Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Anh chủ tiệm, nhà văn: Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

MANG CHỒNG RA SỬA

Nào, mang các ông chồng hỏng hóc ra đây chúng ta cùng sửa chữa! Công cụ - dụng cụ một người phụ nữ cần phải có trong quá trình sửa chữa đàn ông bao gồm:

1. Tình yêu của chị em vẫn còn dành cho chồng mình (liều lượng đủ dùng trong 3- 6 tháng tới)

2. Sự kiên nhẫn pha cùng lòng bao dung (liều lượng tương đương của một bà mẹ dành cho con mình)

3. Giảm “để mắt” tăng “để tâm”. Giảm những để mắt đến điều nhỏ nhặt, lỗi sai vặt của chồng. Để tâm đến tâm trạng, mong muốn mà chồng đã dành cho mình. Chỉ để tâm mới nhìn thấy điều đó.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - 1

Ảnh minh họa

4. Tạm ngưng và tiết chế những đòi hỏi cho bản thân mình từ chồng. Tập trung vào những đòi hỏi cho cuộc hôn nhân bền vững. Luôn đặt câu hỏi: Mình yêu cầu chồng điều này vì mình hay vì cuộc hôn nhân này?

5. Đủ lòng tin vào sự thay đổi tích cực từ chồng. Hãy nhìn vào những điều chồng đã nỗ lực chứ đừng nhìn vào những gì chồng chưa làm.

6. Một muỗng khích lệ mỗi khi chồng hoàn thành hoặc làm được điều gì đó tốt đẹp, tích cực. Dùng ngay. Đừng lần lữa, chần chừ hoặc để lâu quá.

7. Luôn sẵn một “gương mặt hạnh phúc” thường trực trong suốt quá trình sửa chữa chồng. Hãy cho anh ta nhận ra gương mặt đó mỗi khi bạn muốn hoặc bạn đã nhận được sự thay đổi của anh ấy.

8. Huy động khán giả cùng chúc mừng sự thay đổi của anh ấy (Cảnh báo: Không huy động khán giả gây sức ép bắt anh ấy thay đổi hoặc tạo áp lực trong suốt quá trình anh ta thay đổi). Khán giả ở đây là bạn bè, gia đình, con cái. Những người anh ấy yêu quý và trân trọng. Thay ngay khán giả nếu họ la ó hoặc có những ý kiến trái chiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thay đổi của anh ta.

9. Luôn có phần thưởng cho anh ấy bằng chính sự thay đổi tích cực của bản thân bạn.

10. Không phải giám sát mà là đồng hành cùng quá trình sửa chữa này.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - 2

Ảnh minh họa

Nào, tiếp đến là quy trình sửa chữa chồng! Quy trình có thể là 7 ngày detox bệnh lười, 21 ngày để thay đổi một thói quen xấu hay 90 ngày hạnh phúc liền mạch không cãi vã hoặc 365 ngày yêu và được yêu. Liệu trình thế nào và bao nhiêu tuỳ thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn. Tuy nhiên, tôi vẫn thích dùng liệu trình 24h nhiều hơn. Có nghĩa là mỗi ngày. Và nó cần được duy trì trong nhiều năm chung sống, sửa chữa cả khi không còn gì để sửa chữa. Và với liệu trình 24h có nghĩa là phải khép kín cả cơ chế phần thưởng. Thưởng nóng ngay và luôn thay vì tổng kết cuối liệu trình.

TRÁI TIM ĐÀN ÔNG

Trái tim đàn ông chính là người đàn bà đang đồng hành cùng anh ta. Vốn là vậy, ngay từ bé, trái tim đàn ông được khai sinh bởi mẹ anh ta. Mẹ làm nên sự nhân hậu, tử tế hay học cách cư xử thế nào với phụ nữ từ chính cách người mẹ đó với chồng của cô ấy: Cha đứa trẻ. Cô ấy chấp nhận bị chồng đánh thì con trai cô ấy sẽ cho rằng bạo lực với phụ nữ là chuyện bình thường. Mẹ nhân từ sẽ dạy con trai cách nương nhẹ với phụ nữ quanh mình, học biết ơn sớm hơn. Mẹ cay nghiệt sẽ khiến con trai đớn hèn với vợ.

Lấy vợ, người vợ sẽ “tiếp quản” trái tim đàn ông. Đương nhiên, chẳng phụ nữ nào lấy chồng mà không cần trái tim anh ta cả. Lấy vì tiền thì tôi chẳng nói. Nhưng tiếp quản trái tim đó thế nào thì ít phụ nữ biết cách. Thường sẽ chỉ là quản lý tim anh ta, không để trái tim đó có người đàn bà nào khác. Hoặc quản kiểu “tim anh phải có em” hay còn gọi là anh phải biết quan tâm đến vợ. Nên phụ nữ đau khổ vì chồng vô tâm vậy.

Không! Tiếp quản trái tim là nuôi lớn trái tim ấy bằng bản thân mình trong tim anh ta. Giá trị của bạn trong tim anh ta đủ choán hết trái tim anh ta không hay chỉ là một phần bé xíu trong trái tim ấy. Là giá trị của bạn. Thứ bạn cần làm để nuôi lớn trái tim ấy chỉ đơn giản là bạn nuôi lớn giá trị bản thân bạn. Nên đừng nói rằng tại sao tôi phải làm? Bởi giá trị của bạn thuộc về trách nhiệm của bạn.

