Làm vợ kiểu... Mèo

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?

HÔN NHÂN “BIẾN CHỦNG”

Đàn ông luôn nghĩ: Phụ nữ khi yêu thì như Mèo, lấy về lại như Hổ. Không phải vậy sao, hồi đang yêu cô ấy nhu mì bao nhiêu, đỏng đảnh đấy nhưng nựng nịu tí là xuôi liền. Dịu dàng, dịu dàng quá đỗi. Có giận mấy cũng chỉ “quào” một tiếng chứ không gầm rú vang động như khi thành vợ. Rõ ràng hôn nhân đã “biến chủng” phụ nữ. Nó biến một con Mèo dễ thương thành con Hổ dễ sợ.

Phụ nữ nói: Bước vào hôn nhân là đụng mặt với cơm áo gạo tiền, con con cái cái, gia đình nhà chồng. Bên cạnh công việc cơ quan, mỗi phụ nữ khi đi làm vợ đều phải tay năm tay mười nên sao còn đủ thời gian làm Mèo chăm chút bộ lông mượt mà của mình kia chứ? Phụ nữ vất vả lắm, đàn ông đâu có biết? Sao trách cứ chúng tôi không còn giống Mèo? Không thành Hổ làm sao cáng đáng hết được cái gia đình này đây? Phụ nữ biến đổi là tại đàn ông hết! Nên mới có câu: “Lấy được chồng tử tế, bạn không cần trưởng thành”. Nên mới có câu: “Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”.

Thực ra, đàn ông cũng bị hôn nhân “biến chủng” vậy. Lần nào tôi đi làm tọa đàm với chị em phụ nữ thì tôi cũng được nghe câu hỏi muôn thuở: Tại sao hồi yêu, chồng em nịnh nọt em, chiều chuộng em. Đến khi lấy về, ông nào cũng vô tâm, lười biếng. Hôn nhân cướp mất người đàn ông em đã từng yêu và trả lại em một gã đàn ông tệ hại. Lần nào tôi cũng chỉ biết thở dài. Vì đúng là như vậy đấy! Đàn ông nhiều anh cũng hay nói: Có ai thấy câu được cá rồi vẫn còn thả thính mắc mồi không? Rằng đàn ông sau cưới đều nghĩ rằng người phụ nữ đó đã thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của mình rồi. Sao cần lãng mạn? Bởi họ được giáo dục từ tấm bé rằng ly dị là nỗi sợ lớn nhất của phụ nữ. Nên nhiều đàn ông cho rằng cưới về rồi thì yên tâm. Nên nhiều đàn ông cho rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền hơn mức chi tiêu của vợ, chỉ cần làm chủ gia đình thì vợ vĩnh viễn ở đó.

Làm vợ kiểu... Mèo - 1

Ảnh minh họa

Hôn nhân làm biến dạng cả hai phe. Nó khiến đàn ông từ những anh chàng lịch lãm, lãng mạn thành những ông chồng khô khan, vô tâm. Nó biến phụ nữ đang dễ thương như Mèo thành dễ sợ như Hổ. Dù nói đàn ông vậy là do hoàn cảnh, lịch sử, giáo dục sai. Phụ nữ vậy là do cơm áo gạo tiền, làm mẹ, làm vợ, làm dâu và tại đàn ông không biết thương, biết xót vợ.

Nhưng từ từ đã nào, hôn nhân là lỗi lầm vậy ư? Hôn nhân là lý do biến chủng, biến dạng chúng ta vậy ư? Tôi nghĩ là bởi cả 2 phe đều đang đổ lỗi cho hôn nhân, cho bạn đời mà quên mất bản thân mình. Hôn nhân là một hành trình trưởng thành của cả 2 chúng ta. Nó cần phải học mỗi ngày và cả dạy nhau mỗi ngày, gọt giũa bản thân và hoàn thiện nhau.

