Rồi con sẽ lại yêu

THÁI ANH
Chia sẻ

Tết năm nay với cô con gái 18 tuổi lần đầu biết yêu của chị thật nhiều sóng gió. Cậu bạn trai con khoe có cảm tình hồi đầu năm, thì ngay trước Tết lại đề nghị chia tay con.

Vậy là cả Tết con nằm dài ở nhà, thở dài thườn thượt. Không có những buổi con phấn khởi chọn quần áo đẹp rồi líu ríu đi chơi phố cùng bạn bè. Mẹ sợ con buồn nên rủ con đi thăm thú các nơi với mẹ nhưng con cũng từ chối. Con bảo, tâm trạng con không được tốt lắm.

Và mẹ tôn trọng con, đã cho con đón Tết theo cách con muốn. Cả tuần Tết, trừ những lúc cả nhà sum họp đoàn viên, đi chúc thọ ông bà nội ngoại, thăm họ hàng thân thiết, còn lại con chỉ nằm nhà, hết ngủ nướng lại nghe nhạc, xem phim. Cũng được thôi, đấy cũng là cách để con lấy lại cân bằng.

Rồi hết Tết, con bắt đầu phải trở lại trường. Con lúng túng chần chừ còn định xin mẹ cho con nghỉ học. Mẹ biết là con ngại không dám đối diện với cậu bạn kia. Con sợ phải nhắc lại nỗi đau mối tình đầu bị tan vỡ, mà con lại là người mang tiếng bị... người yêu bỏ.

Rồi con sẽ lại yêu - 1

Ảnh minh họa

Vì thế, mẹ quyết định sẽ có một buổi nói chuyện nghiêm túc với con. Mẹ phân tích cho con hiểu, việc con người ta yêu nhau rồi lại không... yêu nhau nữa là bình thường. Sự tan vỡ ấy, đôi khi chẳng cần có những lý do rõ rệt, những mâu thuẫn, cãi vã cao điểm mà có thể chỉ là tự nhiên ta thấy cảm xúc bị nguội dần. Khi ở bên nhau, không còn có những xao xuyến, mong chờ.

Trong tình yêu, hai người nam và nữ đều bình đẳng. Chẳng phải ai đề nghị chia tay trước mới là cao thượng, còn ai bị nghe lời chia tay là thấp kém và “có vấn đề sao đó”. Điều quan trọng là cách con gái sẽ ứng xử ra sao khi nhận được lời đề nghị này. Mẹ biết, con đã cố gắng thuyết phục, đã giải thích để cậu bạn kia hiểu rằng con vẫn còn có tình cảm với bạn đó, nhưng rồi bạn vẫn muốn chia tay con. Vậy thì con hãy mạnh mẽ đồng ý dừng lại thay vì cố gắng nổi đóa, hay là khóc lóc, van xin, tìm cách níu kéo để rồi tự mình làm mất đi sự tôn trọng mình. Mong muốn hàn gắn một mối tình đầu đã tan vỡ khác hẳn với việc cố tình không chấp nhận sự thật và không chịu buông tay.

Năm nay con mới 19 tuổi, vẫn còn rất nhiều thời gian, nhiều cơ hội ở phía trước. Có thể sau cậu bạn này, là những chàng trai khác sẽ nhìn thấy nét đáng yêu ở con và yêu con. Vì vậy, con hãy tự tin vào bản thân mình, cứ yêu thương mọi người. Đừng oán trách, giận hờn với ai, kể cả với cậu bạn kia vì yêu là quyền của mỗi người. Chúng ta không thể bắt người khác phải yêu mình khi họ không cảm thấy điều đó.

Con cứ trở lại trường học và sẵn sàng gặp lại cậu bạn kia nhé. Trốn tránh cũng chẳng ích gì. Cách tốt nhất vượt qua tổn thương là đối diện, chấp nhận và bước qua nó. Con hãy nghĩ mọi việc lạc quan lên. Cậu bạn ấy đã biết dừng lại đúng lúc, thay vì cố tình khiến con nuôi hy vọng và lập lờ trong mối quan hệ không bao giờ chạm đích.

Và cuối cùng, con gái yêu ơi, dù con có như thế nào thì hãy luôn tin tưởng và chia sẻ với mẹ. Mẹ sẽ luôn đồng hành với con.

Thêm một tuổi mới, là chúng ta đã lớn thêm một chút rồi.

Chia sẻ

THÁI ANH

Tin cùng chuyên mục

“Đến hẹn  lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

“Đến hẹn lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

Bao nhiêu lâu rồi bạn chưa làm "chuyện ấy"? Thật là sỗ sàng và vô duyên khi hỏi một người phụ nữ câu hỏi đó. Thế nhưng tôi biết rằng có rất nhiều những người phụ nữ đã rất lâu rồi chỉ "trả bài" chứ không phải làm "chuyện ấy". Hôn nhân lâu năm nhiều khi khiến "chuyện ấy" thành xa xỉ. Dù có thể vẫn "đến hẹn lại lên" nhưng đam mê có khi nguội lửa lâu rồi.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Hôn nhân là một con đường. Rất nhiều ổ gà, cạm bẫy. Người ta đi cùng nhau. Người chồng tốt hay người vợ tốt là người cẩn thận nhìn và tránh ổ gà. Tốt hơn thì sẽ nhìn ra nhiều ổ gà và giúp người kia tránh. Càng đi, con đường sẽ càng khó. Bởi ngoài ổ gà còn hằng hà sa số những cạm bẫy, ngã rẽ, đường cắt ngang... Càng đi, con đường càng lắm những chông gai. Thậm chí còn...

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Nhiều năm làm chồng và hiện đang yêu cùng lúc 3 người phụ nữ, tôi khẳng định với các anh rằng cách để làm mới hôn nhân thật sự chẳng có gì khó khăn cả. Hãy yêu… nhiều hơn 1 người phụ nữ đang sống bên các anh đi.

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu không phải thể hiện ở một hai ngày lễ Valentine trong năm, mà với nhiều ông chồng, tình yêu thương vợ con, gia đình được thể hiện bằng tất cả các ngày, với những hành động thiết thực.

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Khi ta bắt đầu một cuộc hôn nhân của mình, ai mà chẳng mơ hạnh phúc trọn đời bên người mà mình đã chọn. Tất nhiên, là tôi loại trừ những người coi hôn nhân là một thương vụ, nghĩa vụ, nhiệm vụ hoặc để có 1 chức vụ làm chồng hoặc làm vợ. Là tôi nói đến những cuộc hôn nhân mà chúng ta lựa chọn để được hạnh phúc suốt quãng đường còn lại của chúng ta.

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học...