Học cách yêu mẹ chồng

Anh chủ tiệm: Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Là một người đàn ông, thật khó để tôi đồng cảm được với những gì nhiều người vợ phải trải qua khi có một người mẹ chồng đích thị là… mẹ chồng hắc ám. Bởi những người mẹ chồng là những người phụ nữ đã sinh ra chúng tôi, đã dạy chúng tôi cách để yêu một người phụ nữ thế nào cho đúng. Và bởi, dù họ có sai đấy, nhiều khi, chữ hiếu đè nặng trên vai khiến chúng tôi thật khó để bênh vợ ghét mẹ.

BÊN TÌNH BÊN HIẾU BÊN NÀO NẶNG HƠN?

Chúng tôi không mong gì hơn một người vợ hòa thuận với mẹ mình. Đừng bắt chúng tôi phải đứng giữa hai chiến tuyến vợ một bên và mẹ một bên. Nhưng mong là vậy thôi chứ cuộc đời này thật khó vẹn toàn cả hai được.

Với mẹ, con dâu thời nay thật khó chiều. Người già nhiều khi cũng như đứa trẻ, rất dễ tủi thân. Nhìn con trai 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau mà nó chỉ biết chăm vợ, vô tâm với mẹ cũng tủi thân ghê gớm. Thằng con hôm nào còn ôm chân mẹ, thơm mẹ, vắng mẹ là khóc, mở miệng ra là nói siêu nhân con bảo vệ mẹ đây. Vậy mà giờ nó lại đắm đuối bên vợ thờ ơ với mẹ. Nói thì nó mắng mẹ bảo vệ vợ. Nó quên hết mẹ đã từng hy sinh vì nó bao nhiêu. Thậm chí, phần đa đàn ông đến 40 tuổi như tôi vẫn được mẹ chăm như thể còn bé bỏng. Phải, trong mắt mẹ, con mãi mãi là đứa trẻ cần mẹ.

Với vợ, nhiều bà mẹ chồng luôn là người nói vậy mà chả phải vậy. Nói coi con dâu như con đẻ nhưng vẫn bênh con trai chằm chặp. Thậm chí nhiều mẹ chồng luôn muốn con dâu làm osin phục vụ chồng chứ chẳng phải là vợ. Nhiều mẹ chồng lúc nào cũng đòi can thiệp vào cuộc sống con dâu. Chưa kể khác biệt về văn hóa gia đình, quan điểm sống, kiến thức cũng như máu mủ, khiến cuộc chiến con dâu mẹ chồng chưa bao giờ im tiếng súng. Cưới chồng, phần đa phụ nữ đều phải trưởng thành. Không còn là cô gái nhỏ được chiều chuộng ngày nào nữa. Bước vào gia đình nhà chồng, sống cùng những người chẳng phải máu mủ ruột thịt. Bỡ ngỡ xiết bao. Lại phải uốn mình sống theo gia đình nhà chồng. Thử hỏi có phụ nữ nào hân hoan cho nổi?

Thế nên, cuộc chiến mẹ chồng con dâu chẳng bao giờ ngã ngũ. Chồng - người đàn ông đứng giữa 2 người phụ nữ anh ta yêu thương, nghiêng bên nào cũng làm tổn thương bên còn lại. Bên tình bên hiếu, đàn ông đứng đâu để vừa là con ngoan của mẹ lại vừa làm chồng yêu của vợ? Khó lắm thay!

Học cách yêu mẹ chồng - 1

Ảnh minh họa

LÀM SAO ĐỂ YÊU ĐƯỢC MẸ CHỒNG?

Quá nhiều inbox gửi tôi về mối quan hệ mẹ chồng - con dâu. Phần đa trong số đó đều là những vật vã, buồn đau và cả những lời toan tính. Mẹ chồng cũng là một dạng thời tiết xấu trong hôn nhân của nhiều người vợ. Làm sao để đi qua vùng thời tiết xấu này đây?

Đơn giản nhất thì đó là hãy yêu mẹ chồng. Dù rất có thể nhiều người phụ nữ không đồng tình với giải pháp này. Bởi họ đã cố yêu mẹ chồng nhưng vẫn không sao cải thiện được mối quan hệ này. Bởi nhiều phụ nữ không muốn yêu mẹ chồng, nghĩ rằng tại sao phải yêu mẹ chồng kia chứ? Không yêu có được không?

