Chật vật làm mẹ đơn thân, tôi khuyên các chị em đừng cầm giấy ly hôn rồi mới nhận ra 3 sự thật này!

Cẩm Tú
Chia sẻ

“Cái số”, chắc hẳn nhiều người giống như Hoa bạn tôi, sống không tốt thì đổ tại số phận. Nhưng tôi lại nghĩ cái duyên cái số chỉ một phần mà thôi, quan trọng vẫn là do chính mình.

Hoa, bạn tốt của tôi tháng trước lại làm thủ tục ly hôn. Đây là lần thứ 2 cô ấy ly hôn rồi. Cuộc hôn nhân đầu tiên của Hoa kết thúc vì tiền, giữa hai người có tình yêu nhưng không có nền tảng tài chính ổn định. Người chồng đầu tiên không kiếm ra nhiều tiền lại không có chí tiến thủ, suốt ngày uống rượu nê hai vợ chồng hay xảy ra cãi vã rồi ly hôn.

Lần ly hôn thứ 2 là do chồng cô ấy tính khí rất nỏng nảy, không biết bao dung. Mỗi khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm, anh ta lại mắng mỏ cô ấy thậm tệ rồi đập phá đồ đạc, thậm chí có lần còn động chân động tay với vợ. Nhưng tính Hoa cũng chẳng vừa, nóng nảy không kém. Nên sau một thời gian chung sống, cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng, Hoa ly hôn lần nữa.

Hiện tại Hoa đã 43 tuổi, con trai lớn đang học đại học, con gái nhỏ đang học tiểu học. Một mình nuôi 2 đứa con, cuộc sống của cô ấy rất chật vật, khó khăn. Bởi trước đây cô ấy không đi làm, chỉ ở nhà chăm chồng chăm con nên bây giờ kiếm được một công việc tốt rất khó khăn.

Đến thăm Hoa, thấy cô ấy gầy rộc hẳn đi, tóc khô xơ, rụng nhiều mà tôi xót xa. Thấy tôi, Hoa than thở: “Sao đời mình lại khốn khổ thế này? Trải qua 2 cuộc hôn nhân vẫn chưa gặp được đúng người. Đúng là số khổ mà. Mình chỉ mong con cái sau này được hạnh phúc, đừng như mẹ nó”.

Chật vật làm mẹ đơn thân, tôi khuyên các chị em đừng cầm giấy ly hôn rồi mới nhận ra 3 sự thật này! - 1

(Ảnh minh họa)

“Cái số”, chắc hẳn nhiều người giống như Hoa bạn tôi, sống không tốt thì đổ tại số phận. Nhưng tôi lại nghĩ cái duyên cái số chỉ một phần mà thôi, quan trọng vẫn là do chính mình.

Cũng qua câu chuyện của cô bạn thân, tôi cũng đúc rút ra được 3 điều. Hy vọng các chị em, nhất là những người phụ nữ trẻ tuổi chuẩn bị kết hôn hiểu được 3 nguyên tắc này, đừng đợi tới khi cầm lấy tờ giấy ly hôn mới nhận ra. Đến khi đó thì đã quá muộn rồi!

Thứ nhất: Tính cách của một người đàn ông quan trọng hơn bất cứ điều gì khác

Không ít người phụ nữ yêu một cách mù quáng, yêu mà không cần nhìn tính cách của người đàn ông. Chỉ cần anh ta có vẻ ngoài điển trai, tài chính ổn định là đủ.

Tuy nhiên kết hôn và yêu rất khác nhau. Khi yêu, đó là chuyện giữa hai người. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và yêu theo cách bạn muốn. Nhưng sau khi kết hôn thì lại khác. Hôn nhân đồng nghĩa với tinh thần trách nhiệm, hôn nhân đồng nghĩa với việc đối mặt với hiện thực. Ở đó, những ưu, khuyết điểm của con người sẽ bộc lộ một cách chân thật nhất.

Tại sao chồng/vợ lại gọi là “bạn đời”? Vì người đó sẽ đồng hành cùng bạn tới hết cuộc đời? Nếu không tìm hiểu kỹ tính cách nửa kia, dùng những thứ bề ngoài để bù đắp cho tính cách tồi tệ của anh ta, thì sau khi cưới, e là bạn khó có được hạnh phúc.

Vì vậy, khi chọn đối tượng kết hôn bạn nên chọn người có tính cách hợp với mình. Chọn người có lòng hiếu thảo với bố mẹ, có chí tiến thủ, có tinh thần trách nhiệm…. Với những kẻ lăng nhăng, không có ý chí phấn đấu, cờ bạc rượu chè, không có tinh thần trách nhiệm, ỷ lại… thì tốt nhất nên tránh xa.

Đừng cho rằng sau cưới anh ta sẽ thay đổi tính nết để lo cho gia đình. Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, nếu vì tiền tài hay vẻ ngoài của anh ta mà tự lừa mình dối người như thế thì tức là bạn đang đánh cược với hạnh phúc của mình. Và trong ván cược đó, ngay từ đầu cơ hội thắng của bạn là rất thấp đấy.

Chật vật làm mẹ đơn thân, tôi khuyên các chị em đừng cầm giấy ly hôn rồi mới nhận ra 3 sự thật này! - 2

(Ảnh minh họa)

Thứ hai: Học cách giao tiếp với nửa kia để hòa hợp hơn

Tại sao nhiều cặp đôi yêu đến chết đi sống lại nhưng rồi tình yêu cũng phai nhạt rồi ly hôn? Nhiều khi là do hai người không biết cách giao tiếp, luôn tranh cãi không ngừng dẫn đến mối quan hệ tan vỡ.