DẠY CHỒNG KIỂU HỔ HAY DỤ CHỒNG KIỂU MÈO?

Tại sao bạn không trở thành một con Mèo với chồng? Sao cứ muốn làm Hổ vậy? Học Mèo cách làm vợ được không? Là không cần dạy chồng, hãy dụ chồng. Hổ chỉ dọa chồng được thôi. Làm Mèo đi, học Mèo đi! Chẳng phải sao khi những con Mèo luôn có cách khiến chủ của nó phải phục vụ nó sao? Mèo khác Chó. Chó thể hiện sự trung thành với chủ, luôn tìm cách làm chủ vui lòng bằng cái đuôi ngoáy tít của mình, bằng cái lưỡi mềm ướt liếm chủ. Mèo thì không! Mèo luôn khiến chủ phải tìm đến mình, vuốt ve mình và phục dịch mình. Mèo không bám riết lấy chủ như Chó. Mèo tự lập và không phụ thuộc như Chó.

Làm vợ kiểu… Mèo không phải là ngoan ngoãn với chồng mà biến ngoan ngoãn thành phần thưởng cho chồng. Là dù không có chồng ở bên, như loài Mèo kia, chúng ta vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc tự thân, dù chỉ là cuộc chạy rượt với cái đuôi của mình dưới nắng ấm. Sao cứ phải gầm lên như Hổ mà không nhẹ nhàng như Mèo, cho chồng thấy mỗi câu “Meo” của mình đều có trọng lượng nhất định. Là chồng phải học cách lắng nghe trong mười vạn tiếng Meo ấy mỗi tiếng Meo lại mang một hàm nghĩa khác. Có thể bạn chép miệng bảo rằng: Gầm còn chẳng nghe, nói Meo thì cả đời xác định chồng “điếc” là vừa. Không phải vậy đâu, tai chồng bạn không nghễnh ngãng, là tim của anh ta nghễnh ngãng với tình yêu của bạn thôi. Là anh ta chẳng hề coi trọng bạn. Muốn chồng nghe, hãy làm cho anh ấy yêu bạn, muốn có bạn, muốn giữ bạn chứ đừng biến mình thành Hổ, làm cho anh ta sợ bạn và đám Mèo ngoài kia sợ bạn.

Làm vợ kiểu Mèo. Là đừng dọa, đừng dữ, đừng dạy. Hãy dỗ, hãy dụ và đôi khi cần cả… dựa. Chẳng phải chúng ta đều hiểu đàn ông là những đứa trẻ lớn xác sao? Nên với một đứa trẻ, hãy dỗ dành một chút, dụ khị một chút và trao cho anh ta cơ hội để bạn dựa vào. Hãy nhìn xem, Hổ thì đã mạnh mẽ hung tợn thế rồi, Chó cũng vậy, là bảo vệ chủ. Nhưng Mèo thì không nhé! Mèo cần chủ phải quan tâm đến nó. Các nhà động vật học, bác sĩ thú y đều nói: Mèo và chủ sống với nhau lâu ngày sẽ giống tính cách của nhau. Tôi thì luôn nghĩ lũ Mèo tinh ranh ấy đã biến chủ nó thành loại tính cách như nó thì đúng hơn. Kiểu chủ thì nghĩ mình đã dạy Mèo nghe chuông là đến ăn nhưng Mèo thì tinh quái để biết chủ phải bấm chuông chào đón mình mỗi khi mình ăn. Là cách nghĩ, hãy nghĩ tích cực như Mèo đi, với chồng.

Làm vợ kiểu... Mèo - 2

Ảnh minh họa

MÈO DẠY TA LÀM VỢ

Nếu bạn biết, Mèo rất biết giữ form cơ thể bằng việc tập luyện, chạy nhảy mỗi ngày. Mèo có thể nhảy rất cao và chạy rất nhanh. Đừng làm một phụ nữ ù lỳ nữa, năm con Mèo rồi, hãy trở thành một con Mèo năng động được không?

