Chứng kiến cảnh bạn thân cô đơn trong viện, tôi không cho con dâu bầu tiền và đòi luôn thẻ lương hưu

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Khi chứng kiến cảnh bạn thân nằm cô đơn một mình trong viện, tôi mới hiểu khi về già mình không nên cho con cái hết tiền bạc.

Ông nhà tôi mất nhiều năm trước vì ung thư phổi để lại 2 con cho vợ nuôi nấng. Bởi thế bao năm tôi luôn cố gắng làm lụng để vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là trụ cột gia đình lo liệu cho chúng nên người. 2 con cũng đến ngày dựng vở gả chồng khiến tôi rất mãn nguyện.

Là mẹ, tôi chẳng tiếc con cái bất cứ thứ gì. Con gái lấy chồng xa, sau khi chúng mua nhà, tôi cũng hỗ trợ cho các con 1 tỷ. Con trai khi lấy vợ, tôi cũng xây cho chúng căn nhà ở ngay cạnh cho thoải mái. Khi các con bầu bí cháu đầu lòng, tôi luôn đỡ đần, thi thoảng còn cho con dâu, con trai khoản tiền để mua sữa cho cháu hay cho cháu đi học.

Chứng kiến cảnh bạn thân cô đơn trong viện, tôi không cho con dâu bầu tiền và đòi luôn thẻ lương hưu - 1

Dư dả như vậy nên khi con trai, con dâu còn vất vả đi làm nuôi con nhỏ, tôi thường xuyên trợ cấp cho chúng. (Ảnh minh họa)

Hơn năm nay tôi bắt đầu về hưu nên có mở 1 cửa tiệm tạp hóa bán hàng. Lương hưu của tôi cũng được 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra tiền bán hàng vẫn đủ nuôi sống hàng ngày và cho tôi 1 khoản tích lũy thêm.

Dư dả như vậy nên khi con trai, con dâu còn vất vả đi làm nuôi con nhỏ, tôi thường xuyên trợ cấp cho chúng. Thậm chí, tôi còn đưa thẻ lương cho con dâu để hàng tháng chúng tùy ý lo liệu chi tiêu.

Trước đây, con dâu chưa bầu bí vẫn tiêu hết sạch khoản tiền này. Mấy tháng nay con dâu mang thai lần thứ 2 sau gần chục năm sinh con đầu lòng. Con bảo bị bất thường nhiễm sắc thể nên thai kỳ càng thêm tốn kém. Ngoài mất 1 khoản tiền ăn uống, thuốc thang dưỡng thai, con dâu còn bảo phải thực hiện siêu âm thường xuyên mới giúp kiểm soát thai kỳ chặt chẽ, biết được thai nhi đang phát triển bình thường không.

Con dâu kể, hiện nay có nhiều mốc siêu âm thai quan trọng mà tuyệt đối không thể bỏ qua được. Tất nhiên đi kèm với nó là những xét nghiệm được bác sĩ chỉ định làm rất tốn kém. Có những xét nghiệm như xét nghiệm NIPT tốn gần 20 triệu đồng khiến tôi giật mình. Dù đắt đỏ vậy và chờ đợi lâu nhưng con vẫn phải thực hiện vì muốn em bé sinh ra khỏe mạnh, không có bất cứ dị tật nào.

Tôi không biết con dâu có nói dối về giá thành các xét nghiệm ấy không và không rõ xét nghiệm có cần thiết không, nhưng thấy con bầu bí siêu âm đắt đỏ nên mỗi lần đi khám tôi đều cho tiền. Khi thì 1-2 triệu, lúc thì mấy triệu liền. Tôi nghĩ đơn giản, giúp được các con về kinh tế lúc nào thì giúp.

Vừa rồi cô bạn thân của tôi nhập viện vì ung thư. Biết tin tôi và mấy người bạn thân vào thăm. Khi vào đến viện tôi ngạc nhiên vì cô ấy không nằm phòng dịch vụ và không có 2 đứa con trai hay con dâu vào chăm sóc. Tất cả chỉ nhờ hết vào người giúp việc.

