Giữ lại trái tim còn những thiết tha

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Nhiều phụ nữ nói với tôi rằng họ đang sống trong cuộc hôn nhân tệ hại vì họ lấy nhầm phải một ông chồng tệ hại. Họ ước gì người chồng của họ sẽ thay đổi để hôn nhân này được cứu rỗi lại…

CHỒNG TỆ LÀM HẠI HÔN NHÂN

Tôi đã đọc hàng trăm “bản luận tội” chồng của những người vợ inbox cho tôi. Nhiều nhất vẫn là chồng phản bội, ngoại tình. Kế đến là cách anh ta cư xử tệ hại với vợ mình, thậm chí với cả con mình. Rồi hằng hà sa số những tội do chồng gây ra với họ. Đọc mà đau lòng thay.

Tôi thừa nhận, nhiều người đàn ông thật tệ hại ngoài kia. Những người đàn ông mà đến đàn ông chúng tôi cũng không thể tiêu hoá nổi. Như những gã chồng cùng lúc song song ở với người tình nhưng chẳng ly hôn vợ, vi phạm trắng trợn Luật Hôn nhân và Gia đình. Như những gã chồng bạo lực với vợ. Hỏi: Tại sao bạn không tố cáo? Đáp: Không lẽ đẩy bố của con mình vào tù? Đáp: Bởi rời khỏi anh ta thì cũng chẳng biết đi đâu. Tài chính không tự nuôi nổi mình thì sao thể lo cho con mình? Sợ ly dị sẽ mất con. Và đành tự sống trong đớn đau, nuốt vào trong sự bất hạnh này. Muốn làm sẽ nghĩ đến giải pháp, không muốn làm sẽ chỉ thấy những lý do cản trở mình làm. Nên ai cũng có cái câu: Nói thì dễ, làm mới khó! Ai cũng có cả tỷ lý do để chứng minh câu đó là đúng.

Giữ lại trái tim còn những thiết tha - 1

Ảnh minh họa

Chồng tệ ngoài kia nhiều hay ít? Những người phụ nữ đang đớn đau trong cuộc hôn nhân của mình sẽ thấy đâu đâu cũng là nước mắt của phụ nữ có hoàn cảnh tương tự như mình. Chúng ta luôn có xu hướng đồng cảm với những người giống ta. Nên đau đớn thêm đớn đau khi mất hết sạch lòng tin vào đàn ông. Ngón tay đau nên chạm vào đâu trên cơ thể cũng thấy đau là thế. Đọc câu chuyện nào cũng thấy giống mình, chạm vào đâu cũng thấy những đớn đau.

Đàn ông tốt đi đâu cả rồi? Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng nên nhiều phụ nữ càng đau hơn nữa khi thấy chồng nhà người ta là đàn ông tốt. Thấy số phận mình hẩm hiu và bất hạnh hơn. Có người sĩ diện cao bèn giấu tiệt nỗi đau trong mình đi, cố thể hiện mình hạnh phúc chẳng cần đàn ông. Nhưng có hạnh phúc thật không vốn chỉ mình họ biết.

Lấy một người chồng tệ vì vậy mà thành tan hoang hôn nhân, hỏng hết cả một đời phụ nữ.

ĐỜI TỆ VÌ... CHỒNG?

Bao nhiêu người phụ nữ trước khi trở thành vợ một người đàn ông đã từng là người phụ nữ rực rỡ? Giá như lấy được người chồng tốt, đời họ đã không thành ra tệ hại thế này.

Từ từ đã, đừng đồng ý với tôi! Chúng ta thật dễ để đổ lỗi cho một ai đó đã làm cho đời mình thành ra thế này.

Tôi cũng từng nghĩ như thế khi nói với vợ mình: Anh được mọi người khen là chồng quốc dân là nhờ vợ tử tế với anh. Chứ nếu anh gặp người vợ toan tính thì anh cũng thành những gã chồng tệ ngoài kia thôi. Nhưng vợ tôi lại nghĩ khác, nàng bảo: Em chẳng biết thế nào là vợ tử tế cả. Việc em em làm. Chồng hiểu biết thì sẽ trân trọng em, giữ gìn em. Chồng tệ thì em sẽ buông tay để giữ lại con người tốt đẹp của em. Buông tay chưa chắc đã ly dị nhưng buông tay có nghĩa là những gì anh làm chẳng khiến em phải nghĩ nữa. Trái nghĩa với yêu thương vốn chẳng phải là thù ghét, là thờ ơ. Là em như chiếc lá sen thay vì làm bọt biển. Buông tay là để những thứ tệ hại không ngấm vào mình nữa vậy.

