Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Nhiều người nói vợ phải là cáo thì mới trị được chồng, phải là hổ báo để chồng biết sợ, đừng làm trâu, ngựa và mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai hổ mà không thể làm mèo?

Em thân yêu!

Anh muốn gọi là “em thân yêu” chứ không dùng “vợ thân yêu” là vì anh muốn em hiểu rằng “vợ” chỉ là một phần trong “em”, không phải là toàn bộ “em”.

Bởi anh đã thấy nhiều phụ nữ làm vợ toàn phần, thậm chí chưa cưới nhưng vẫn đã làm vợ. Nhiều phụ nữ được giáo dục từ bé về nhiệm vụ làm vợ. Như “đoảng thế này sau này ai dám cưới làm vợ”, như “bố mẹ phải rèn giũa con để mai này đi làm vợ người ta còn biết”. Nên nhiều phụ nữ đã có tư tưởng làm vợ, đến khi đám cưới xong thì biến cuộc đời mình thành cuộc đời làm vợ toàn thời gian. Đến mức đàn ông tụi anh hay đùa rằng: Phụ nữ chỉ có 2 loại, một là vợ và một là những phụ nữ còn lại. Tất nhiên, câu đùa đó mang hàm ý khác nhưng anh lại thấy nó đúng với nhiều phụ nữ. Sau khi trở thành vợ, họ đã không còn là phụ nữ nữa.

Anh không nói nhầm đâu, 100% các bà vợ đều mang giới tính nữ. Nhưng đó chỉ là giới tính nữ, tính nữ. Nhiều người làm vợ và quên luôn việc mình là phụ nữ. Khoác lên mình tấm áo làm vợ thậm chí khoác lâu quá nó thành luôn da thịt. Anh thấy nhiều lắm những người vợ như thế! Vợ toàn phần. Vợ trong từng ý nghĩ, da thịt, ánh mắt, hành động…

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ - 1

Ảnh minh họa

Không! Anh không chê trách việc làm vợ và càng không có ý hạ bệ việc làm vợ đâu. Làm vợ vẫn là một trong những điều tuyệt vời nhất mà phụ nữ được quyền, có quyền. Vẫn cứ là ước mơ đẹp đẽ mà nhiều phụ nữ mong đợi. Những hình ảnh phụ nữ trong vai trò làm vợ vẫn khiến anh ngây ngất. Hai chữ vợ - chồng vẫn khiến anh trân quý và gìn giữ. Anh vẫn tự hào và hãnh diện mỗi khi giới thiệu em là vợ anh, vẫn giữ được những lấp lánh khi nói về “vợ mình ở nhà”. Chỉ là anh không muốn cả cuộc đời em chỉ chết vai vợ. Anh vẫn muốn được nhìn thấy em ở nhiều vai khác. Như người yêu của anh, như mẹ của các con anh, như nhân viên (hoặc sếp) của nơi em làm việc. Như con gái của mẹ vợ anh, con dâu của mẹ anh. Như một phụ nữ độc lập ngoài kia dù đã có gia đình.

Là người phụ nữ đó vẫn còn những ước mơ, vẫn còn những đường chân trời để vươn tới chứ không chỉ là quẩn quanh cơm nước, con cái. Dù đúng là nhiều phụ nữ vẫn luôn tìm thấy hạnh phúc khi họ đứng trong bếp, nhiều phụ nữ coi con cái là cuộc đời của họ, làm mẹ toàn thời gian trong hạnh phúc. Nhưng phải là hạnh phúc thật sự chứ đừng là hạnh phúc trình diễn, đừng là hạnh phúc cho giống mọi người. Nhiều phụ nữ coi việc nấu ăn không giỏi là làm vợ thất bại. Nhiều phụ nữ phải học cách làm vợ để gìn giữ hôn nhân. Nhiều phụ nữ coi việc hy sinh đời mình vì thiên chức làm vợ, làm mẹ. Nên nhiều phụ nữ quên luôn mình là ai, chỉ nghĩ rằng mình là vợ, là mẹ. Như mẹ của anh vậy, bé thì là con ông A, lấy chồng thì là vợ ông B, có con thì là mẹ cậu C, con đi lấy chồng, lấy vợ thì thành mẹ vợ, mẹ chồng, có cháu thì thành bà nội, bà ngoại cháu D, E… Suốt cả cuộc đời chẳng ai nhớ tên thật mà chỉ gọi theo những danh xưng kia vậy. Cuộc đời phụ nữ như thế hỏi có buồn không?

Em thân yêu!

Định kiến khiến nhiều phụ nữ đánh mất cuộc đời mình như thế. Định kiến đôi khi được giấu trong những hào nhoáng mà người đời khoác lên qua những lời khen. Nhiều phụ nữ nỗ lực để đạt được những ngợi khen đó mà không biết rằng nó là cách để người phụ nữ đó phải quên đi chính những ước mơ của họ, những điều họ xứng đáng hơn. Anh đã thấy nhiều phụ nữ từ chối việc lên chức chỉ vì họ muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, để làm vợ tốt vì chồng họ muốn vậy. Anh không nói họ sai, anh chỉ muốn hỏi đó có phải là điều họ muốn hay không? Lựa chọn đó có khiến họ thấy hạnh phúc hay không? Đừng làm vậy chỉ vì mình đang làm vợ, làm vợ là phải vậy. Anh cũng thấy nhiều phụ nữ sau khi lấy chồng xong thì mất đi cuộc đời của họ, những rực rỡ cũng bay màu, những thiết tha, khát khao cũng nhạt nhòa. Họ nói rằng: Thôi, tập trung vào làm vợ tốt. Như thể lấy chồng xong là không còn gì nữa cả.

