Biết tôi túng thiếu, mẹ đẻ dúi cho 30 triệu đi sinh, lúc giở tập tiền tôi bật khóc

Hà Linh
Chia sẻ

Khi cầm tập tiền trên tay, tôi bất giác ôm mặt khóc nức nở. Con gái gần 30 tuổi đầu chẳng báo hiếu được ngày nào, trái lại đến lúc sinh con lại cầm tiền dưỡng già của bố mẹ.

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày lâm bồn, tôi nằm trong phòng trọ mà nghĩ về số tiền vỏn vẹn tiết kiệm được để sinh con vừa tròn 10 triệu đồng. Chồng thất nghiệp 3 tháng nay chưa xin được việc, phải chạy xe ôm công nghệ cao kiếm sống qua ngày. Tôi thì nằm nhà chờ đẻ. Mỗi tháng tiền lương của chồng cũng chỉ vừa đủ chằn chặn tiền sinh hoạt phí. Tôi muốn làm thêm kiếm đồng ra đồng vào cũng khó vì cơ thể đã vô cùng nặng nề, ì ạch chờ đến ngày sinh.

Với 10 triệu này nếu sinh thường thì coi như cũng đủ, còn sinh mổ thì e rằng sẽ thiếu. Chồng tôi bảo sẽ cố gắng chạy thêm nhiều cuốc xe để tích tiền cho vợ đến ngày sinh nhưng thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, tôi sợ anh sẽ kiệt sức.

Tôi rà lại trong danh sách bạn bè thân thiết một số người có thể hỏi vay tiền, đúng lúc suy nghĩ miên man chưa biết mở lời với bạn thế nào, chuông điện thoại reo lên, là mẹ đẻ tôi gọi điện: “Địa chỉ mày ở đâu, đọc cho bác xe ôm chở mẹ vào. Mẹ lên thăm bác Tươi ở viện, tiện vào chơi với mày luôn, không đến lúc đi đẻ chưa chắc mẹ lên được”.

30 phút sau, dáng dấp gầy gò, tất tả xuất hiện trong xóm trọ. Mẹ mang cho chúng tôi bao nhiêu thực phẩm, nhìn đống đồ ăn xếp ngổn ngang, tôi vừa thương vừa trách mẹ “mang làm chi nhiều cho cực”.

Hai mẹ con nấu cơm ăn, ngồi tâm sự đủ thứ chuyện trong làng ngoài xã đến chiều, mẹ tôi bảo phải vào bệnh viện ngủ với bác Tươi một hôm rồi sẽ từ đó đi về quê luôn. Trước lúc đi, mẹ dúi vào tay tôi một bọc giấy báo đã được gấp gọn gàng, bọc thêm mấy lớp ni lông bên ngoài, bà bảo: “Cầm lấy, mẹ có từng này, lúc sinh con chẳng nói trước được điều gì, cần gì thì cứ tiêu cho thoải mái. Quan trọng nhất là hai mẹ con mày khỏe mạnh. Mẹ không lên được lúc mày sinh con vì bố đang ốm lắm. Nếu sắp xếp được thì sinh xong đưa cháu về quê với bố mẹ, mẹ chăm cho”.

Biết tôi túng thiếu, mẹ đẻ dúi cho 30 triệu đi sinh, lúc giở tập tiền tôi bật khóc - 1

Tôi nhìn những tờ tiền bám nhựa rau, cáu bẩn bỗng ôm mặt òa khóc. (Ảnh minh họa)

Thấy tôi ngần ngừ, mắt như sắp khóc, mẹ quả quyết: “Mẹ nghe người ta nói rồi, mày sinh thường không sao, chứ nếu sinh mổ là tốn kém này, từng này chưa chắc đã đủ. Bố mẹ chỉ gọi là gom góp với vợ chồng chúng mày thôi, ráng mẹ tròn con vuông là được”. Nói rồi bà đứng bật dậy bấm điện thoại gọi oang oang cho bác xe ôm hồi sáng, tất tả đi vào viện cho kịp giờ.