Đúng vậy, chúng ta chỉ trở nên tệ hại đi khi chúng ta quên mất bản thân mình là ai, mình thế nào. Là khi chúng ta giống con tắc kè hoa, biến màu theo môi trường. Tưởng là khôn ngoan, an toàn nhưng lại là trốn tránh, đánh mất đi chính bản thân mình lúc nào chẳng hay. Lấy được người chồng tốt ta sẽ tốt lên nhưng lấy một người chồng tệ, nhất định, đừng trở nên tệ đi. Hãy nhớ lại xem mình là người phụ nữ thế nào trước khi lấy chồng? Đừng biến mình thành mụ phù thuỷ gớm ghiếc để huỷ hoại cả cuộc đời mình.

Giữ lại trái tim còn những thiết tha - 2

Ảnh minh họa

Không! Con người ai không có những toan tính thiệt hơn. Ai có thể tốt mãi với kẻ đối xử tệ với mình kia chứ? Nhưng bạn thấy không, bực mình là tự làm mình bực. Khi bạn cay cú với người chồng đối xử tệ với bạn là khi bạn để sự cay cú đó điều khiển đời bạn. Khi bạn vật vã khóc than, người mệt mỏi nhất là bạn. Khi bạn trở nên xấu đi, người chồng của bạn không vì thế mà xập xệ theo bạn. Anh ta vẫn vui vẻ với cuộc đời anh ta sao bạn không thể vui vẻ với cuộc đời của bạn?

Tôi biết ngần này chữ chưa thể giúp bạn nghĩ khác đi, yêu thương mình hơn, bảo vệ sự tốt đẹp trong bạn đâu. Tôi chỉ mong rằng bạn rời khỏi ý nghĩ đời bạn tệ hại vì bạn đang sống với gã chồng tệ hại. Để giữ lại cho tôi một phụ nữ tích cực đang đọc bài viết này. Để giữ lại cho con một người mẹ kiên định không dễ bị thay đổi trong nghịch cảnh. Để giữ lại trái tim còn những thiết tha trong bạn vậy!

ĐỪNG TỰ LÀM ĐAU MÌNH NỮA!

Bạn đang tự làm đau mình và đổ lỗi cho chồng đấy, biết không?

Cuộc tranh cãi gần nhất của hai bạn thế nào? Mọi thứ đã được giải quyết triệt để chưa hay bạn đã ngậm ngùi nuốt vào trong những ấm ách chưa được giải quyết? Những ứ nghẹn trong bạn chính là thứ sẽ làm bạn đau dai dẳng, góp phần vào chuỗi thất vọng triền miên của bạn về người chồng tệ hại này. Hãy giải phóng nỗi đau đi, đừng giữ nó lại trong lòng để rồi tự làm mình đau nữa. Hãy đề nghị nói chuyện nghiêm túc thêm lần nữa. Bạn không đáng phải chịu đựng những uất nghẹn đó nữa đâu. Xả đi. Đừng sợ hôn nhân này sẽ tan hoang. Vì giữ nó lại thì hôn nhân này cũng sẽ tan hoang thôi mà. Hãy nói chuyện tiếp, lần nữa, lần nữa, lần nữa cho đến khi lòng bạn thực sự buông xuống những uất nghẹn. Bạn cần can đảm và kiên nhẫn. Hôn nhân cần sự cởi mở, trung thực với cảm xúc của mỗi người thì mới có thể đi xa được. Cãi nhau làm bạn đau hơn hay giữ uất ức làm bạn tệ hại đi hơn?

Giữ lại trái tim còn những thiết tha - 3

Ảnh minh họa

Bạn cũng đừng tự làm đau mình với việc… đếm lỗi của chồng nữa. Việc chúng ta nhìn đâu cũng ra lỗi của chồng chỉ khiến ta đau đớn và thất vọng thêm thôi. Như khi bạn nói: Tôi đã làm rất nhiều điều cho anh nhưng anh chẳng làm gì cho tôi cả. Mong muốn sự công bằng là tự đẩy mình vào những hơn thua, trả đũa, thất vọng. Bởi cuộc đời này vốn dĩ chẳng có sự công bằng nào đâu. Hôn nhân càng là vậy. Là ta làm điều gì đó cho bạn đời vì ta muốn làm chứ không phải vì ta muốn họ đáp lại đâu. Càng chờ đợi đáp lại ta càng thất vọng hơn thôi. Nhưng làm vì mình thấy nên làm thì mình sẽ hạnh phúc hơn. Tôi thấy nhiều phụ nữ tự làm đau mình chỉ vì cân đo đong đếm quá nhiều vậy.

