Khi chồng “vắt cổ chày ra nước”

HOÀNG LAN
Chia sẻ

Vẫn biết chồng lớn lên trong nghèo khó, anh được như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, năng nhặt chặt bị. Nhưng, Thảo không nghĩ anh lại hà tiện tới mức như vậy. Không chỉ bản thân phải tiết kiệm, mà còn bắt cả vợ, con phải sống khắc khổ theo.

Nhiều lúc, Thảo có cảm giác, chồng mình sợ phải tiêu tiền. Cô chỉ nhìn thấy mặt chồng giãn nở, vui vẻ nhất mỗi khi anh được nhận lương tháng. Anh ngồi khoanh chân trên giường, rút từ trong túi ra sấp tiền rồi đếm đi đếm lại. Sau đó, anh trích ra một phần đưa  cho Thảo, gọi là tiền chợ. Phần còn lại, anh cất kỹ trong két.

Tiếng là hai vợ chồng, nhưng từ ngày kết hôn, Thảo chẳng bao giờ biết chồng mình thu nhập như thế nào. Mấy lần, Thảo hỏi thì chồng gạt đi, còn cáu kỉnh, nói Thảo biết để làm gì. Anh đi làm kiếm tiền cũng chỉ để nuôi vợ con, chăm lo cho gia đình chứ anh không có người nào khác bên ngoài. Thảo vốn là con gái út trong gia đình có 3 chị em gái. Vì thế, Thảo không phải đảm  nhiệm vai trò “tay hòm chìa khóa” trong gia đình. Chồng Thảo vin vào lý do đó nên lúc nào anh cũng cho là Thảo đểnh đoảng, trẻ con, không có kỹ năng quản lý. Sau khi kết hôn, anh tự cho mình quyền giữ chi tiêu, cầm chịch mọi việc từ lớn đến bé. Ban đầu, Thảo cũng nghĩ, vợ chồng bình đẳng, người này giữ tiền thì người kia thôi. Hơn thế, nếu lấy được chồng đảm, biết vun vén cho gia đình thì cô cũng sẽ nhàn nhã, đỡ đau đầu. Nào ngờ, khi đã về sống chung  một nhà rồi, Thảo mới biết chồng mình không phải là tiết kiệm mà là rất hà tiện.

Khi chồng “vắt cổ chày ra nước” - 1

Thảo muốn rơi nước mắt vì tính chồng :"vắt cổ chày ra nước"

Càng nghĩ đến đây, Thảo lại càng muốn rơi nước mắt. Từ chỗ đang có việc làm, lương tuy không cao nhưng cũng ổn định, sau khi sinh con, cô nghe lời chồng nghỉ hẳn ở nhà. Chồng cô phân tích, nếu thuê người trông con thì chi phí cũng bằng, thậm chí tốn hơn lương của cô mà vợ chồng vẫn không yên tâm. Trong khi đó, chẳng gì tốt bằng mẹ trông con. Hơn thế, giai đoạn đó chồng cô cũng phải tập trung thể hiện vì anh đang phấn đấu để được cất nhắc vào vị trí trưởng phòng. Thảo thấy cũng phải nên đồng ý.

Một ngày ở nhà, Thảo làm luôn chân luôn tay mà không hết việc. Hết trông, chăm con lại dọn dẹp  nhà cửa, lo cơm nước. Thảo cứ nghĩ chồng mình sẽ hiểu và thương vợ, nhưng hóa ra, anh lại coi đấy là việc đương nhiên, thậm chí lúc nào cũn nghĩ cô vung tay quá trán rồi nghĩ thêm nhiều việc cho vợ làm chỉ để đỡ phải tiêu tốn tiền.

“Tháng này em làm gì mà tốn tiền điện vậy. So với tháng trước, bị phụ trội thêm 200.000 đồng. Em cứ tiêu pha thế này thì lấy đâu tiền mà trả. Em đừng lấy cớ tiêu cho con mà mẹ cũng hưởng”. Đó là do tháng vừa rồi nắng nóng, nhà cửa thì chật chội, Thảo nghĩ thương con nên trưa đến bật điều hòa lên cho con ngủ, khi con dậy là cô vội tắt ngay. Thảo nào có dám xa xỉ vì cô biết, chồng mình cũng vất vả đi làm, tiết kiệm chi tiêu được đồng nào là tốt đồng đó. Bình thường, cô cũng chỉ dám bật chiếc quạt nhỏ cho con, còn mình có khi trong bếp nấu cơm, nóng chảy mỡ mà không dám dùng quạt. Thế nhưng, với chồng Thảo vậy cũng chưa được. Anh nói Thảo phải điều chỉnh lại giờ cho con đi ngủ vào lúc dịu mát hơn để giảm thời gian phải bật điều hòa. Đêm đến, chồng Thảo cũng cứ thấp thỏm không dám ngủ sâu để còn canh tắt điều hòa. Nhiều hôm, điều hòa vừa bật, hơi lạnh phả chẳng được bao lâu thì anh đã lại tắt luôn, sau đó đóng nguyên cửa vậy cho mát, khiến cả nhà ngột ngạt không chịu nổi. Quần áo cũng thế, anh cho rằng chẳng nặng nhọc gì nên yêu cầu Thảo phải chịu khó giặt tay thay vì chạy máy. Tháng nào tiền điện ít chồng còn để cho cô yên, bằng không anh căn vặn, dằn vặt,  như thể Thảo là ăn tàn phá hại trong nhà.

Mỗi tháng, chồng chỉ đưa cho Thảo 3,5 triệu để chi tiêu trọn gói. Theo tính toán của anh, mỗi bữa hai vợ chồng chỉ ăn 50.000 một bữa buổi tối, con nhỏ thì… chỉ là thêm bát thêm đũa. Anh đâu có biết, để chi tiêu trong khoản tiền đó, Thảo phải vất vả tính toán như thế nào. ở nhà vất vả, nhưng tới bữa trưa, Thảo chỉ dám ăn lại cơm, thức ăn thừa của buổi tối trước. Tận dụng khoảng đất trống nho nhỏ trước cửa, Thảo trồng thêm tý rau xanh cho con. Từ ngày thấy Thảo trồng được rau, chồng Thảo càng thích thú, giục Thảo phải trồng thêm để cho cả hai vợ chồng cùng ăn. Anh mua cả đống hạt giống về nhà, rồi nhìn trước ngó sau, rào dậu cả mấy đám đất đầu thừa đuôi theo gần nhà rồi giục vợ trồng thêm nhiều rau nữa. Anh có biết, để trồng được một nhúm rau nhỏ vất vả thế nào, nhất là khoản phải kẽo kẹt xách từng xô nước tưới cây. Nhưng, chồng Thảo chỉ cần biết làm vậy sẽ giảm được tiền mua rau là anh khoái chí. Vào mâm cơm, anh cũng chỉ thích các món phải đậm để còn ăn dè. Hôm nào Thảo lỡ nấu nhạt là anh thắc thỏm ăn vậy thì trôi cơm, tốn kém lắm.

Thấy Thảo vất vả, bố mẹ và  các chị gái rất thương, thường hỗ trợ thêm Thảo. Chồng Thảo dần dần coi đó là việc đương nhiên, lâu lâu anh lại nhắc, sao không thấy ông bà, các bác gửi cho vợ chồng mình thứ gì. Nếu có về nhà ngoại chơi, anh lại quan sát, xin được gì là xin, lấy được thứ gì về là lấy. Mà không chỉ là lấy mấy món rau dưa, trứng gà trứng vịt bà ngoại gói ghém, anh còn xin cả các đồ dùng trong nhà, nào thì quạt, bàn là, nồi niêu… kể cả nhà đang có anh cũng xin rồi về cất dưới gầm giường với lý do “nhỡ khi mai này đồ nhà mình hỏng thì có cái mà thay”. Con đến tuổi tập đi, anh bóng gió muốn mua cho con cái xe tập đi mà chưa có tiền để mua. Bà ngoại, các chị thấy vậy lại dúi cho Thảo ít tiền. Số tiền được cho lớn hơn nhiều lần tiền mua xe cho con nhưng anh vẫn cầm hết. Anh ra giấu để Thảo không được từ chối rồi nói thầm vào tai Thảo: “Nhà mình còn khối thứ phải tiêu đến tiền, đã giầu có đâu mà em sĩ diện không  nhận”.

Thảo ban đầu thì nghĩ, thôi thì người trong nhà đùm bọc nhau là thường. Nhưng càng ngày, cô lại càng ngượng với người nhà vì cái tính “hà tiện”, “tăng xin, giảm mua” lúc nào cũng kêu khó, kêu khổ của chồng. Anh sẵn sàng chở một xe máy đầy các loại đồ xin được về nhà theo kiểu càng nhiều càng ít. Có lần, đồ chất trên xe đã đầy ụ, nhưng phát hiện còn 2 mớ rau bà cho chưa có chỗ để, anh liền nghĩ cách buộc hai đầu dây vào hai mớ rau rồi hồn nhiên đeo luôn sợi dây lên cổ.

Đã có lúc, Thảo nghĩ tới việc ly hôn, nhưng rồi cô lại thương con còn nhỏ, rồi cũng nghĩ thôi thì anh tiết kiệm vậy là để cho gia đình. Cô biết, anh đã tiết kiệm được một khoản gửi trong ngân hàng nhưng anh sợ cô biết sẽ tiêu nên cố giấu diếm.

“Vợ chồng mình phải có tiền để sau này  mua nhà to, rồi còn có tiền vốn lo cho con gái. Vì vậy, phải năng nhặt chặt bị nữa em ạ”. Một tối, anh hứng chí bàn chuyện tương lai với Thảo. Anh đâu biết rằng, cô đã mệt mỏi với sự tính toán,hà tiện, khắc khổ của anh đến thế nào. Nhưng giờ đã là vợ chồng, cô biết làm sao được.

Chia sẻ

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Khổ vì chồng quá “chỉn chu”

Khổ vì chồng quá “chỉn chu”

Ai nhìn vào cũng bảo lấy được người chồng quá “chỉn chu” như anh là số chị sướng. Nhưng trong sâu thẳm chẳng ai biết, cuộc sống của chị bất hạnh bởi chính sự “chỉn chu” đó của chồng.