Gia đình “loạn nhịp” vì vắng người giúp việc

TÂM GIAO
Chia sẻ

Em viết mail cho Tâm Giao với một tâm trạng vô cùng mệt mỏi! Nhà em có 5 người gồm mẹ chồng, vợ chồng em và hai con đang học cấp 2 và đầu cấp 3. Dạo trước, mẹ chồng em bị đột quỵ phải nằm một chỗ nên vợ chồng em thuê người giúp việc vừa giúp chăm sóc bà, vừa làm các công việc nhà. Riêng tiền trả cho giúp việc mất gần hết 1 suất lương của em.

Mới đây, cô giúp việc xin phép nghỉ 4 tháng để về quê xây nhà. Từ ngày vắng giúp việc, không hôm nào là trong nhà em không xảy ra xung đột. Em thì luôn chân luôn tay, hết việc cơ quan tới việc nhà. Tuy nhiên, hễ em phàn nàn là chồng em không những không an ủi, còn chỉ trích em nặng nề làm ảnh hưởng tới không khí gia đình. Em hiện sắp rơi vào trạng thái trầm cảm vì mệt mỏi và chán chường. Em muốn xin Tâm Giao lời khuyên!

(Một người vợ giấu tên)

Xin chào bạn! Trong thời hiện đại, nhiều cặp vợ chồng bận rộn làm việc ngoài xã hội khiến thời gian lo cho gia đình ít dần. Xuất phát từ thực tế này, nghề giúp việc gia đình ra đời và thịnh hành hơn.

Vợ chồng bạn thuê người giúp việc để chăm mẹ chồng, làm việc nhà là hoàn toàn bình thường. Nhưng, việc này chỉ trở nên bất thường khi... người giúp việc về quê khiến cả nhà bạn lục đục. Có lẽ lâu nay, vợ chồng bạn đã quen có người giúp việc làm hết mọi việc, trong khi về lý, cô ấy chỉ là “giúp việc” cho các bạn mà thôi. Ngôi nhà vẫn phải do các bạn quán xuyến.

Tâm Giao biết có nhiều cặp gia đình cũng như các bạn, vì lệ thuộc vào giúp việc nên giúp việc hóa lại thành chủ, còn chủ lại thành khách. Vợ chồng muốn lấy đồ đạc gì phải hỏi giúp việc. Con cái quen hơi giúp việc hơn bố mẹ vì toàn được giúp việc cho ăn, ru ngủ. 

Theo Tâm Giao, lần này, giúp việc về quê dài hạn, là dịp để cả nhà cùng nhìn lại cách tổ chức cuộc sống sao cho hợp lý, khoa học. Vắng giúp việc, nếu chỉ có mình bạn đảm đương hết mọi việc nhà sau một ngày dài làm việc ở cơ quan thì bạn mệt mỏi, bực tức là đúng rồi. Bạn có thể thẳng thắn đề nghị chồng, phân công các con cùng tham gia chăm sóc mẹ/bà, làm việc nhà. Khi mỗi người cùng có trách nhiệm, san sẻ công việc với nhau thì việc nặng cũng hóa nhẹ. Bạn cũng sẽ thấy dễ chịu, ấm lòng chứ không phải chịu cảnh ấm ức, vừa làm vừa ca thán, cau có khiến cả nhà cũng mệt mỏi theo.

Làm được như vậy, bạn sẽ thấy cuộc sống sẽ không còn “loạn nhịp” và gia đình bạn sẽ không rơi vào trạng thái lệ thuộc vào người giúp việc nữa. Gia đình là tổ ấm, không ai chăm sóc gia đình tốt hơn chính các bạn! Chúc bạn sẽ tìm được tiếng nói chung trong gia đình mình!

Chia sẻ

TÂM GIAO

Tin cùng chuyên mục

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Hôn nhân là một con đường. Rất nhiều ổ gà, cạm bẫy. Người ta đi cùng nhau. Người chồng tốt hay người vợ tốt là người cẩn thận nhìn và tránh ổ gà. Tốt hơn thì sẽ nhìn ra nhiều ổ gà và giúp người kia tránh. Càng đi, con đường sẽ càng khó. Bởi ngoài ổ gà còn hằng hà sa số những cạm bẫy, ngã rẽ, đường cắt ngang... Càng đi, con đường càng lắm những chông gai. Thậm chí còn...

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Nhiều năm làm chồng và hiện đang yêu cùng lúc 3 người phụ nữ, tôi khẳng định với các anh rằng cách để làm mới hôn nhân thật sự chẳng có gì khó khăn cả. Hãy yêu… nhiều hơn 1 người phụ nữ đang sống bên các anh đi.

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu không phải thể hiện ở một hai ngày lễ Valentine trong năm, mà với nhiều ông chồng, tình yêu thương vợ con, gia đình được thể hiện bằng tất cả các ngày, với những hành động thiết thực.

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Khi ta bắt đầu một cuộc hôn nhân của mình, ai mà chẳng mơ hạnh phúc trọn đời bên người mà mình đã chọn. Tất nhiên, là tôi loại trừ những người coi hôn nhân là một thương vụ, nghĩa vụ, nhiệm vụ hoặc để có 1 chức vụ làm chồng hoặc làm vợ. Là tôi nói đến những cuộc hôn nhân mà chúng ta lựa chọn để được hạnh phúc suốt quãng đường còn lại của chúng ta.

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học...

Rồi con sẽ lại yêu

Rồi con sẽ lại yêu

Tết năm nay với cô con gái 18 tuổi lần đầu biết yêu của chị thật nhiều sóng gió. Cậu bạn trai con khoe có cảm tình hồi đầu năm, thì ngay trước Tết lại đề nghị chia tay con.