minh.

Nhiều mô hình học và làm theo gương Bác

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh Bùi Thị Ánh Dương, kế thừa và phát huy truyền thống thi đua học và làm theo gương Bác, Hội Phụ nữ triển khai và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động mang sắc thái riêng của phụ nữ Mê Linh như: Tiết kiệm lắp đèn chiếu sáng, mô hình “Điểm nhân ái”, mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”… Từ đó có thêm nguồn kinh phí để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và cộng đồng.

Đặc biệt trong 5 năm qua (giai đoạn 2018-2023) với tinh thần “Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”, nhất là vào những năm người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ Mê Linh đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch Covid-19. Phát huy nội lực và vận động nguồn xã hội hóa, Hội Phụ nữ đã tặng 1.083 suất quà cho hội viên phụ nữ khó khăn, phụ nữ khuyết tật và công nhân tại khu công nghiệp, tặng nhu yếu phẩn cho công nhân, người lao động và cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch,… với tổng giá trị gần 1,7 tỷ đồng.

Phụ nữ Mê Linh thi đua làm theo lời Bác - 1

Các đại biểu lãnh đạo huyện tặng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu. 

 Hội Phụ nữ đã tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình tiết kiệm làm theo Bác từ những việc làm giản dị nhất, có thể kể tới mô hình “Điểm nhân ái”. Theo đó, mô hình “Điểm nhân ái” được Hội Phụ nữ huyện triển khai nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng mô hình gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom phế liệu trong gia đình, bán lấy kinh phí để gây quỹ  giúp phụ nữ trẻ em khó khăn trên địa bàn. Từ mô hình làm điểm tại xã Thạch Đà vào  năm 2021, đến nay Hội Phụ nữ đã nhân rộng ra các xã trên địa bàn huyện.

Hội LHPN xã Vạn Yên cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai thực hiện mô hình “Điểm nhân ái”. Chị Hà Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vạn Yên cho biết: Mô hình “Điểm nhân ái” được Hội LHPN xã triển khai từ đầu năm 2022. Ban đầu khi triển khai mô hình này, chị em hội viên phụ nữ vẫn còn nhiều băn khoăn vì không biết có hiệu quả như mong muốn hay không, nhưng tới nay, mô hình “Điểm nhân ái” đã phát huy hiệu quả nhờ sự đồng tình của lãnh đạo xã, đặc biệt là sự tham gia của chị em cán bộ Hội và hội viên phụ nữ và người dân tại địa phương.

Tính đến nay, mô hình “Điểm nhân ái” đã lan tỏa đến tại 18/18 xã, thị trấn đã thu được gần 1,5 tỷ đồng. Số tiền thu được Hội các cấp đã trích kinh phí hỗ trợ hội viên, con hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo, ốm đau, không may bị tai nạn giao thông, phụ nữ khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh việc thực hiện tốt phong trào tiết kiệm, các cấp Hội Phụ nữ huyện Mê Linh còn đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 5 không, 3 có… Thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn giúp phụ nữ nâng cao kiến thức về mọi mặt, khai thác các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ vay để phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho gia đình hội viên phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phụ nữ Mê Linh thi đua làm theo lời Bác - 2

Hội Phụ nữ huyện Mê Linh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Các phong trào thi đua học và làm theo Bác của Hội Phụ nữ đã thực sự là môi trường thuận lợi cho phụ nữ Mê Linh phát huy những giá trị tốt đẹp để trở thành người lao động giỏi, người mẹ nhân hậu, đảm đang; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của Thủ đô.

 Từ phong trào thi đua  đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, những bông hoa ngát hương trong vườn hoa “Người tốt - việc tốt”. Điển hình như Hội Phụ nữ xã Tiền Phong. Trong 5 năm qua, Hội LHPN xã và các Chi hội đã thực hiện các công trình, phần việc vì phụ nữ và trẻ em nghèo, đồng bào bị thiên tai, bão lũ; triển khai các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, chương trình “Đồng hành cùng con”, “Mẹ đỡ đầu”, tích cực tham gia công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa,… với tổng nguồn lực huy động hơn 1 tỷ đồng. Trong đợt thi đua cao điểm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Hội đã tổ chức tặng 124 suất quà, 9 xe đạp và đỡ đầu 1 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá gần 54 triệu đồng. Hay như Hội Phụ nữ xã Chu Phan đã tổ chức tặng 172 sổ tiết kiệm, 16 xe đạp, trao 458 suất quà, 2.530kg gạo, giúp 73 chị em hội viên vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình với số tiền gần 1.4 tỷ đồng. Tặng sinh kế là 2 bò sinh sản cho 2 gia đình hội viên với tổng trị giá gần 50 triệu đồng và còn nhận đỡ đầu 3 trẻ em mồ côi.

Phụ nữ Mê Linh thi đua làm theo lời Bác - 3

Chị em cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia mô hình ”Điểm nhân ái”.