Không yêu cũng được nhưng người ta vốn chỉ bao dung khi có tình yêu. Thế nên cần lắm một tình yêu vừa đủ bao dung. Là kính lão đắc thọ cũng được. Đừng coi mẹ chồng là đối thủ, kẻ địch. Vì bạn yêu con trai của bà ấy. Vì con của bạn gọi bà ấy là bà nội. Và cả vì bạn là một phụ nữ có giáo dục kia mà? Bố mẹ bạn cũng dạy bạn kính trên nhường dưới kia mà?

Tình yêu vốn không phải thứ nói yêu là yêu được mà nó cần thời gian để nảy sinh và nuôi lớn cảm xúc. Thông qua những hành động, việc làm chứ không chỉ từ lời nói, ý muốn. Nhưng hãy bắt đầu bằng việc đặt ra tâm niệm yêu lấy mẹ chồng. Khi tâm bạn bắt đầu bằng ý niệm đó, bạn sẽ không lạc đường theo những cảm xúc nhất thời.

Yêu lấy mẹ chồng nếu khó quá thì xin hãy bắt đầu bằng đừng ghét bỏ họ. Bạn có thể không yêu và không ghét được mà, phải không? Làm sao để yêu được mẹ chồng? Đó thực sự là câu hỏi mà tôi biết nhiều chị em muốn biết. Thật mừng nếu bạn là một trong số đó. Vì tôi vẫn cho rằng nếu chúng ta mang ý nghĩ đó thôi cũng đã đủ để thấy đó là ý nghĩ tốt đẹp và nhân hậu rồi. Chồng chúng ta cũng từng là người dưng với chúng ta kia mà. Điều gì đã khiến chúng ta yêu anh ấy? Liệu chúng ta có thể dùng tình yêu với chồng để yêu thương người đã sinh ra anh ấy không? Chúng ta chỉ không yêu nổi mẹ chồng khi mà chúng ta chỉ nghĩ về bản thân mình nhiều hơn. Hoặc chúng ta không muốn làm điều đó dù chúng ta rất yêu chồng mình.

Nên tôi muốn nói nhiều hơn nữa về thứ chúng ta có được khi chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng. Là cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ thêm phần vững chắc. Là chồng bạn không muốn đánh đổi một người phụ nữ như bạn.

Thay vì bỏ mặc đi một mối quan hệ như thế, hãy yêu thương nhau nhiều hơn nữa trong những ngày này và trong cả những năm tháng sau nữa. Yêu thương thêm một ai đó thật là tốt đẹp hơn là ghét bỏ thêm một ai đó. Dung nạp nhau cho cuộc đời này bớt những sân si. Nghĩ về điều tốt đẹp sẽ khiến mỗi ngày chúng ta sống sẽ thêm nhiều ý nghĩa và đáng nhớ hơn. Được không???

Học cách yêu mẹ chồng - 2

Ảnh minh họa

NẾU SAU NÀY CÓ THÀNH MẸ CHỒNG

1. Chị đừng nói xấu con dâu trước mặt con trai, bởi vì chị làm như vậy chỉ khiến chúng nó cãi nhau. Cãi nhau mãi cuối cùng không chịu đựng được thì ly hôn. Đến lúc đó chị vừa có lỗi với con trai, vừa có lỗi với cháu nội, chị có nhẫn tâm không?

2. Việc chăm con (cháu nội mình) cứ để con dâu lo, là mẹ ai cũng lo cho con, chị đừng bắt con dâu làm theo ý mình, chị có tâm thì chỉ hỗ trợ, san sẻ, còn đừng xen quá sâu vào việc chăm con của con dâu (ví dụ như phải uống cái này cái kia) tuyệt đối không nên.

3. Chị hãy đối xử tốt với con dâu vì khi chị trăm tuổi người chăm sóc chị là con dâu chứ ai?

4. Chị đừng thấy bực dọc khi con trai giúp con dâu làm việc nhà, vì gia đình là tổ ấm của hai người, vợ chồng đều phải có trách nhiệm gánh vác trọng trách này.

5. Chị đừng bao giờ suốt ngày ca tụng con dâu nhà người khác giỏi giang, nào là thức khuya dậy sớm, chăm chỉ, thế này thế kia, ở trong chăn mới biết chăn có rận, chị làm sao biết được chuyện nhà người ta thế nào. Và quan trọng hơn, muốn có một người con dâu tốt cần phải trở thành người mẹ chồng tốt trước đã.

