Nếu Tết này em không kho cá, cũng không dọn nhà?

Mai Phương
Chia sẻ

Anh ơi, năm nay em quyết định sẽ không dọn nhà, cũng không bày vẽ nấu nướng nữa.

Cuối năm, khi những hạt bụi và những tia nắng cuối cùng của năm cũ rơi vào những góc khuất của căn nhà nhỏ, tâm hồn của em bỗng nhiên chùng lại và quay ngược về quá khứ. Em nhớ về thuở nhỏ, vào những ngày cuối năm dù sương giá hay có nắng, mẹ em luôn loay hoay trong nhà, trong bếp để dọn dẹp từng góc tinh tươm và chuẩn bị những bữa ăn ấm cúng. Và những buổi tối trước Tết, ngôi nhà của em lấp lánh đèn lồng sáng rực bên mâm cơm đủ món ngon lành.

Cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon, nâng chén rượu nồng, nhưng không ai để ý mẹ em vẫn tất bật chạy đi chạy lại trong căn bếp.

Em nhớ về những điều ấm cúng mẹ mang đến và sau khi có gia đình nhỏ của riêng mình, em cũng cố gắng là người chủ trì trong việc dọn dẹp nhà cửa, làm sạch từng góc nhỏ và tinh tế. Em cũng học nấu những bữa ăn ngon, tận hưởng niềm vui của việc tạo nên không khí ấm áp trong gia đình.

Công việc một năm thật nhiều áp lực, em phải làm việc đến 28 Tết mới được nghỉ. Trong những ngày cuối năm em không ngơi tay phút nào, đỡ việc công ty em lại về sắm sanh nhà cửa, mua cho con bộ quần áo mới, suy đi tính lại chuyện quà cáp cho hai bên gia đình. Chiều nay đi làm về, em hơi sốt sau khi dính vài giọt mưa xuân. Em mệt nhưng vẫn cố gắng nấu xong bữa tối và cho các con ăn, vừa chờ anh vừa tính toán các khoản thu chi tháng Tết. Đến lúc anh về, nhìn đồng hồ đã 8 giờ tối, anh nói đã ăn nhẹ với anh em công ty rồi. Bỗng nhiên em thấy mệt quá, áp lực của việc chuẩn bị một cái Tết tươm tất như dìm em xuống, và hình bóng mẹ lủi thủi trong căn bếp trong lúc cả nhà quây quần bỗng trào lên trong tâm trí em.

Anh ơi, năm nay em quyết định sẽ không dọn nhà, cũng không bày vẽ nấu nướng nữa. Anh cứ bình tĩnh nghe em nói hết đã nào!

Nếu Tết này em không kho cá, cũng không dọn nhà? - 1

Có thể nhà sẽ không như li như lau gạch soi gương được, nhưng em sẽ có thời gian cùng anh và các con đi ngắm chợ hoa và mang về cho gia đình một cành đào phai đang độ nở hoa đẹp nhất, hay một chậu quất đầy đủ quả vàng quả xanh.

Có thể chỗ này chỗ kia vẫn chưa được xếp đặt gọn ghẽ, nhưng em sẽ được thảnh thơi cùng cô bạn thân ra tiệm gội lại cái đầu, chọn cho mình một màu tóc mới, vẽ một bông hoa đẹp lên chiếc móng tay, và trở về nhà thảnh thơi phơi phới như cái ngày em đôi mươi chưa vướng bận điều gì.

Nếu Tết này em không kho cá, cũng không dọn nhà? - 2

Có thể bữa cơm tất niên không hoàn hảo, củ cà rốt cắt hoa chưa được đẹp, con gà luộc da không được căng, nem rán hơi cháy vỏ, nhưng thật tốt nếu cả nhà cùng nhau xúm lại chuẩn bị, cùng hít thở hương thơm từ nén nhang của ngày cuối cùng năm cũ. Và khi mọi thứ xong xuôi, chúng ta nắm tay hòa cùng dòng người, ngắm pháo hoa sáng rực trên bầu trời năm mới.

Có thể thời gian về quê bớt đi một ngày, nhưng anh có thể đưa gia đình du xuân đâu đó, chụp thêm nhiều những bức ảnh đẹp xinh xúng xính, bắt đầu năm mới bằng những khoảnh khắc tràn đầy nụ cười.

Anh ạ, không dọn nhà và bớt nấu ăn lích kích, không phải em bớt yêu gia đình đi. Mà bởi vì Tết đến rồi, em cũng muốn được yêu thương, được cảm nhận sự quây quần ấm áp, cũng muốn có được giây phút thảnh thơi sau một năm bận rộn thay vì lao vào bếp núc, dọn dẹp, cỗ bàn.

Có những thứ không thể bỏ qua, nhưng năm nay em muốn chúng ta tập trung vào những khoảnh khắc đơn giản mà đáng quý. Cuộc sống gia đình không chỉ là việc thực thi trách nhiệm, mà còn là cơ hội để tạo ra những khoảng thời gian đáng nhớ. Bởi em tin sau này, chúng ta và những đứa con không chỉ nhớ về Tết là những bữa ăn ngon lành, mà còn về những kỷ niệm hạnh phúc và những tiếng cười lanh lảnh.

Nếu Tết này em không kho cá, cũng không dọn nhà? - 3

Chia sẻ

Mai Phương

Tin cùng chuyên mục

“Đến hẹn  lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

“Đến hẹn lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

Bao nhiêu lâu rồi bạn chưa làm "chuyện ấy"? Thật là sỗ sàng và vô duyên khi hỏi một người phụ nữ câu hỏi đó. Thế nhưng tôi biết rằng có rất nhiều những người phụ nữ đã rất lâu rồi chỉ "trả bài" chứ không phải làm "chuyện ấy". Hôn nhân lâu năm nhiều khi khiến "chuyện ấy" thành xa xỉ. Dù có thể vẫn "đến hẹn lại lên" nhưng đam mê có khi nguội lửa lâu rồi.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Hôn nhân là một con đường. Rất nhiều ổ gà, cạm bẫy. Người ta đi cùng nhau. Người chồng tốt hay người vợ tốt là người cẩn thận nhìn và tránh ổ gà. Tốt hơn thì sẽ nhìn ra nhiều ổ gà và giúp người kia tránh. Càng đi, con đường sẽ càng khó. Bởi ngoài ổ gà còn hằng hà sa số những cạm bẫy, ngã rẽ, đường cắt ngang... Càng đi, con đường càng lắm những chông gai. Thậm chí còn...

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Nhiều năm làm chồng và hiện đang yêu cùng lúc 3 người phụ nữ, tôi khẳng định với các anh rằng cách để làm mới hôn nhân thật sự chẳng có gì khó khăn cả. Hãy yêu… nhiều hơn 1 người phụ nữ đang sống bên các anh đi.

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu không phải thể hiện ở một hai ngày lễ Valentine trong năm, mà với nhiều ông chồng, tình yêu thương vợ con, gia đình được thể hiện bằng tất cả các ngày, với những hành động thiết thực.

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Khi ta bắt đầu một cuộc hôn nhân của mình, ai mà chẳng mơ hạnh phúc trọn đời bên người mà mình đã chọn. Tất nhiên, là tôi loại trừ những người coi hôn nhân là một thương vụ, nghĩa vụ, nhiệm vụ hoặc để có 1 chức vụ làm chồng hoặc làm vợ. Là tôi nói đến những cuộc hôn nhân mà chúng ta lựa chọn để được hạnh phúc suốt quãng đường còn lại của chúng ta.

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học...