Cùng với các tập thể tiêu biểu, là những tấm gương cá nhân điển hình tiêu biểu thi đua học và làm theo bác đó là chị Nguyễn Thị Sáu với kinh nghiệm 15 năm làm công tác Hội, hiện là Chi hội phó chi hội phụ nữ thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã có nhiều hoạt động giúp chị em phát triển kinh tế. Cụ thể, trong 5 năm, chi hội đã giúp được 20 chị em hội viên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội. Riêng trong năm 2020, chị đã vận động ủng hộ được hơn 70 triệu đồng cho hội viên Nguyễn Thị Thu đang có bầu tháng thứ 5 không may bị tai nạn tử vong... Đặc biệt khi dịch bệnh bùng phát tại thôn Bạch Trữ chị đã tham gia tích cực, không kể thời gian sớm tối, vượt qua khó khăn vất vả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những việc làm đó chị vinh dự được nhận danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.

Đó còn là tấm gương của chị Nguyễn Thị Định, thôn 2, xã Thạch Đà là hội viên tích cực trong các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn xã. Chị đã tham gia ủng hộ hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng để xây dựng nhà ”Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Nguyễn Thị Bình. Năm 2023, hưởng ứng chương trình ”Mẹ đỡ đầu” do TƯ Hội phát động, chị ủng hộ 30 triệu đồng để nhận đỡ đầu 3 trẻ em mồ côi và tặng 12 suất quà cho phụ nữ khuyết tật trên địa bàn xã Thạch Đà.

Là một trong những phụ nữ năng động, dám nghĩ dám làm, chị Nguyễn Thị Hà, hội viên phụ nữ thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế nhờ trồng hoa. Đi lên từ khó khăn vất vả, nên trong nhiều năm qua chị cùng các thành viên trong gia đình thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong Hội; giúp trên 100 lượt gia đình hội viên hàng nghìn cây giống, vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng mô hình kinh tế trồng hoa có hiệu quả. Gia đình đã hỗ trợ không lấy lãi về con giống, kỹ thuật và vật tư để trồng hoa cho 20 hộ trong thôn (giúp từ 3-10 triệu đồng/hộ) với số tiền gần 200 triệu đồng. Thông qua sản xuất nông nghiệp gia đình tạo công ăn việc làm cho 30 công nhân làm thường xuyên cho gia đình, với mức lương trung bình từ 7-12 triệu đồng/người/tháng...

Chia sẻ

Bài và ảnh: Hoàng Anh - Bích Thảo

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN quận Long Biên: Sáng tạo nhiều mô hình, cách làm hay thu hút hội viên phụ nữ

Hội LHPN quận Long Biên: Sáng tạo nhiều mô hình, cách làm hay thu hút hội viên phụ nữ

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN quận Long Biên đã đổi mới, sáng tạo triển khai thành lập nhiều mô hình, cách làm hay phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng từng nhóm đối tượng phụ nữ. Từ đó thu hút cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Với phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Tại Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra tháng 6/2023 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp xây dựng vào các nội dung quan trọng trong Sơ kết hoạt động của các cấp Hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; thực hiện các khâu đột phá, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc...

Phụ nữ Thủ đô nhiều việc làm ý nghĩa, lan tỏa yêu thương

Phụ nữ Thủ đô nhiều việc làm ý nghĩa, lan tỏa yêu thương

Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam và thiết thực hướng ứng Tháng hành động vì trẻ em, tháng phòng chống bạo lực gia đình, trong tháng 6/2023, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa như tổ chức ngày hội gia đình, kết nối yêu thương, hội thi, hội diễn văn hóa văn nghệ, các hoạt động nhân đạo, từ thiện tặng quà phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…...

Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Cụ thể hóa chỉ tiêu Nghị quyết đại hội vào nhiệm vụ công tác

Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Cụ thể hóa chỉ tiêu Nghị quyết đại hội vào nhiệm vụ công tác

6 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN 5 thành phố trực thuộc TƯ gồm TP: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho phụ nữ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Hội LHPN huyện Thanh Oai tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN huyện Thanh Oai tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/6, nhân Tháng hành động vì trẻ em, Hội LHPN huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đỡ đầu trẻ mồ côi; tặng quà hội viên phụ nữ khuyết tật; tổ chức hội thi “ Tuyên truyền viên giỏi Đề án 938” năm 2023.

Nữ Chủ tịch Hội hết lòng trong công tác

Nữ Chủ tịch Hội hết lòng trong công tác

Trách nhiệm, tâm huyết với công việc, biết lắng nghe, chia sẻ là những đánh giá của nhiều cán bộ, hội viên và người dân về Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Bắc Cường, TP. Lào Cai – Trần Thị Bích Ngọc. Trong quá trình gắn bó với công tác hội, chị luôn phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, triển khai các phong trào thi đua hiệu quả góp sức xây dựng quê hương ngày càng văn minh,...

Phát huy vai trò của tổ chức Hội thực hiện an toàn thực phẩm

Phát huy vai trò của tổ chức Hội thực hiện an toàn thực phẩm

Bằng những việc làm thiết thực, thời gian qua các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã góp phần giúp hội viên phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thực phẩm; đồng thời thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, chung tay cùng các ngành, các cấp trong công tác đảm bảo an...