Lúc bà đi rồi, chỉ còn một mình trong căn phòng, tôi liền giở số tiền mẹ đưa. Trong sấp tiền được gói ghém kỹ có nhiều mệnh giá, tờ 100.000, 200.000 rồi có cả tờ 50.000 đồng cũ mèm bị rách được dán băng dính cẩn thận.

Tôi nhìn những tờ tiền bám nhựa rau, cáu bẩn bỗng ôm mặt òa khóc. Trong đầu tôi hiện lên hình ảnh của mẹ trên những cánh đồng rau, mẹ gánh nước, gánh phân, bàn tay mẹ xén rau mỗi ngày mang ra chợ bán. Mỗi mớ rau chỉ vài nghìn đồng đã gồng gánh cả gia đình 4 người chúng tôi suốt bao nhiêu năm qua, cho chị em tôi được ăn học đàng hoàng.

Là con gái lớn, đi lấy chồng tôi chẳng báo hiếu được bậc sinh thành, lại lấy đi cả số tiền mà bố mẹ chắt chiu dành dưỡng già. Thế nhưng, nếu không có số tiền ấy, có lẽ tôi cũng chẳng biết bấu víu vào đâu khi mà ngày sinh con đã cận kề.

Bà bầu cần chuẩn bị những gì khi cận kề ngày sinh?

- Để chuẩn bị đi sinh, mẹ bầu nên chuẩn bị túi đồ đi sinh từ sớm, khoảng lúc thai 36 tuần tuổi là vừa. Lúc này mẹ vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị những gì cần thiết cho bé.

- Tìm hiểu về các giai đoạn cũng như dấu hiệu chuyển dạ, trầm cảm sau sinh, hậu sản,...

- Luyện tập kỹ thuật thở khi chuyển dạ, thư giãn khi sinh. Việc thở đúng cách không chỉ giúp mẹ giảm đau trong khi sinh con mà còn giúp sự trao đổi dưỡng khí cho thai nhi tốt hơn.

- Lên kế hoạch gia đình, quan hệ vợ chồng sau sinh để có phương án điều chỉnh thích hợp.

- Trao đổi với bác sĩ về phương án sinh thường hay sinh mổ để có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất.

- Gội đầu, massage trước ngày dự sinh 2 – 3 ngày, để được thư giãn và chuẩn bị tinh thần trước khi sinh một cách tốt nhất.

- Một vài lưu ý khi sắp xếp giỏ đồ sinh: Với quần áo, khăn, mẹ nên cuộn tròn và xếp ngang cho dễ lấy. Những món đồ nhỏ như bao tay, bao chân, nón thì để gọn vào túi nhỏ vì rất dễ thất lạc.

Danh sách chuẩn bị đồ cho bố và người chăm sóc mẹ:

- Tiền mặt: Thẻ ATM hoặc một khoảng tiền vài triệu đồng trong ví để chi trả viện phí và các chi phí liên quan khác.

- Tiền lẻ: Tiền lẻ để trả tiền gửi xe khi ra vào bệnh viện, mua nước uống hay các món linh tinh khác.

- Điện thoại, pin sạc dự phòng, máy ảnh,...

- Dụng cụ vệ sinh cá nhân (khăn lau mặt, bàn chải đánh răng…)

- 4 – 5 bộ quần áo để tiện thay đổi.

- Chăn mền hoặc gối du lịch.

Chia sẻ

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục

Cho anh cơ hội sửa sai

Cho anh cơ hội sửa sai

Ngần ấy năm sống bên nhau, Mai âm thầm giữ gìn từng chút hạnh phúc nhỏ nhoi, còn Phong cho dù quan tâm đến vợ nhưng vẫn lạnh lùng, khó gần và tạo dựng một bức tường vô hình khó vượt qua.

Cuộc chiến ở riêng

Cuộc chiến ở riêng

Nhà ông bà Hoan tối đó to tiếng với nhau chỉ vì anh con trai của ông bà lên tiếng xin được ra ngoài ở riêng nhưng ông bà không đồng ý.