Giao tiếp là cầu nối giữa trái tim đến trái tim, giúp con người xích lại gần nhau hơn. Điều đó là đúng, nhưng chỉ đúng khi hai người giao tiếp đúng cách. Nếu hai vợ chồng mở miệng ra là cãi vã, đó là giao tiếp đấy, nhưng như thế có khiến tình cảm cả hai mặn nồng không?

Bát đũa còn có lúc xô lệch huống gì là vợ chồng. Thiết nghĩ khi gặp vấn đề, hai vợ chồng nên cố gắng giữ bình tĩnh, bàn bạc với nhau thì mới tìm ra cách giải quyết vấn đề. Người này nóng thì người kia nhịn một chút, lựa khi nửa kia nguôi ngoai rồi hẵng nhẹ nhàng phân tích lại thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, chứ cả hai cùng làm căng lên sẽ chẳng giải quyết được gì, thậm chí còn có thể thốt ra những lời lẽ khiến cả hai tổn thương.

Cuộc sống hôn nhân không giống như tình yêu, hai người cần phải hạ thấp cái tôi cá nhân xuống để dung hòa với nhau. Cãi vã là điều bình thường, nhưng muốn sống hạnh phúc thì cả hai phải biết quan tâm, tôn trọng, thấu hiểu và bao dung lẫn nhau mới được.

Chật vật làm mẹ đơn thân, tôi khuyên các chị em đừng cầm giấy ly hôn rồi mới nhận ra 3 sự thật này! - 3

(Ảnh minh họa)

Thứ ba: Bạn phải biết chừa cho mình một lối thoát, đừng dành hết tình yêu và tâm trí cho người đàn ông

Là phụ nữ, bạn phải hiểu rằng yêu bản thân mình là điều quan trọng nhất. Cần phải có ước mơ, sự nghiệp cho mình. Nhưng không ít người phụ nữ lại không làm được điều này, họ dần đánh mất ước mơ, sự nghiệp sau khi kết hôn.

Họ quên mất yêu bản thân mình. Khi chưa có con họ dành hết tình yêu cho chồng, khi có con rồi lại san sẻ một phần cho con. Cả đời họ sống vì chồng vì con.

Đối với một người phụ nữ như thế này, cuộc hôn nhân của cô ấy rất có thể sẽ tan vỡ, bởi vì người phụ nữ như vậy không biết yêu bản thân mình, vì cô ấy không biết tầm quan trọng của việc yêu bản thân mình.

Là phụ nữ, nếu bạn thậm chí không yêu chính mình thì làm sao người khác có thể yêu bạn? Là phụ nữ phải biết yêu bản thân, biết chăm sóc bản thân, biết đầu tư cho bản thân. Bởi vì không chắc liệu người đàn ông đó có yêu bạn mãi mãi hay không, nếu một ngày một khi người đàn ông đó rời xa bạn, bạn sẽ chẳng còn lại gì đâu.

Vì vậy là phụ nữ, bạn hãy để lại cho mình một lối thoát. Nếu người đàn ông đó luôn yêu bạn thì bạn không cần phải dùng lối thoát đó, nếu người đàn ông không còn yêu bạn thì hãy vui vẻ mà rời đi, khi đó bạn cũng có một lối thoát cho mình rồi nên sẽ không đến nỗi bế tắc rồi đổ lỗi cho hai từ “tại số”.

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục

Đẹp hơn cổ tích

Đẹp hơn cổ tích

Cổ tích thực ra không chỉ có từ ngày xửa ngày xưa. Mà cả ngày nảy ngày nay, trong những gì ngọt ngào, tử tế.

Trung thu nay, Trung thu xưa

Trung thu nay, Trung thu xưa

Trung thu xưa, chúng tôi háo hức từ trước cả tháng, tập múa, làm đèn, đếm ngược từng ngày đợi Rằm tháng Tám. Trung thu nay, đứng giữa đêm hội rộn ràng ngay dưới chân tòa nhà, tôi thấy mình như một vị khách ghé qua.

Tàn phai

Tàn phai

"Không còn thiết tha, không còn xót xa, giấc mơ mỏng manh sao chưa lớn đã già"…

Nhớ bà!

Nhớ bà!

Ngày bà mất, cháu gái ở bên. Bà thở cái dài thượt rồi bà đi. Cháu cứ ngắm bà, sờ bà, ôm bà cho đỡ nhớ...

Chúc bạn tiếp tục mơ

Chúc bạn tiếp tục mơ

Thật lạ là khi bé, ta được khuyến khích hãy mơ những giấc mơ thật lớn lao. Nhưng khi trưởng thành, câu chúng ta hay nghe lại là: "Thực tế lên, đừng có mơ mộng nữa".

Cha mẹ là “con nợ” suốt đời của con?

Cha mẹ là “con nợ” suốt đời của con?

“Tài sản này là của tôi làm nên, tôi chẳng mắc nợ gì con cái, nhưng tại sao chúng không để cho tôi được sống yên ổn? Chẳng lẽ cứ làm cha mẹ là suốt đời trở thành “con nợ” của con cái hay sao?” – người cha già nói trong sự thất vọng.

Khổ vì đứa con... “từ thiện”

Khổ vì đứa con... “từ thiện”

Có lương hưu cao, con cái phương trưởng, cháu chắt đề huề, cuộc sống già của ông ngỡ sẽ viên mãn bên người vợ chung thủy, nghĩa tình mấy chục năm nay. Vậy mà bây giờ, cuối đời ông lại nổi giông bão, chỉ vì một phút “thương người” không đúng cách với cô gái quá lứa lỡ thì.