Lấy chồng xong chúng ta không còn gì nữa cả ư? Phải vậy mà nhiều phụ nữ tâm đắc cái câu rất ngớ ngẩn: Đời hơn nhau ở tấm chồng. Hay cái câu: Phụ nữ lấy được người đàn ông tốt thì cả đời không phải trưởng thành. Tào lao quá đi. Phụ nữ dù lấy chồng thì vẫn cần trưởng thành chứ! Chồng tốt thì càng cần trưởng thành để biết trân quý, gìn giữ người chồng đó. Chồng tệ thì càng cần trưởng thành để biết buông bỏ, bảo vệ bản thân mình, hạnh phúc của mình. Giá trị của một người phụ nữ tuyệt đối không được định giá bằng đàn ông hay đo lường bằng việc làm vợ, nhớ cho giùm!

Đừng làm vợ, hãy làm phụ nữ - 2

Ảnh minh họa

Em thân yêu!

Cuộc đời này, đúng, có những hữu hạn bắt chúng ta phải lựa chọn ưu tiên. Như ngày thì chỉ có 24h, phụ nữ hay đàn ông cũng chỉ có 24h. Người ta chỉ khác nhau về cách người ta sử dụng 24h thế nào thôi. Nên nhiều phụ nữ chọn 24h làm vợ mà không có phút nào được là mình. Nên nhiều phụ nữ để mình lặp đi lặp lại mỗi 24h. Nên nhiều phụ nữ làm vợ là thôi làm phụ nữ nữa. Anh đã gặp những người vợ không trang điểm vì chẳng còn thời gian trang điểm. Anh cũng đã gặp những người vợ bỏ bê cơ thể mình hay cả những người vợ tập luyện, phẫu thuật, cắt xén cơ thể mình để chồng hài lòng. Anh cũng thấy cả những người vợ lâu lắm rồi không nghe nhạc, xem phim hay đọc một cuốn sách. Anh cũng thấy (rất xót xa) khi có những người vợ từ bỏ hết sở thích, thói quen của mình vì chồng cô ấy không thích.

Em thân yêu!

Anh yêu vai người vợ mà em đang đảm trách. Một người vợ thủy chung với chồng, có trách nhiệm với gia đình 2 bên, là bạn đời của anh, người đồng hành với anh trong cuộc hôn nhân của hai ta. Là chúng mình đều nỗ lực làm tốt nhất vai trò làm vợ, làm chồng.

Nhưng anh cũng yêu cả người phụ nữ trong em nữa. Là người phụ nữ dám sống một cuộc đời rực rỡ. Em và giá trị của em vẫn tỏa ra mỗi giờ, mỗi phút khiến anh phải biết giữ chặt lấy em, nâng niu và trân trọng em vì sợ mất. Em vẫn nghe nhạc, xem phim, đọc sách vì em muốn làm cuộc đời mình giàu có cảm xúc hơn. Em là phụ nữ độc lập không phải từ số tiền em đã kiếm ra mà là từ cách em tập trung cho công việc em làm. Em không lên chức vì cần quyền hành hay nhãn mác, em lên chức vì em cần vị trí cao hơn mà em xứng đáng có được. Em không hy sinh và đòi báo đáp bởi những gì em làm là lựa chọn của em. Em yêu bản thân mình vì em muốn anh hay bất cứ một ai khác trong cuộc đời em gặp phải trân trọng mình. Là chính mình phải lấp lánh như một viên kim cương chứ không bất di bất dịch như một người vợ vậy.

Chia sẻ

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin cùng chuyên mục

Hôn nhân chao đảo khi chồng... ra phố

Hôn nhân chao đảo khi chồng... ra phố

Hai năm trước, con trai đỗ đại học ở Hà Nội, chị đồng ý cho chồng ra phố tìm việc để chăm sóc con. Nhưng không ngờ, quyết định đó khiến cho cuộc hôn nhân của họ bị chao đảo.

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

“Uốn nắn” chồng gia trưởng

Mỗi khi Mai có quan điểm riêng hoặc thực hiện theo cách của mình, Hòa lại chỉ trích vợ không tiếc lời. Điều này khiến Mai cảm thấy mệt mỏi và không được tôn trọng.

Tin vào tình yêu của chồng

Tin vào tình yêu của chồng

Sau khi đi trăng mật trở về, ngày đầu tiên trở lại đi làm cũng là ngày anh... cất biến chiếc nhẫn cưới ở nhà. Trên facebook cá nhân của anh, chưa một lần chị được xuất hiện.

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân “gừng càng già càng cay”

Hôn nhân lâu năm có vợ chồng thì ngày thêm nồng đượm nhưng nhiều vợ chồng thì nhạt thếch, bạc màu thời gian. Có hôn nhân thành đồ cổ - càng lâu năm càng có giá trị nhưng có hôn nhân thành đồ cũ - càng lâu năm càng… vô dụng. Nếu bạn đang sở hữu một cuộc hôn nhân kiểu “gừng càng già càng cay” thì chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc hôn nhân của bạn không được như thế, theo thời gian...