Tất nhiên, tôi thành thật chia buồn nếu như trái tim người đàn ông của bạn không có bạn. Hoặc bạn yêu nhầm gã không tim. Hoặc bạn chả có giá trị gì sất trong tim anh ta. Còn nếu anh ta có tim và có bạn, hãy cùng nhau nuôi lớn trái tim đó bằng bạn. Là bạn lớn đến đâu, trái tim ấy lớn đến đó. Là bạn đổ đầy bạn vào trái tim ấy đi, mỗi ngày. Bằng đổ đầy vào bạn: “Người phụ nữ giá trị”.

Để ngày mà bạn rời khỏi anh ta không phải là anh ta chỉ mất đi một người vợ hay hôn nhân tan vỡ mà là họ đã mất đi trái tim của họ. Bạn hãy là trái tim của họ là thế!

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng - 3

Ảnh minh họa

ĐÀN ÔNG CŨNG CẦN ĐƯỢC CHỮA LÀNH HÔN NHÂN

Nhiều chị em cay đắng nói với tôi: Đàn ông làm gì có trái tim mà phải chữa lành. Chia tay vợ xong là có ngay phụ nữ khác. Thậm chí chưa chia tay đã có rồi.

Tôi hiểu nỗi thất vọng của nhiều phụ nữ nhưng tôi cũng nhận được nhiều nỗi thất vọng của đàn ông. Không phải mọi phụ nữ đều biết rằng: Đàn ông sợ cô đơn hơn phụ nữ rất nhiều.

Hôm qua, trong chương trình mà tôi đang làm host: Chữa lành hôn nhân của kênh Chuyện đêm muộn, tôi với khách mời của mình, một người đàn ông, cùng nói về đàn ông, về những thương tổn của đàn ông trước người phụ nữ của đời mình. Về những bạo hành lạnh từ sự im lặng đáng sợ của vợ. Về chuyện làm rể. Về những người chồng lấy vợ đoảng. Và cả những người đàn ông sau ly hôn. Dù chưa phải là hết mọi điều đàn ông đang phải trải qua nhưng chừng đó thôi đã đủ để thấy rằng đàn ông còn rất nhiều điều muốn phụ nữ hiểu mình.

Tôi muốn hôm nay những người vợ có thể tạm gác nỗi thất vọng trong lòng mình để hỏi anh ấy về những vấn đề anh ấy đang phải trải qua đi. Xem có thể giúp anh ấy làm cho cuộc hôn nhân này dễ thở hơn bằng cách nào? Thử bao dung với chồng một chút, chậm lại một chút, nghe đã, đừng vội phân tích, lý lẽ lại. Bằng tình yêu còn lại trong lòng mình để cho chồng có cơ hội bày biện lòng anh ấy.

Tôi cũng hiểu, nhiều phụ nữ không muốn làm điều đó đâu. Bởi lòng các chị em đã cạn kiệt rồi. Bởi đàn ông chúng tôi đã khiến nhiều phụ nữ muốn buông tay. Bởi thương tổn quá sâu. Nhưng không phải mọi đàn ông đều không thể sửa chữa. Còn muốn sửa chữa là bởi còn muốn giữ lại cuộc hôn nhân này.

Năm tháng đã qua của cuộc hôn nhân này dẫu có là 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì nó cũng chỉ là một đoạn đường, năm tháng phía trước mới là cuộc đời của bạn. Nếu hôn nhân này được chữa lành, hạnh phúc phía trước há chẳng phải đã là một phần thưởng giá trị đó sao?

Chia sẻ

Anh chủ tiệm, nhà văn: Hoàng Anh Tú

Tin cùng chuyên mục

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

Mỗi khi Mai có quan điểm riêng hoặc thực hiện theo cách của mình, Hòa lại chỉ trích vợ không tiếc lời. Điều này khiến Mai cảm thấy mệt mỏi và không được tôn trọng.

Tin vào tình yêu của chồng

Tin vào tình yêu của chồng

Sau khi đi trăng mật trở về, ngày đầu tiên trở lại đi làm cũng là ngày anh... cất biến chiếc nhẫn cưới ở nhà. Trên facebook cá nhân của anh, chưa một lần chị được xuất hiện.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân lâu năm có vợ chồng thì ngày thêm nồng đượm nhưng nhiều vợ chồng thì nhạt thếch, bạc màu thời gian. Có hôn nhân thành đồ cổ - càng lâu năm càng có giá trị nhưng có hôn nhân thành đồ cũ - càng lâu năm càng… vô dụng. Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian...

Làm vợ kiểu... Mèo

Làm vợ kiểu... Mèo

Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?

Con gái của mẹ đã lớn

Con gái của mẹ đã lớn

Sinh nhật bạn thân, nó rủ tôi: “Hay là đêm nay mày ngủ lại đây luôn với tao. Một năm tao mới có một lần sinh nhật, tội gì mà về sớm. Tý nữa mấy đứa ra ngoài “quẩy” cho đã”.