Thấy chúng tôi đến, vì tủi thân nên cô ấy cũng kể mấy năm trước sau khi chồng mất vì tai nạn giao thông xong, cô ấy sa sút tinh thần nên bàn giao lại công ty cho 2 con trai và chia hết đất đai nhà cửa cho chúng. Có trong tay mọi thứ, các con trai, con dâu chẳng thèm đoái hoài đến mẹ.

Biết tin mẹ bị ung thư giai đoạn cuối, 2 con trai bảo không cần điều trị gì vì tốn tiền thuốc thang vẫn sẽ mất. Mỗi lần cô ấy đau quá phải đưa vào viện vài hôm nhưng chúng cũng không thèm vào chăm mẹ mà giao phó hết cho giúp việc.

Sau lần vào thăm bạn thân, tôi đã hiểu rằng bất cứ bà mẹ nào cũng sẵn sàng hy sinh hết cho con cái nhưng không phải đứa con nào cũng biết nghĩ, thương cho cha mẹ. Tôi nhận ra con trai lập gia đình, lương của con trai con dâu không thấp, có thể nuôi sống lẫn nhau. Nhưng lúc nào 2 con cũng tỏ vẻ đáng thương, chi tiêu tốn kém để tôi tự nguyện đưa cho nó thẻ lương của mình.

Chứng kiến cảnh bạn thân cô đơn trong viện, tôi không cho con dâu bầu tiền và đòi luôn thẻ lương hưu - 2

Khi thấy mẹ đòi lại thẻ lương hưu, con dâu bầu nói giọng rất khó nghe và kêu ca khổ với chồng. (Ảnh minh họa)

Sợ gặp phải cảnh tương tự nên sau đó tôi đòi thẻ lương của con dâu và bảo từ nay lương hưu sẽ không cấp cho chúng nữa, chúng phải tự lo cuộc sống của mình. Con dâu bực bội đưa trả mẹ chồng nói:

“Mẹ già rồi cần gì phải tích lũy cho bản thân nữa. Con đang bầu bí tốn kém thế này bà có tiền không đỡ đần thì đừng mong mai này về già tụi con chăm”.

Sau đó con còn kêu ca khổ sở với chồng, bảo mẹ chồng ích kỷ khiến con trai thay đổi thái độ với mẹ. Nghe con dâu nói tôi bất ngờ nhưng cũng hiểu rằng các con đều không đáng tin cậy để làm chỗ dựa và tôi đã quyết định đúng.

Mức chi phí xét nghiệm NIPT bao tiền và chờ kết quả bao lâu?

Chi phí xét nghiệm nipt sẽ cần phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như gói khám mà mẹ đăng ký. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là phương pháp có chi phí thấp, dao động từ 3.000.000 - 18.000.000 đồng.

Nguyên nhân chi phí xét nghiệm này cao như vậy là bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ cần phải sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại, cũng như những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quy trình phân tích, đánh giá và  sàng lọc gen. Chính những điều này là lý do giúp cho kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối đến vậy.

Mức giá xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền rất khó để có một con số cụ thể và chính xác. Bởi mức chi trả cho xét nghiệm này còn cần phải phụ thuộc vào một số yếu tố như:

- Địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế thông thường sẽ có những mức giá xét nghiệm là khác nhau nên không có mức giá niêm yết. Dịch vụ cũng là một yếu tố tác động đến sự chênh lệch này.

- Yêu cầu xét nghiệm: Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm mà hiện nay ở hầu hết các đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT đều có các gói xét nghiệm với từng mức giá khác nhau. Sự khác biệt về khả năng sàng lọc, khả năng phát hiện số lượng các hội chứng và những bất thường trên nhiễm sắc cũng như thời gian chờ kết quả chính là yếu tố quyết định gói xét nghiệm Nipt bao nhiêu tiền.

Vì cần phải đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số cho nên thời gian mẹ bầu chờ đợi kết quả sẽ dao động từ 5-7 ngày.

Chứng kiến cảnh bạn thân cô đơn trong viện, tôi không cho con dâu bầu tiền và đòi luôn thẻ lương hưu - 3

Chia sẻ

Thảo Nguyên

Tin cùng chuyên mục