Chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng

Mai Phương
Chia sẻ

Cuộc sống chẳng khi nào hết khó khăn và đầy biến số, không phải lúc nào chúng ta cũng bước đi một cách vững vàng tới vinh quang. Nhưng chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng.

Đầu năm 2023, sau một năm thành công và dư giả số vốn lớn, Minh nghỉ việc và quyết tâm khởi nghiệp bằng chuỗi tiệm trà bánh chuẩn Âu mà cô ấp ủ từ thời sinh viên. Sau 1 năm, đầu tháng 1 vừa rồi quán đăng tin sang nhượng toàn bộ nội thất và đồ bếp trên một fanpage chuyên sang nhượng cửa hàng, bài đăng bằng tài khoản ẩn danh.

Vì đã cùng tham gia hỗ trợ thiết kế nội thất cho tiệm những ngày đầu nên tôi nhận ra ngay. Gọi điện hỏi thăm, Minh nói: "Chỗ bạn thân, thú thật là tôi không gắng gượng nổi nữa. Tiệm chỉ lãi nhỏ vào tháng khai trương, các tháng sau đó vừa hòa vừa bù lỗ. Tết đến nơi rồi, tôi thanh lý hết để có thêm tiền mua vé máy bay về Hà Nội và mua sắm quà cho 2 bên gia đình, còn biếu thêm cho ông bà nội ngoại. Năm nào cũng tay xách nách mang đi về, năm nay dù khó vẫn phải gồng cho qua mấy ngày Tết".

Minh là đứa giỏi giang và tham vọng trong nhóm bạn thân chơi chung của tôi, hai vợ chồng đều làm việc cho tập đoàn lớn. Năm vừa rồi với nó là một cú "tất tay" với tham vọng khởi nghiệp thành công sẽ mua thêm nhà rồi đón bố mẹ 2 bên vào TP.HCM dưỡng già, tránh những đợt trái gió trở trời khắc nghiệt ngoài Bắc. Thế nhưng con đường khởi nghiệp không dễ dàng như Minh nghĩ, thương trường chông gai, kinh tế sụt giảm, sức tiêu dùng kém khiến Minh tiêu sạch số vốn lớn. Không những thế, chồng Minh bị cho thôi việc trong đợt layoff cuối năm để giảm thiểu chi phí. Nhìn hai đứa con thì vẫn vui vẻ đi học trường quốc tế mỗi ngày, Minh hiểu rằng nếu ra Tết hai vợ chồng không kiếm nhanh được việc làm, năm sau cả hai con sẽ phải chuyển trường.

Thế nhưng, đó là tương lai xa, còn nỗi lo trước mắt là chi phí quà cáp dành cho cái Tết mà hằng năm hai vợ chồng thường chi trả trong mỗi đợt về Hà Nội - năm nay bỗng trở thành một nỗi lo khổng lồ. Gia đình của Minh - với vợ chồng thành đạt, con cái xinh đẹp sáng láng luôn là niềm tự hào của bố mẹ hai bên, và Minh không muốn một năm xuống dốc của mình làm mất đi niềm tự hào lấp lánh trong mắt cha mẹ.

Chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng - 1

Giọng của Minh càng về cuối câu chuyện càng nghẹn lại. Dù đã được dự đoán trước, tình hình kinh tế năm 2023 tệ hơn chúng ta nghĩ. Xung quanh tôi, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đang cố gắng cầm cự và có người đã phải cầm cố tài sản để vay tiền ngân hàng duy trì hoạt động. Còn người làm công ăn lương như tôi và đa số bạn bè đang xử lý khối lượng công việc gấp đôi bình thường với áp lực gấp ba và số lương (nếu may mắn thì) vẫn như cũ.

Anh đồng nghiệp cũ của tôi cũng bị cắt giảm trong đợt rà soát cuối năm, nhưng không dám nói với vợ. Ngày ngày đúng giờ, anh vẫn dậy sớm, cầm cặp lồng cơm mà vợ chuẩn bị sẵn ra khỏi nhà, hòa vào dòng người tấp nập. Anh đi vào quán cà phê sáng, gọi đen đá không đường loại 25 ngàn/cốc, vừa uống cà phê vừa ăn hết phần cơm vợ chuẩn bị, mở laptop ra rải CV trên các kênh tìm việc. 2 tiếng sau, anh thay bộ đồ xe ôm công nghệ, đeo khẩu trang dày và mở app nhận những cuốc đầu tiên. Vợ anh vừa sinh em bé, anh không muốn cô ấy phải lo nghĩ nhiều.

Chúng ta đều có một gia đình để lo lắng, một vòng tròn xã hội để cố gắng khẳng định mình. Và đương nhiên, ai cũng kỳ vọng vào những điều tốt đẹp rực rỡ. Càng có tuổi và gánh trên vai nhiều trách nhiệm, khao khát có một vị trí vững chắc trong gia đình và xã hội càng lớn, khao khát được công nhận và tưởng thưởng cũng vì thế mà nhiều theo từng năm. Thế nhưng, cuộc đời mấy ai dễ dàng có được những gì mà mình mong muốn, nhất là trong một năm khó khăn như năm nay.

Chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng - 2

Và cho dù đã trải qua một năm không thuận lợi, thì cũng chẳng điều gì có thể ngăn cản chúng ta sống thật với chính mình trong hiện tại (dù đôi lúc điều đó thật khó khăn). Chồng của Minh đã đứng ra lo liệu tất cả. Anh gọi điện về nội ngoại nói ngắn gọn sự tình và xin phép mời cha mẹ hai bên vào Sài Gòn ăn một cái Tết miền Nam cho "đổi gió". Không hẹn mà gặp, bà nội và bà ngoại đều trả lời: "Các con cứ về đi, không cần quà cáp biếu xén gì cả. Chỉ cần các con về là được rồi!".

Anh đồng nghiệp của tôi, sau những ngày dầm mưa dãi nắng trên đường thì đã kịp phỏng vấn một công ty công nghệ hẹn ra Tết bắt đầu. Lương thấp hơn lương cũ một chút, nhưng cũng làm anh thở phào nhẹ nhõm. Sau 3 tháng chạy xe ôm công nghệ, khuôn mặt anh bạc đi vì nắng gió. Anh vui mà không biết khoe với vợ thế nào, cho đến một đêm anh thấy cô lén dậy lấy chiếc áo chạy xe của mình đi giặt, vội vàng là khô rồi bỏ lại vào cốp. Nắng gió không quật ngã được anh, vậy mà đêm đó anh đã khóc.

Cuộc sống không khi nào hết khó khăn và đầy biến số, không phải lúc nào chúng ta cũng bước đi một cách vững vàng tới vinh quang. Nhưng chẳng sao đâu nếu ta không huy hoàng (*), bởi chúng ta vẫn còn có nhau, và vẫn còn có một nơi để trở về. Bằng những cách thật đơn giản, chúng ta sẽ cùng nhau vun vén cuộc sống để ngày lại ngày trôi qua thật ấm áp. Rồi một năm mới đến, chúng ta lại ôm mộng lớn trở mình thành rồng, bay cao, bay xa. Hoặc, sẽ là những người bình thường, nhưng hạnh phúc khi thấy đủ.

(*) Một phần lời trong bài hát "Nơi pháo hoa rực rỡ".

Chia sẻ

Mai Phương

Tin cùng chuyên mục

“Đến hẹn  lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

“Đến hẹn lại lên” nhưng đam mê nguội rồi

Bao nhiêu lâu rồi bạn chưa làm "chuyện ấy"? Thật là sỗ sàng và vô duyên khi hỏi một người phụ nữ câu hỏi đó. Thế nhưng tôi biết rằng có rất nhiều những người phụ nữ đã rất lâu rồi chỉ "trả bài" chứ không phải làm "chuyện ấy". Hôn nhân lâu năm nhiều khi khiến "chuyện ấy" thành xa xỉ. Dù có thể vẫn "đến hẹn lại lên" nhưng đam mê có khi nguội lửa lâu rồi.

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Sửa đàn ông để họ làm... Chồng

Tôi muốn dành một kỳ báo này để cùng các chị em sửa chữa lại người đàn ông của chính các chị em. Giúp họ được làm chồng một cách đúng đắn!

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Đi qua con đường hôn nhân không bằng phẳng

Hôn nhân là một con đường. Rất nhiều ổ gà, cạm bẫy. Người ta đi cùng nhau. Người chồng tốt hay người vợ tốt là người cẩn thận nhìn và tránh ổ gà. Tốt hơn thì sẽ nhìn ra nhiều ổ gà và giúp người kia tránh. Càng đi, con đường sẽ càng khó. Bởi ngoài ổ gà còn hằng hà sa số những cạm bẫy, ngã rẽ, đường cắt ngang... Càng đi, con đường càng lắm những chông gai. Thậm chí còn...

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Hãy yêu vợ bằng nhiều phiên bản khác nhau

Nhiều năm làm chồng và hiện đang yêu cùng lúc 3 người phụ nữ, tôi khẳng định với các anh rằng cách để làm mới hôn nhân thật sự chẳng có gì khó khăn cả. Hãy yêu… nhiều hơn 1 người phụ nữ đang sống bên các anh đi.

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu là sự sẻ chia

Tình yêu không phải thể hiện ở một hai ngày lễ Valentine trong năm, mà với nhiều ông chồng, tình yêu thương vợ con, gia đình được thể hiện bằng tất cả các ngày, với những hành động thiết thực.

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Để hạnh phúc nốt phần đời còn lại

Khi ta bắt đầu một cuộc hôn nhân của mình, ai mà chẳng mơ hạnh phúc trọn đời bên người mà mình đã chọn. Tất nhiên, là tôi loại trừ những người coi hôn nhân là một thương vụ, nghĩa vụ, nhiệm vụ hoặc để có 1 chức vụ làm chồng hoặc làm vợ. Là tôi nói đến những cuộc hôn nhân mà chúng ta lựa chọn để được hạnh phúc suốt quãng đường còn lại của chúng ta.

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Nhìn vào cuộc ngoại tình để học cách nuôi dưỡng hôn nhân

Tôi đã đọc hàng ngàn bức thư của những người vợ phải trải qua đớn đau vì chồng họ ngoại tình. Hầu hết chúng ta đều lên án người chồng ngoại tình. Chúng ta nói ngoại tình là sai trái nên chúng ta, kể cả chính những người trong cuộc, chẳng muốn học hỏi gì từ những thứ sai trái đó. Nhưng biết đâu, nhìn sâu vào những cuộc ngoại tình, chúng ta lại học được rất nhiều bài học...