Ghen tuông “vô lối” - một dạng rối loạn hoang tưởng dai dẳng

ThS.BSNT Nguyễn Thị Hoa Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai
Chia sẻ

Bệnh nhân thường có suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế, ghen tuông một cách quá mức mà không hề có căn cứ. Họ thường không tự biết mình bị bệnh nên rất khó để người nhà giải thích hoặc đả thông tư tưởng.

Ghen tuông không thể kiểm soát

Điển hình như một trường hợp nữ bệnh nhân N.H.B (48 tuổi, Hà Nội). Theo lời kể của bệnh nhân và người nhà, bệnh nhân lấy chồng năm 19 tuổi, có 3 người con; các con đã lớn và đi làm.

Khoảng hơn 2 năm trước, bệnh nhân biểu hiện dễ nóng nẩy, hay cáu giận với các con; đồng thời cho rằng chồng ngoại tình mặc dù đã được giải thích nhưng không tin. Bệnh nhân tìm kiếm thông tin, theo dõi chồng, hay kiểm tra zalo của chồng và nghi ngờ chồng có liên hệ với người yêu đầu (bệnh nhân là người yêu thứ hai).

Bệnh nhân cũng hay kiểm tra tin nhắn mạng xã hội Instagram của chồng thấy nhiều tin nhắn công việc với kế toán của công ty, bệnh nhân nghi ngờ chồng ngoại tình với kế toán. Sau đó, mỗi lần đi công việc bệnh nhân thường yêu cầu chồng chụp ảnh để kiểm tra. Cùng với đó, bệnh nhân bị mất ngủ tăng dần, mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy buồn chán về mối quan hệ với chồng.

Cách đây 2-3 tháng, bệnh nhân nhìn thấy bức ảnh của chồng chụp không rõ ràng liền nổi nóng, cáu gắt, chửi mắng các thành viên gia đình (chồng, các con và người giúp việc); thậm chí còn doạ chết, doạ giết... Sau khi được đưa đến Viện Sức khoẻ tâm thần (BV Bạch Mai) khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn hoang tưởng dai dẳng. Sau 28 ngày điều trị phối hợp các thuốc chống loạn thần với liệu pháp tâm lý cá nhân, gia đình, tâm lý bệnh nhân ổn hơn, không còn ý nghĩ kiểm soát chồng như trước.

Ghen tuông “vô lối” - một dạng rối loạn hoang tưởng dai dẳng - 1

Ảnh minh họa

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh

Theo các nghiên cứu, rối loạn hoang tưởng dai dẳng là một rối loạn tâm thần hiếm gặp < 0,2% (0,05 - 0,1%) dân số. Tuổi trung bình khởi phát khoảng 40 tuổi dao động từ 18 - 80 tuổi, bệnh gặp cả ở nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, với một số dạng hoang tưởng dai dẳng như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng ghen tuông lại phổ biến hơn ở nam giới; trong khi đó, hoang tưởng được yêu, hoang tưởng tự cao lại phổ biến hơn ở nữ giới.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến hoang tưởng dai dẳng có thể là do: Tiền sử gia đình; stress, căng thẳng mạn tính; sang chấn thời thơ ấu; lòng tự trọng thấp; sử dụng các chất gây nghiện; kinh tế xã hội thấp, trình độ học vấn thấp; vô gia cư; tình trạng độc thân, goá bụa.

Dấu hiệu nhận biết ban đầu

Rối loạn hoang tưởng có thể phát triển từ rối loạn nhân cách hoang tưởng có sẵn. Bắt đầu từ giai đoạn đầu tuổi trưởng thành, những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng có biểu hiện mất lòng tin và nghi ngờ đối với người khác cũng như động cơ của họ.

Các triệu chứng ban đầu của rối loạn hoang tưởng có thể bao gồm: Cảm thấy bị lợi dụng; bận tâm đến sự trung thành hoặc đáng tin cậy của bạn bè; gán ý nghĩa mang tính chất đe dọa với các sự kiện đời thường; sẵn sàng phản ứng với những điều nhỏ nhặt được nhận thấy; hành vi không rõ ràng là kỳ quái hay kỳ quặc (những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng có xu hướng hoạt động tương đối tốt, ngoại trừ khi hoang tưởng cụ thể của họ gây ra vấn đề).

Dự phòng và điều trị

Rối loạn hoang tưởng nếu không được điều trị có thể dẫn đến lo âu, trầm cảm thường là hậu quả của những khó khăn liên quan đến hoang tưởng. Hoang tưởng có thể dẫn đến bạo lực hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý, chẳng hạn như theo dõi hoặc quấy rối người khác có thể dẫn đến bị bắt giữ. Ngoài ra, hoang tưởng có thể gây cản trở các mối quan hệ, trở nên xa lánh người khác.

Hiện nay không có biện pháp dự phòng với bệnh hoang tưởng dai dẳng. Chẩn đoán và điều trị sớm giúp làm giảm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, gia đình và các mối quan hệ bạn bè.

Chia sẻ

ThS.BSNT Nguyễn Thị Hoa Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai

Tin cùng chuyên mục

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

Mỗi khi Mai có quan điểm riêng hoặc thực hiện theo cách của mình, Hòa lại chỉ trích vợ không tiếc lời. Điều này khiến Mai cảm thấy mệt mỏi và không được tôn trọng.

Tin vào tình yêu của chồng

Tin vào tình yêu của chồng

Sau khi đi trăng mật trở về, ngày đầu tiên trở lại đi làm cũng là ngày anh... cất biến chiếc nhẫn cưới ở nhà. Trên facebook cá nhân của anh, chưa một lần chị được xuất hiện.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân lâu năm có vợ chồng thì ngày thêm nồng đượm nhưng nhiều vợ chồng thì nhạt thếch, bạc màu thời gian. Có hôn nhân thành đồ cổ - càng lâu năm càng có giá trị nhưng có hôn nhân thành đồ cũ - càng lâu năm càng… vô dụng. Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian...

Làm vợ kiểu... Mèo

Làm vợ kiểu... Mèo

Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?

Con gái của mẹ đã lớn

Con gái của mẹ đã lớn

Sinh nhật bạn thân, nó rủ tôi: “Hay là đêm nay mày ngủ lại đây luôn với tao. Một năm tao mới có một lần sinh nhật, tội gì mà về sớm. Tý nữa mấy đứa ra ngoài “quẩy” cho đã”.