Có mấy mảnh đất âm thầm cho hết 2 con gái, lúc đột quỵ tôi mới biết tấm lòng của con dâu ít nói

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Mặc dù đi chợ cả ngày, tối mới ăn cùng nhau bữa cơm, con dâu đi làm về là dọn dẹp hết nhà cửa nhưng nó cứ chậm chạp thế nào ấy.

Lúc con trai lên 10 tuổi thì ông nhà tôi đã mất trong một tai nạn lao động ở công trường. Từ đó, mọi gánh nặng dồn hết lên đôi vai tôi khi phải nuôi 3 con khôn lớn. Làm ruộng quanh năm không đủ nuôi 3 con ăn học nên tôi phải buôn bán trứng gà, trứng vịt, trứng cút ngoài chợ. Dù vất vả nhưng cũng có đồng ra đồng vào, đủ nuôi con ăn học nên người.

Hai con gái lớn của tôi rất năng động, nhanh nhẹn và tháo vát. Sau khi các con đi làm cũng góp tiền vào với mẹ xây 1 căn nhà khang trang để cả nhà ở. Con trai lớn lên cũng mua sắm các thiết bị trong nhà cho hiện đại hơn. Bản thân tôi sau nhiều năm buôn bán tích cóp cũng mua được 4 mảnh đất ở ven làng. Thời điểm tôi mua chúng có giá rẻ lắm. Song hiện nay cả 4 mảnh đất đều thuộc khu dự án nên tăng giá chóng mặt.

Có mấy mảnh đất âm thầm cho hết 2 con gái, lúc đột quỵ tôi mới biết tấm lòng của con dâu ít nói - 1

2 con gái lớn của tôi rất năng động, nhanh nhẹn và tháo vát. (Ảnh minh họa)

Rồi 2 con gái đi lấy chồng xa, các con cũng kinh doanh nên quanh năm bận việc, chẳng mấy khi về được nhà thăm mẹ. Mẹ con nhớ nhau toàn gọi video tỉ tê tâm sự. Hai con cũng đầu tư làm ăn nên hay xúi tôi cắm sổ đỏ ngân hàng 4 mảnh đất để cho mượn. Thương các con tôi cũng mang 4 cuốn sổ đỏ ra thế chấp ngân hàng đưa tiền cho chúng.

Riêng con trai tôi thì hiền lành quá. Con chỉ an phận làm nhân viên kỹ thuật 1 công ty điện tử điện lạnh. Con dâu thì làm lễ tân, lương tháng chưa nổi 9 triệu đồng. Từ ngày cưới xong, 2 con ở chung với mẹ chồng song tôi thật sự không ưa được.

Mặc dù đi chợ cả ngày, tối mới ăn cùng nhau bữa cơm, con dâu đi làm về là dọn dẹp hết nhà cửa nhưng nó cứ chậm chạp thế nào ấy. Tôi thường nhắc con làm nhanh tay chân lên nhưng có lẽ do bản tính rồi. Đã vậy con bé cũng không nhanh mồm nhanh miệng, ít nói nên tôi không thể ưa được.

Song con bé cũng đáng thương lắm khi vợ chồng nó mới cưới được gần 2 năm chưa con cái gì thì con trai tôi đã mất vì bệnh ung thư phổi. Từ sau cú sốc mất chồng, con dâu càng lầm lì ít nói nhưng vẫn rất chăm sóc mẹ chồng.

Nhiều lần nghĩ đến gia cảnh hiện tại nhà mình mà tôi buồn. Lại thêm tính cách con dâu lạnh lùng, không gần gũi và không có huyết thống, tôi tự xác định chẳng nhờ mơ ở con dâu điều gì, chỉ dựa hết vào con gái thôi. Vì thế tôi âm thầm sang tên 4 mảnh đất kia cho mỗi con gái 2 mảnh, định bụng về già hay ốm đau sẽ chỉ nhờ con gái. Dĩ nhiên con dâu tôi không biết điều này.

Song người tính không bằng trời tính. Mấy tháng trước chẳng hiểu sao tôi bị đột quỵ ngã nhào xuống sân. May có con dâu ở nhà chưa đi làm nên đỡ dậy rồi cho đi khám. Dù uống nhiều thuốc thang và vật lý trị liệu mà tôi vẫn phải nằm 1 chỗ.

Cứ tưởng 2 con gái sẽ hết lòng chạy về mà chăm sóc mẹ đẻ nhưng chúng lấy cớ bận việc nọ kia thi thoảng mới tạt về nửa ngày rồi lại đi luôn. Mọi việc chăm sóc mẹ chồng, con dâu tôi phải nghỉ làm đảm nhiệm.