Nếu bạn biết, tai của Mèo có 32 cơ giúp tai chúng có thể cử động linh hoạt, thân đang hướng này tai có thể vẫn vểnh ở hướng ngược lại. Là hãy lắng nghe nhiều hơn nhé! Đừng chỉ nghe một phía, nghe điều muốn nghe. Lắng nghe cũng là một cách để chúng ta trưởng thành vậy.

Nếu bạn biết, tim của Mèo đập nhanh gấp 2 lần con người, vào khoảng 150-180 nhịp/phút. Hãy để trái tim mình được đập nhanh và nhiều hơn được không? Tất nhiên, là nghĩa bóng vậy, trái tim đại diện cho yêu thương và những thôi thúc. Là hãy dùng trái tim nhiều hơn, để thôi thúc mình cho đi, yêu thương và bao dung hơn vậy. Tha thứ để quên đi. Trái tim sẽ chỉ lối cho chúng ta.

Nếu bạn biết, Mèo rất thích trèo cao và chúng, ngay cả khi ngã, quyết không lấm bụng. Khi rơi, mèo có thể sử dụng cảm giác thăng bằng sắc bén và khả năng phản xạ của nó tự xoay thân tới vị trí thích hợp. Khả năng này được gọi là "phản xạ thăng bằng". Nó luôn chỉnh lại thăng bằng cơ thể theo một cách, khiến chúng luôn có đủ thời gian thực hiện phản xạ này khi rơi. Mèo chỉnh thăng bằng cơ thể bằng đuôi. Bạn nhớ không, chúng ta luôn thấy con Mèo chạy đuổi theo cái đuôi của nó rất hạnh phúc vậy. Nên “cái đuôi” chính là hạnh phúc tự thân mà phụ nữ nên học ở Mèo vậy.

Nếu bạn biết, thị giác của Mèo rất tuyệt vời. Không chỉ nhìn thấy rõ ràng hơn trong bóng tối mà nó còn có thị trường lên đến 200 độ so với con người chỉ đạt 180 độ. Là độ rộng của tầm nhìn vậy. Đừng bó hẹp tầm nhìn của bản thân vì những định kiến hay sự thiếu kiến thức của mình. Phụ nữ hẹp hòi là những phụ nữ có tầm nhìn hạn hẹp. Bạn không phải kiểu phụ nữ đó đúng không?

Và còn nhiều nữa những điều thú vị về Mèo mà chúng ta nên học khi làm vợ. Bạn là một con Mèo, đừng bận rộn như phụ nữ Hổ nữa có được không?

Chia sẻ

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin cùng chuyên mục

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

Mỗi khi Mai có quan điểm riêng hoặc thực hiện theo cách của mình, Hòa lại chỉ trích vợ không tiếc lời. Điều này khiến Mai cảm thấy mệt mỏi và không được tôn trọng.

Tin vào tình yêu của chồng

Tin vào tình yêu của chồng

Sau khi đi trăng mật trở về, ngày đầu tiên trở lại đi làm cũng là ngày anh... cất biến chiếc nhẫn cưới ở nhà. Trên facebook cá nhân của anh, chưa một lần chị được xuất hiện.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân lâu năm có vợ chồng thì ngày thêm nồng đượm nhưng nhiều vợ chồng thì nhạt thếch, bạc màu thời gian. Có hôn nhân thành đồ cổ - càng lâu năm càng có giá trị nhưng có hôn nhân thành đồ cũ - càng lâu năm càng… vô dụng. Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian...

Con gái của mẹ đã lớn

Con gái của mẹ đã lớn

Sinh nhật bạn thân, nó rủ tôi: “Hay là đêm nay mày ngủ lại đây luôn với tao. Một năm tao mới có một lần sinh nhật, tội gì mà về sớm. Tý nữa mấy đứa ra ngoài “quẩy” cho đã”.