Hận chồng cũng chính là cách tự làm đau mình. Khiến mình không sao vui nổi khi thấy… chồng. Khiến mình hậm hực. Thậm chí tệ hơn, khiến mình muốn ăn thua, trả đũa. Là tự mình làm mình tệ đi vậy. Thật khó để bảo bạn bao dung khi lòng bạn đang đầy ắp phẫn nộ. Nhưng là bao dung cho mình, là cho phép mình được bình an trong tâm trí, được tận hưởng cuộc đời này thay vì gói cả cuộc đời vào người đàn ông mà bạn gọi là chồng kia.

Và chưa phải cuối cùng đâu, chỉ là để khép lại bài viết này, tôi mong mỗi phụ nữ đừng tự làm mình đau nữa khi có một người chồng không như ý muốn. Phải, một người chồng không như mình mong đợi có. Nhưng bạn đừng làm cho mình thành một phụ nữ mà bạn không muốn trở thành như thế. Đừng để mất đi người phụ nữ đã từng tuyệt vời trong bạn. Đừng quên rằng cuộc đời của bạn là ngày mai thế nào chứ không phải hôm qua đã ra sao. Và muốn làm điều đó, hãy bắt đầu từ hôm nay!

Chia sẻ

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin cùng chuyên mục

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

“Cái kết không có hậu” khi... làm người thứ ba

Mạng xã hội kể từ tối 4/7 đã xôn xao thông tin nữ nghệ sĩ hài Nam Thư bị tố có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông đã có gia đình. Cụ thể, tài khoản Z.D tung ra loạt tin nhắn khẳng định đó là cuộc trò chuyện giữa chồng cô với “kiều nữ làng hài”, kèm theo đó là nhiều hình ảnh chứng minh cả hai quen biết. Người này cho hay, sự việc xảy ra khi cô vừa sinh con được 6...

Sống chung với chị chồng

Sống chung với chị chồng

Sống chung với nhà chồng, Ngọc không chỉ chịu khó nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa mà còn thay đổi cả style ăn mặc. Song, dù Ngọc có cố gắng đến mấy, sự nỗ lực của cô dường như chưa bao giờ đủ để thay đổi ánh nhìn khó ưa từ chị Hồng.

Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Cơm áo không đùa với... hôn nhân

Ai chả muốn lãng mạn kia chứ? Nhưng cơm áo không đùa với hôn nhân. Nhiều người nói vậy để bao biện cho việc hôn nhân của họ không còn lãng mạn nữa. Nhưng tiền có phải là thứ quyết định việc lãng mạn của hôn nhân?

Vợ chồng Ngâu

Vợ chồng Ngâu

“Giỗ các cụ sắp tới rồi, ông cố gắng ăn uống nhanh khỏe để về quê gặp tôi nhé. Tôi thương ông lắm nhưng chẳng thể nào ra đó chăm ông được” - giọng bà nghẹn lại trong điện thoại khi gọi cho ông đang sống cùng vợ chồng con trai út ở trên thành phố.

Hôn nhân hỏng vì... con

Hôn nhân hỏng vì... con

Rất nhiều lần, trong những cuộc trò chuyện của tôi về hôn nhân, việc bất đồng trong cách giáo dục con cũng khiến cuộc hôn nhân đó xấu đi và thậm chí đi đến ly dị. Lý do đưa ra là: Có một người bố (hoặc mẹ) như thế, con tôi sẽ hỏng mất. Tôi ly dị là để bảo vệ con của mình.

Học cách yêu mẹ chồng

Học cách yêu mẹ chồng

Là một người đàn ông, thật khó để tôi đồng cảm được với những gì nhiều người vợ phải trải qua khi có một người mẹ chồng đích thị là… mẹ chồng hắc ám. Bởi những người mẹ chồng là những người phụ nữ đã sinh ra chúng tôi, đã dạy chúng tôi cách để yêu một người phụ nữ thế nào cho đúng. Và bởi, dù họ có sai đấy, nhiều khi, chữ hiếu đè nặng trên vai khiến chúng...

Chúng ta ly hôn đi

Chúng ta ly hôn đi

Hôm đó, trong lúc tức giận, Lê nói với chồng: “Được, chúng ta ly hôn đi. Em cũng chán cảnh sống này rồi”. Không ngờ, Hùng đáp trả mà không cần suy nghĩ thêm: “Ly hôn thì ly hôn, đừng có nghĩ là đây sợ nhé”.

Phải yêu bản thân thôi

Phải yêu bản thân thôi

Gần như lần đầu tiên sau gần 3 năm “gia nhập nhóm”, chị mới “rón rén” đồng ý cùng chị em đi ăn tối, rồi cafe chém gió. Lúc đầu trông chị bẽn lẽn, ngại ngùng lắm, nhưng chỉ lát sau là chị.... bùng nổ.