6 tháng nay con dâu luôn ở bên chăm sóc cho mẹ chồng. Lúc nào con cũng động viên mẹ tập đi lại, ăn nhiều để sớm hồi phục sức khỏe. Sau 6 tháng nằm bẹp, giờ tôi cũng bắt đầu hồi phục và nhúc nhắc đi lại được quanh nhà. Tôi nói con dâu cứ đi làm, tôi sẽ tự lo ăn uống được nhưng con không nghe, sợ mẹ bị ngã lần nữa.

Có mấy mảnh đất âm thầm cho hết 2 con gái, lúc đột quỵ tôi mới biết tấm lòng của con dâu ít nói - 2

Con đã mất chồng, đáng ra tôi càng phải thương hơn thì lại từng nghĩ con là người dưng. (Ảnh minh họa)

Nhìn con dâu gầy mòn vì chăm mẹ chồng đột quỵ, giờ tôi mới nhận ra tấm lòng thơm thảo của nó cũng như của 2 con gái. Tôi ân hận vì đã cho 2 con mỗi đứa 2 mảnh đất kia. Giờ còn căn nhà và mảnh đất 200m2 này, nhất định 2 con gái có nói ra nói vào ngăn cản tôi cũng sẽ để lại cho con dâu hiếu thảo.

Con đã mất chồng, đáng ra tôi càng phải thương hơn thì lại từng nghĩ con là người dưng. Giờ tôi sẽ bảo con đi trữ trứng, làm thủ tục xin tinh trùng để có thể thụ tinh nhân tạo và có 1 mụn con về già nương tựa. Con dâu cũng có vẻ nghe theo. Không biết thủ tục xin tinh trùng có rườm rà không mọi người?

Phụ nữ độc thân muốn làm mẹ bằng cách xin tinh trùng có được không?

Khi là phụ nữ độc thân mà muốn có con, chị em thường xét đến các thủ tục xin tinh trùng.

Thụ tinh nhân tạo trong trường hợp này sử dụng tinh trùng được hiến tặng để hỗ trợ sinh sản. Đây là hình thức hợp pháp và có thể áp dụng với các mẹ đơn thân muốn có con. Tinh trùng được lấy từ ngân hàng tinh trùng của các cơ sở y tế được cấp phép.

Có hai phương pháp đang được áp dụng để hỗ trợ sinh sản trong trường hợp mẹ đơn thân:

- Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): IUI thường được áp dụng với các chị em có chức năng sinh sản, tử cung và chất lượng trứng bình thường.

- Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF là phương pháp được tối ưu áp dụng nếu bạn gặp vấn đề về cổ tử cung như lạc nội mạc tử cung, cơ địa khó đậu thai…

Thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân :

- Khám sàng lọc: Khám sàng lọc nhằm kiểm tra tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng của bạn có hoạt động bình thường không. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm máu, kiểm tra nội tiết và các tiền sử bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe tốt để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn pháp lý và thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân. Đây là hình thức hợp pháp và đã được pháp luật ra văn bản chính thức.

- Thủ tục xin tinh trùng  

Để làm thủ tục xin tinh trùng cho mẹ đơn thân, cần:

+ Tìm người cho tinh trùng (người thân, bạn bè) hiến đổi vào ngân hàng tinh trùng để được xin tinh trùng làm mẹ đơn thân.Trường hợp không có ai để hiến đổi tinh trùng, bệnh viện hay ngân hàng tinh trùng sẽ hỗ trợ bạn nếu có sẵn mẫu. Tuy nhiên, tinh trùng hiến tặng tại Việt Nam chưa được phổ biến và có sẵn nhiều nên bạn có thể chưa được hỗ trợ ngay.

+ Nộp đơn xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân và đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo kèm với các giấy tờ liên quan khác. Sau đó đợi vài tuần để biết mình có đủ điều kiện nhận tinh trùng và thực hiện thụ tinh nhân tạo không.

+ Sau khi bạn được thông báo là phù hợp để xin tinh trùng làm mẹ đơn thân, bác sĩ sẽ tiến hành các bước chuẩn bị để làm thụ tinh nhân tạo. Các bước cụ thể tiếp theo sẽ được bác sĩ trao đổi với bạn, bao gồm cả chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân.

Có mấy mảnh đất âm thầm cho hết 2 con gái, lúc đột quỵ tôi mới biết tấm lòng của con dâu ít nói - 3 

Chia sẻ

Thảo Nguyên

Tin cùng chuyên mục