Tôi thường dặn các con, mai này mẹ mất cứ hỏa táng, ngày giỗ chẳng cần mâm cao cỗ đầy làm gì

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Thật sự không biết mọi người thế nào chứ cá nhân tôi nghĩ rất đơn giản, chết là hết, chỉ cần con cái luôn biết thương yêu nhau là đủ.

Chồng tôi là con trai trưởng trong nhà có 3 anh em, bởi thế đương nhiên tôi cũng là dâu trưởng. Tuy nhiên khi các con vừa vào đại học thì ông nhà tôi mất. Suốt từ đó trở đi, gánh nặng lo cho các con dồn hết vào tôi.

Mặc dù ông nhà tôi mất nhưng tôi luôn thay ông ấy lo liệu hết mọi việc giỗ chạp nội ngoại không ai phải chê trách bất cứ điều gì. Một năm nhà có khoảng 6-7 cái giỗ, tôi vẫn luôn lo chu toàn theo kinh tế và khả năng của mình. Công việc ma chay, cưới hỏi nội ngoại tôi đều có mặt.

Càng may mắn hơn khi 3 con tôi lập gia đình và có cuộc sống ổn định. 2 con gái lấy chồng xa tôi không nói làm gì vì chúng cũng phải lo việc nhà chồng. Hơn nữa các con ở xa nên ít khi về thăm nhà. Hàng ngày tôi ở cùng vợ chồng con trai con dâu. Con dâu về nhà tôi được gần 4 năm nay. Hiện chúng cũng sinh cho tôi 1 đứa cháu nội rất đáng yêu.

Tôi thường dặn các con, mai này mẹ mất cứ hỏa táng, ngày giỗ chẳng cần mâm cao cỗ đầy làm gì - 1

Con trai con dâu đã sinh cho tôi 1 đứa cháu nội rất đáng yêu. (Ảnh minh họa)

Nhà có 3 thế hệ sống chung nhưng lúc nào gia đình tôi cũng đầm ấm, hạnh phúc. Các con từ dâu đến rể đều hiếu thảo với mẹ và coi nhà chồng, nhà vợ như nhà mình. Lúc ốm đau hay trái nắng trở trời, con cũng hết lòng chăm lo thuốc thang cho mẹ già.

Đặc biệt vào các dịp giỗ chạp trong nhà, con dâu con trai đều xúm vào lo liệu cùng mẹ khiến mọi việc lúc nào cũng suôn sẻ. Khách khứa sang ăn giỗ ai nấy đều vui vẻ.

Sắp tới là giỗ ông nhà, con dâu lại mới mang bầu lần 2 đang phải hạn chế đi lại. Tưởng các con không bày vẽ mà tôi vẫn thấy vợ chồng nó hôm trước kéo lên phòng bàn với mẹ làm tới 7 mâm cỗ mời khách.

Nhân tiện nói về giỗ chạp, tôi bảo con dâu con trai, nhà cả năm có 6-7 cái giỗ to nhỏ khác nhau. Trong đó có đám giỗ các cụ và ông nhà tôi là quan trọng nhất. Ngày giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời. Nó cũng thể hiện tấm lòng biết ơn của con cháu đối với người đã khuất.

Vì thế nếu có thì mở mang làm vài mâm cơm để mời người thân trong dòng họ, anh em bằng hữu về coi như 1 buổi đoàn viên gia đình. Còn nếu không có điều kiện, chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, một đôi nến và vài món ăn giản dị cúng người mất là được. Quan trọng nhất trong ngày giỗ là lòng thành kính, biết ơn đối với người đã mất chứ không phải việc làm cỗ lớn hay nhỏ.

Tôi cũng dặn các con, sau này tôi khuất núi, chỉ cần đưa đi hỏa táng là xong. Ngày giỗ không cần mâm cao cỗ đầy gì cả. Mộ phần cũng không phải to đẹp nguy nga. Chỉ cần các con luôn tưởng nhớ đến bố mẹ và các anh chị em trong nhà luôn biết yêu thương, giúp đỡ nhau là được.

Tôi thường dặn các con, mai này mẹ mất cứ hỏa táng, ngày giỗ chẳng cần mâm cao cỗ đầy làm gì - 2

Tôi dặn các con ngày giỗ không cần mâm cao cỗ đầy gì cả. (Ảnh minh họa)

Như năm nay, con dâu đang bầu bí, ốm nghén nặng nên cơ thể yếu ớt, phải hạn chế đi lại vậy thì chỉ cần thắp hương hoa quả, bánh trái không cần cầu kỳ làm cỗ mặn mời họ hàng. Vì nếu làm giỗ, con dâu phải đi lại nhiều, nhất là nhà tôi lại mấy tầng lầu, tôi sợ con dâu đi lại cầu thang nhiều hôm đó dễ bị động thai, xảy ra việc gì đáng tiếc lại ân hận cả đời. Cần nhất là 2 mẹ con con dâu khỏe mạnh, an toàn.

Tôi nói vậy mà con dâu cứ bảo sẽ cố gắng được, đừng quá lo mà tôi không lo lắng sao được. Bởi tôi cũng trải qua mang bầu và sinh nở rồi nên biết, nhiều chị em chỉ vì 3 tháng đầu leo cầu thang mà bị sảy thai. Huống hồ là con dâu tôi thể trạng yếu ớt. Làm sao để hôm giỗ đó, con dâu tôi leo cầu thang an toàn hơn đây?

Làm sao để mẹ bầu leo cầu thang an toàn hơn?

Phụ nữ mang bầu có thể leo cầu thang, nhưng mang bầu leo cầu thang nhiều thì không nên, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc té ngã ở giai đoạn đầu của thai kỳ dễ gây sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Vì vậy, nếu phải leo cầu thang th mẹ bầu cũng nên hạn chế và cẩn thận hơn. Một số mẹo sau có thể giúp mẹ bầu leo cầu thang an toàn hơn:

- Luôn bám vào lan can khi leo cầu thang, nếu phải mang xách đồ thì cần mang nhẹ để đảm bảo có một tay bám vào cầu thang khi leo.

- Chỉ leo cầu thang trong điều kiện đủ ánh sáng.

- Luôn di chuyển chậm khi leo cầu thang.

- Quan sát thật kỹ để tránh những chỗ trơn trượt.

- Nếu không may bị trượt chân thì cần đi khám ngay để đảm bảo thai nhi vẫn còn được an toàn.

Tôi thường dặn các con, mai này mẹ mất cứ hỏa táng, ngày giỗ chẳng cần mâm cao cỗ đầy làm gì - 3

Chia sẻ

Thảo Nguyên

Tin cùng chuyên mục