Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi nhận ra phụ nữ muốn hạnh phúc cần “tàn nhẫn” ở 3 mặt này

Cẩm Tú
Chia sẻ

Hôn nhân không phải là tất cả của cuộc sống, nhưng nếu có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì cuộc sống của bạn cũng sẽ vui vẻ, nhiều sắc màu hơn.

Trong hôn nhân, hầu hết phụ nữ cho đi nhiều hơn và nhận về ít hơn, họ nghĩ đến chồng nhiều hơn và ít đấu tranh cho bản thân hơn. Sở dĩ như vậy vì nhiều phụ nữ cho rằng, phụ nữ đã có gia đình rồi thì cần phải tập trung vun vén cho gia đình, bớt quan tâm đến bản thân lại, và chỉ khi duy trì một cuộc hôn nhân tốt đẹp thì mới có thể tồn tại được, nhưng thực tế không phải vậy. 

Hôn nhân không phải là tất cả của cuộc sống, nhưng nếu có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì cuộc sống của bạn cũng sẽ vui vẻ, nhiều sắc màu hơn. Còn nếu muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, phụ nữ cần phải “tàn nhần” về 3 mặt này.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi nhận ra phụ nữ muốn hạnh phúc cần “tàn nhẫn” ở 3 mặt này - 1

Ảnh minh họa

1. Hãy tàn nhẫn với chính mình, tàn nhẫn với tâm lý ổn định

Trong cuộc hôn nhân trước đây, tôi nghĩ rằng đã lấy chồng rồi thì không cần phải đẹp quá làm gì. Vì vậy tôi bắt đầu lười biếng, khi có thời gian rảnh chỉ ngồi lướt mạng xã hội, xem phim hoặc đi cà phê với bạn bè.

Sau khi sinh con, tôi trở thành một bà nội trợ toàn thời gian, bỏ bê sự trau dồi của chính mình và thưởng thức sự che chở của chồng. Nhưng khi tôi đang mụ mị đắm chìm tận hưởng sự thoải mái này thì khoảng cách giữa tôi và chồng lại dần cách xa. Dĩ nhiên, tôi đã không nhận ra điều đó mãi đến khi ly hôn.

Thực ra, bước vào mỗi độ tuổi, suy nghĩ lẫn trải nghiệm đều sẽ khác nhau. Nếu như hai vợ chồng kéo dài khoảng cách thấu hiểu do sự chênh lệch về địa vị xã hội, quan điểm sống, sở thích cá nhân thì đến một lúc nào đó hôn nhân sẽ trở nên méo mó và đổ vỡ.

Đúc rút từ cuộc hôn nhân đổ vỡ lần 1, khi bước vào cuộc hôn nhân thứ 2, tôi đã không ngừng “tàn nhẫn” với chính bản thân mình. Tôi tập luyện để duy trì vóc dáng cân đối, cũng là để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần. Không phải để duy trì hôn nhân mà cũng là để tôi được khỏe mạnh.

Tôi cũng không ngừng cố gắng và làm mới bản thân, cập nhật những biến đổi của thời đại. Sự “tàn nhẫn” bắt ép mình phải thoát ly tâm lý ổn định cho tôi được tiếp xúc với những điều mới mẻ hơn, tư duy tươi mới hơn. Có lẽ cũng chính vì vậy mà tôi và chồng có nhiều chủ đề để nói chuyện với nhau, ở tôi cũng tỏa ra được sức hấp dẫn hơn, không còn tẻ nhạt chỉ biết những câu chuyện trong nhà nữa.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi nhận ra phụ nữ muốn hạnh phúc cần “tàn nhẫn” ở 3 mặt này - 2

Ảnh minh họa

2. Hãy tàn nhẫn với người khác và nói không với những thứ vi phạm nguyên tắc của mình

Từ chối là một quyền, giống như sống sót là một quyền. Nhiều lúc trong lòng rất muốn từ chối, nhưng vì mặt mũi nên đành phải nhận, trong lòng rõ ràng là không muốn, nhưng chỉ là không thể mất mặt mà từ chối người khác. Kết quả cuối cùng là bạn có thể vi phạm những nguyên tắc sống do chính mình đặt ra, hoặc giúp đỡ người mà gây ra rất nhiều rắc rối cho mình. 

Thực ra, nếu có lần 1 thì rất dễ có lần 2, lần 3, bạn sẽ vi phạm nguyên tắc mình đặt ra hết lần này đến lần khác và cuối cùng vứt bỏ luôn cái nguyên tắc đó. Còn người được bạn giúp đỡ, họ sẽ chẳng coi trọng điều đó mà dần dần nảy sinh tâm lý phụ thuộc vào bạn, cho rằng đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn.

Trước cưới, tôi từng nói thẳng với chồng rằng nếu anh ngoại tình dù chỉ một lần thôi, tôi sẽ dứt khoát ly hôn. Nhưng kết quả thì sao? Trước sự van xin của chồng và lời khuyên can của mọi người, tôi lại mềm lòng và cho anh cơ hội.

Tuy nhiên, lăng nhăng là bản tính của anh ta. Nhưng vì níu giữ gia đình mà tôi đã tha thứ cho anh ta hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, chính tôi đã bị đuổi khỏi căn nhà đó chứ không còn ở thế trên, là người chủ động nữa.

Nếu ngày đó, nếu tôi tàn nhẫn với những lời khuyên can của người khác, nếu tôi mạnh dạn nói không với những thứ vi phạm nguyên tắc của mình, có lẽ tôi đã không rơi vào tình cảnh bi đát như vậy.

Cuộc sống không dành cho những trái tim mềm yếu, mà dành cho những ai dám giữ vững lập trường và tự trọng. Luôn tha thứ, luôn làm vừa lòng người khác, luôn thay đổi bản thân chỉ để níu giữ chân nửa kia thì đến một lúc nào đó bạn sẽ đánh mất chính bản thân mình, đánh mất cả lòng tự trọng của bản thân. Đến lúc đó, cho dù bạn níu giữ chân được nửa kia thì bạn cũng sẽ rất mệt mỏi và không có niềm vui đâu.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi nhận ra phụ nữ muốn hạnh phúc cần “tàn nhẫn” ở 3 mặt này - 3

Ảnh minh họa

3. Nhẫn tâm với quá khứ và biết cách buông bỏ nó

Hãy tàn nhẫn với quá khứ, chỉ bằng cách tàn nhẫn, bạn mới có thể buông bỏ và học cách khao khát. 

Nếu một người phụ nữ không biết cách kiểm soát ham muốn của mình, cô ấy sẽ trở thành con rối cho ham muốn của mình. Trong thời đại mà mọi thứ đều thiếu thốn, một người chỉ có thể trở thành người chiến thắng thực sự bằng cách kiểm soát ham muốn của mình. Khi bạn từ bỏ những cảm xúc vô bổ trong quá khứ, thực sự hiểu cuộc sống và biết mình muốn gì, bạn mới có thể làm mọi việc tốt hơn, có cuộc sống tươi đẹp và rực rỡ hơn.

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục