Từng đau khổ vì bị mẹ ép lấy vợ vô sinh, vài năm sau tôi phải cúi đầu biết ơn bà

Thy Dung
Chia sẻ

Tôi từng không hiểu tại sao mẹ lại ép mình lấy một người vợ không thể sinh được con.

Năm 1986, mẹ tôi ép tôi kết hôn với một người vợ không thể sinh con, và nhiều năm sau đó, tôi mới hiểu được lòng tốt của bà ấy.

Tôi là Trần Đại Quân, sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng xa xôi miền Bắc. Vào năm đó, cuộc sống ở vùng quê vẫn còn rất truyền thống và bảo thủ. Gia đình tôi có năm người, bao gồm ba mẹ, hai chị gái và tôi. Là con trai duy nhất trong nhà, tôi tự nhiên trở thành người đứng đầu gia đình.

Vào thời điểm đó, tôi đã 28 tuổi, một người đàn ông lớn tuổi đối trong mắt nhiều người. Mẹ tôi lo lắng về chuyện cưới vợ của đứa con trai duy nhất nên đã cố gắng giới thiệu nhiều cô gái xinh đẹp cho tôi. Một ngày đẹp trời, bà ấy hào hứng thông báo rằng đã tìm thấy một cô gái tốt cho tôi, tên là Hằng. Mẹ tôi nói cô ấy là con gái làng bên, rất ngoan và dịu dàng, là một người vợ lý tưởng để xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, mẹ đã nói với tôi sự thật quan trọng đó là cô ấy bị vô sinh.

Khi biết điều này, tôi đã rất bàng hoàng và phản đối kịch liệt cuộc hôn nhân này. Nhưng mẹ tôi rất quyết đoán, bà nói: "Đại Quân, mẹ đã từng trải qua, mẹ biết người phụ nữ nào sẽ phù hợp nhất với con. Mẹ thích Hằng từ cái nhìn đầu tiên, cô ấy không thể sinh con, nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho con một gia đình hạnh phúc”.

Từng đau khổ vì bị mẹ ép lấy vợ vô sinh, vài năm sau tôi phải cúi đầu biết ơn bà - 1

Tôi giật mình trước quyết định của mẹ.

Dưới sự ép buộc của mẹ, cuối cùng tôi vẫn chấp nhận kết hôn với Hằng. Đêm tân hôn, nhìn cô ấy ngủ bên cạnh, trong lòng tôi vẫn còn nỗi tiếc nuối và bất lực. Nhưng theo thời gian, tôi nhận ra rằng vợ thực sự là một người tuyệt vời. Cô ấy chăm chỉ, hiền lành và biết quản lý gia đình. Dù không có con nhưng Hằng luôn yêu thương chồng và gia đình khiên cho tôi có cảm giác rất tự hào.

Vài năm sau đó, tôi bắt đầu hiểu được lý do mẹ ép tôi kết hôn với một người không thể sinh con. Mẹ tôi biết rõ sự quan trọng của việc có con đối với một gia đình. Bà đã từng trải qua nhiều khổ đau, và bà lo lắng rằng nếu tôi lấy một người vợ không thể sinh con, tôi cũng sẽ phải chịu đựng nỗi đau này. Vì vậy, bà đã quyết định cho tôi biết sự thật từ đầu, để tôi có thể chuẩn bị tâm lý.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn đầy bất ngờ. Ngay khi chúng tôi đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống thì Hằng bất ngờ mang thai. Thông tin này khiến cả nhà chúng tôi hạnh phúc mừng rỡ, mẹ tôi cũng vui đến nỗi khóc suốt mấy ngày mấy đêm. Lý do là, sau khi kết hôn, Hằng đã điều trị bí mật bệnh vô sinh của mình. Cô ấy đã giấu tôi và mẹ đi khám bệnh, và bác sĩ cho biết rằng vợ tôi chỉ bị tắc ống dẫn trứng bị tắc một phần, vẫn có khả năng mang thai chứ không phải bị vô sinh như trước đây cô ấy từng nghĩ.

Sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai vất vả, cô ấy cuối cùng cũng sinh cho tôi một cậu con trai khỏe mạnh. Lúc đó, tôi mới thực sự hiểu được lòng tốt của mẹ. Bà ấy là người phụ nữ rất tinh tế, nhìn nhận được ai thực sự là người vợ tốt, ngay cả khi Hằng không thể sinh con. 

Nhờ sự quyết đoán của mẹ, tôi đã có được một gia đình hạnh phúc. Mặc dù đã trải qua nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng gia đình tôi cũng đã có được một kết thúc viên mãn.

Bài tâm sự được gửi từ độc giả có email: hoannguyen…@gmail.com

Tắc ống dẫn trứng một phần có bị vô sinh hay không?

Tắc ống dẫn trứng một phần có thể gây ra vô sinh, nhưng không phải trong tất cả các trường hợp. Sự cản trở trong ống dẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai theo các cách sau:

- Tắc ống dẫn gây cản trở sự di chuyển của trứng: Nếu ống dẫn bị tắc nghẽn một phần, trứng từ buồng trứng có thể gặp khó khăn khi di chuyển đến tử cung. Điều này có thể làm giảm khả năng thụ thai, đặc biệt là khi trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung và cần di chuyển qua ống dẫn để đến tử cung.

- Nhiễm trùng và viêm nhiễm: Tắc ống dẫn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm nhiễm, làm suy yếu hoặc tổn thương mô mỏng của ống dẫn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự làm việc của các tế bào tổ chức, làm giảm khả năng tiếp tục làm việc và làm giảm khả năng thụ thai.

- Nguy cơ thai ngoài tử cung: Nếu ống dẫn bị tắc nghẽn, có thể tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, nơi trứng được thụ tinh ngoài tử cung hoặc không thể di chuyển đến tử cung.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của tắc ống dẫn một phần đến khả năng mang thai phụ thuộc vào mức độ của tắc nghẽn, vị trí và khả năng của ống dẫn còn lại, cũng như các yếu tố khác như tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của phụ nữ.

Để chính xác hơn và để biết liệu vấn đề này có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn hay không, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa sản khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Chia sẻ

Thy Dung

Tin cùng chuyên mục

Già cậy... người dưng

Già cậy... người dưng

Nhà có đứa con trai thành đạt, cuộc sống phương trưởng, cứ ngỡ cuộc sống tuổi già của bà được an nhàn hưởng phước. Theo quy luật thì “trẻ cậy cha, già cậy con”, nhưng với bà “già lại phải cậy người dưng”…