6. Chị đừng cho rằng chị sinh và nuôi lớn con trai chị thì con dâu nợ chị một đời. Chị ạ, chị muốn con dâu hiếu thuận, quan tâm yêu quý chị thì chị cũng phải đối xử tốt với con dâu. Chị phải dùng hành động để cảm hóa trái tim người khác chứ không thể yêu cầu và bắt buộc người khác phải đối tốt với mình khi mà chị đối xử với người ta không ra gì.

7. Khi con dâu về nhà mẹ đẻ, mua quà biếu bố mẹ, chị đừng tức tối hay nóng giận bởi vì hai người đó dành cả đời để nuôi con dâu chị nên người, nhưng đến khi trưởng thành nó lại phải đi làm con gái người khác, chứ có được chăm sóc bố mẹ đẻ của nó đâu. Chị nên cảm ơn họ đã sinh ra và nuôi lớn con dâu chị .

8. Chị và con dâu cãi vã không nên đi ra nói xấu con dâu, không được chê bai này nọ, vì con trai mình quyết định cưới rồi thì ắt hẳn con dâu cũng có điểm tốt.

9. Hãy yêu quý con dâu như con gái thì nó cũng đối xử với chị như bố mẹ đẻ.

Chia sẻ

Anh chủ tiệm: Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin cùng chuyên mục

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

Mạng xã hội kể từ tối 4/7 đã xôn xao thông tin nữ nghệ sĩ hài Nam Thư bị tố có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông đã có gia đình. Cụ thể, tài khoản Z.D tung ra loạt tin nhắn khẳng định đó là cuộc trò chuyện giữa chồng cô với “kiều nữ làng hài”, kèm theo đó là nhiều hình ảnh chứng minh cả hai quen biết. Người này cho hay, sự việc xảy ra khi cô vừa sinh con được 6...

Sống chung với chị chồng

Sống chung với chị chồng

Sống chung với nhà chồng, Ngọc không chỉ chịu khó nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa mà còn thay đổi cả style ăn mặc. Song, dù Ngọc có cố gắng đến mấy, sự nỗ lực của cô dường như chưa bao giờ đủ để thay đổi ánh nhìn khó ưa từ chị Hồng.

Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Ai chả muốn lãng mạn kia chứ? Nhưng cơm áo không đùa với hôn nhân. Nhiều người nói vậy để bao biện cho việc hôn nhân của họ không còn lãng mạn nữa. Nhưng tiền có phải là thứ quyết định việc lãng mạn của hôn nhân?

Vợ chồng Ngâu

Vợ chồng Ngâu

“Giỗ các cụ sắp tới rồi, ông cố gắng ăn uống nhanh khỏe để về quê gặp tôi nhé. Tôi thương ông lắm nhưng chẳng thể nào ra đó chăm ông được” - giọng bà nghẹn lại trong điện thoại khi gọi cho ông đang sống cùng vợ chồng con trai út ở trên thành phố.

Hôn nhân hỏng vì... con

Hôn nhân hỏng vì... con

Rất nhiều lần, trong những cuộc trò chuyện của tôi về hôn nhân, việc bất đồng trong cách giáo dục con cũng khiến cuộc hôn nhân đó xấu đi và thậm chí đi đến ly dị. Lý do đưa ra là: Có một người bố (hoặc mẹ) như thế, con tôi sẽ hỏng mất. Tôi ly dị là để bảo vệ con của mình.

Giữ lại trái tim còn những thiết tha

Giữ lại trái tim còn những thiết tha

Nhiều phụ nữ nói với tôi rằng họ đang sống trong cuộc hôn nhân tệ hại vì họ lấy nhầm phải một ông chồng tệ hại. Họ ước gì người chồng của họ sẽ thay đổi để hôn nhân này được cứu rỗi lại…

Chúng ta ly hôn đi

Chúng ta ly hôn đi

Hôm đó, trong lúc tức giận, Lê nói với chồng: “Được, chúng ta ly hôn đi. Em cũng chán cảnh sống này rồi”. Không ngờ, Hùng đáp trả mà không cần suy nghĩ thêm: “Ly hôn thì ly hôn, đừng có nghĩ là đây sợ nhé”.

Phải yêu bản thân thôi

Phải yêu bản thân thôi

Gần như lần đầu tiên sau gần 3 năm “gia nhập nhóm”, chị mới “rón rén” đồng ý cùng chị em đi ăn tối, rồi cafe chém gió. Lúc đầu trông chị bẽn lẽn, ngại ngùng lắm, nhưng chỉ lát sau là chị.... bùng nổ.