Loại "siêu trái cây" đẹp mỹ miều, ăn vài quả đủ lượng vitamin C cho cả ngày, nhiều người ngại ăn vì sợ "dính thuốc" 

Thùy Linh (Theo Today) 
Chia sẻ

Dâu tây là loại quả có mùi vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe nhưng mùa chỉ kéo dài một thời gian ngắn nên bạn nên tận dụng thật tốt.

Dâu tây thơm ngon, không chỉ được sử dụng như một quả bình thường mà còn làm mứt, làm bánh... Loại quả này được gọi là "siêu trái cây" hay "vương quốc dinh dưỡng". Ngoài vị ngọt và ngon, dâu tây còn chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.

Các chuyên gia dinh dưỡng coi dâu tây là loại "siêu trái cây" vì dù nhỏ bé nhưng chúng lại chứa vô số vitamin và các hợp chất có lợi khác. Quả thực, dâu tây rất giàu chất dinh dưỡng. Đầu bếp Jackie Newgent kiêm chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực người Mỹ nói: "Dâu tây chứa nhiều flavonoid và các chất dinh dưỡng thực vật bảo vệ sức khỏe khác, vì vậy hãy coi chúng như một loại siêu trái cây".

Loại "siêu trái cây" đẹp mỹ miều, ăn vài quả đủ lượng vitamin C cho cả ngày, nhiều người ngại ăn vì sợ "dính thuốc"  - 1

Dâu tây được ví như "siêu thực phẩm" vì giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa). 

Các hợp chất thực vật trong dâu tây có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, cholesterol cũng như cải thiện tình trạng kháng insulin. Loại quả mọng tuyệt đẹp này chứa một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm khó chịu.  

Điều đặc biệt, dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên dâu tây tương đối thấp, so với nhiều loại hoa quả khác.

Một chén dâu tây có: 46 calo, 1 gam chất đạm, 0 gam chất béo, 11 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ, 35 và folate, 85 miligam vitamin C. 

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn dâu tây

Dâu tây đóng gói một lượng dinh dưỡng lớn trong một quả nhỏ. Với vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, dâu tây đóng một vai trò tích cực với sức khỏe. Newgent nói: "Nên ăn 8 quả dâu tây mỗi ngày. Đây được tính là một khẩu phần ăn, là lượng được nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe của não và tim, đồng thời kiểm soát bệnh tiểu đường loại hai". 

Dâu tây có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu gần đây về người trưởng thành mắc bệnh béo phì và cholesterol cao cho thấy ăn 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần sẽ giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và mức cholesterol LDL. 

Một thử nghiệm ngẫu nhiên khác đã xem xét những người trưởng thành có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phát hiện ra rằng ăn 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện chức năng nội mô (màng trong tim và mạch máu) và tình trạng chống oxy hóa.

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và chống lại các gốc tự do liên quan đến bệnh ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu trên chuột đã kết luận rằng ăn dâu tây sẽ ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư ở những người bị ung thư vú.

Dâu tây chứa chất chống oxy hóa rất đặc biệt

Dâu tây được liên kết chặt chẽ với việc giảm ung thư vì chúng có chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm. Axit ellagic đã được chứng minh là ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, suy giảm nhận thức và tiểu đường. Chất chống oxy hóa này cũng có đặc tính bảo vệ gan, thận, da và các cơ quan khác.

Sự thật thú vị về dâu tây

Một khẩu phần dâu tây có 100% lượng vitamin C hàng ngày của bạn

Cam được công nhận là có tác dụng tăng cường miễn dịch nhưng dâu tây cũng có nhiều vitamin C như cam quýt. Một khẩu phần (8 quả dâu tây) có đủ lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Vitamin tan trong nước này nổi tiếng với vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch.

Vitamin C chịu trách nhiệm tổng hợp collagen, một loại protein tạo điều kiện cho sức khỏe của khớp và da. Vitamin C cũng cần thiết để chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt. Cuối cùng, vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm có hại gây ra các gốc tự do.

Loại "siêu trái cây" đẹp mỹ miều, ăn vài quả đủ lượng vitamin C cho cả ngày, nhiều người ngại ăn vì sợ "dính thuốc"  - 2

Nên chọn dâu tươi, màu sắc đẹp tự nhiên. (Ảnh minh họa). 

Bạn có thể ăn cuống dâu tây

Những chiếc mũ màu xanh lá cây trên quả dâu tây được gọi là đài dâu và chúng có thể ăn được, tuy nhiên nên rửa sạch trước khi ăn. Một cách thực sự đơn giản là cắt chúng ra và thả vào cốc nước để ngâm dâu tây. Bạn cũng có thể cho cả quả dâu tây, bao gồm cuống, vào xay sinh tố.

Dâu tây ngon nhất ở nhiệt độ phòng  

Nên để dâu ra khỏi tủ lạnh ít nhất 15 phút trước khi ăn. Dâu tây đã chín hoàn toàn vào thời điểm hái, vì vậy chúng nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh để duy trì độ tươi.

Vì dâu tây có mùa hạn chế, hãy cân nhắc việc đông lạnh chúng để tận hưởng quanh năm. Chỉ cần rửa sạch, thấm khô, để ráo, sau đó để đông lạnh trong 24 giờ, sau đó chuyển sang túi hoặc hộp bảo quản trong tối đa 6 tháng.

Chia sẻ

Thùy Linh (Theo Today) 

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc da mùa hanh khô

Chăm sóc da mùa hanh khô

Mùa thu đến, tiết trời không còn nắng nóng gay gắt như mùa hè nhưng lại có phần khô hanh hơn khiến làn da dễ bị khô, bong tróc. Dưới đây là một số lưu ý để làn da duy trì được độ ẩm, mịn màng hơn trong mùa thu.

Đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần trong đời có đau cột sống thắt lưng. Đau có thể khiến bệnh nhân lo lắng, thậm chí đau có thể xuất hiện với mức độ rất dữ dội, nhưng phần lớn đau cột sống thắt lưng theo tiến trình tự nhiên có thể tự hết trong vòng vài tuần. Những trường hợp cần can thiệp khẩn cấp hoặc phẫu thuật thường không nhiều.

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Mưa bão, ngập lụt kéo theo nhiều yếu tố gây hại cho da, chẳng hạn như độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm, nước bẩn... Bên cạnh bệnh da, nguy cơ bỏng do nước nóng, hóa chất, bỏng điện do chập cháy trong mùa bão cũng tăng lên đáng kể. Khoa Da liễu và Bỏng - BV Bạch Mai ghi nhận nhiều ca bệnh đến khám với nhiều bệnh lý da và bỏng khác nhau trong thời gian gần đây.

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Nếu không may nhiễm liên cầu khuẩn lợn, có thể gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc…

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Sốt phát ban và sởi là hai bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ nhưng dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng ban đầu của bệnh khá tương đồng. Tuy nhiên, người bệnh có thể dựa vào một số tiêu chí để phân biệt sốt phát ban và sởi.

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến nhất, thường xuất hiện ở người trong độ tuổi từ 15-35. Có đến 10% phụ nữ mắc u xơ tuyến vú vào một thời điểm trong đời.

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài phân máu.