9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày

Cẩm Tú
Chia sẻ

Đến nay, đã lấy chồng được 7 năm, chị Doan cảm thấy rất thoải mái và hạnh phúc khi được làm dâu của mẹ Heo Song Hee (59 tuổi).

Khi nhắc tới mẹ chồng Hàn Quốc, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bà mẹ chồng khó tính, thường xuyên hạch sách con dâu qua các bộ phim truyền hình. Lần đầu về ra mắt nhà chồng ở Seoul (Hàn Quốc), chị Hà Tiểu Doan (sinh năm 1990, quê Hải Dương) cũng rất lo lắng, vì chị nghe nhiều người nói rằng người trung tuổi tại Hàn Quốc rất khó tính, đã vậy chị còn là người ngoại quốc và không biết tiếng.

Nhưng rất may, bố mẹ chồng chị đều là những người hiện đại, tâm lý. Đến nay, đã lấy chồng được 7 năm, chị Doan cảm thấy rất thoải mái và hạnh phúc khi được làm dâu của mẹ Heo Song Hee (59 tuổi), thậm chí chị và mẹ chồng còn thân thiết như những người bạn. Đó là điều đáng trân quý và không phải mẹ chồng nàng dâu nào cũng làm được.

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 1

Tổ ấm nhỏ hạnh phúc của chị Doan. 

Quen nhau vì một sự nhầm lẫn, và màn chinh phục 2 bên gia đình của dâu Việt, rể Hàn

Chị Doan và anh Sa Honggu (sinh năm 1990) quen nhau vào năm 2015, khi anh Honggu được công ty mẹ cử sang Việt Nam làm việc. Trong một lần đi cafe, anh Honggu nhầm chị Doan là người Hàn Quốc nên tiến tới làm quen và xin số điện thoại. Không ngờ chỉ vì sự hiểu nhầm đó mà cả hai đã nên duyên vợ chồng.

Sau 2 tháng kể từ lần gặp vô tình đó, cặp đôi yêu nhau. Chị Doan nhận xét anh Honggu là một người đàn ông đẹp trai, rất tinh tế và cặp đôi đã tiến đến hôn nhân sau 2 năm yêu nhau, khi họ đều 27 tuổi. “Hai vợ chồng tôi đều khá tốt Tiếng Anh. Chồng tôi là du học sinh Canada nên việc giao tiếp với chúng tôi không có rào cản nào, ngôn ngữ chung trong gia đình là tiếng Anh”, chị Doan chia sẻ. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 2

Tuy nhiên, để đến được với nhau, cặp đôi cũng gặp phải không ít khó khăn và trắc trở khi vấp phải sự phản đối của gia đình chị Doan. Khi biết chị yêu và muốn lấy người Hàn, bố mẹ chị rất sốc và phản đối kịch liệt, vì bố mẹ không yên tâm khi chị lấy chồng nước ngoài. 

Trong buổi đầu tiên gặp mặt, bố chị còn chẳng thèm nhìn mặt hay tiếp chuyện anh Honggu. Biết khó khăn, anh ra sức thể hiện để lấy lòng bố vợ. Cuối cùng, sự nhiệt tình của anh cũng khiến bố mẹ chị Doan thay đổi cách nhìn, cho các con yêu nhau và tính đến chuyện trăm năm. 

Khi được sự đồng ý của bố mẹ chị Doan, cặp đôi quyết định sang Hàn Quốc để ra mắt bố mẹ anh Honggu. Cũng giống như nhiều người khác, lần đầu về ra mắt nhà bạn trai 9X cũng rất lo lắng và hồi hộp. Chị sợ mình là người ngoại quốc nên bố mẹ anh không thích, chị sợ mình không thạo ngôn ngữ Hàn nên bố mẹ anh không ưa,...

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 3

Nhưng không ngờ, bố mẹ chồng chị rất tâm lý. Đối với mối quan hệ của anh chị, bố mẹ gần như không có bất kỳ can thiệp nào vì tin tưởng vào sự lựa chọn của con trai. Thậm chí, mẹ chồng còn từng nói với chị: “Người mà Honggu chọn thì chắc chắn là người tốt”.

Mẹ công tác trong ngành giáo dục, rất giỏi nghệ thuật gấp giấy, đồng thời xuất bản một số cuốn sách về tư duy, giáo dục ở Hàn. Thậm chí, có cuốn sách còn lọt Top bán chạy nhất”, chị Doan kể về mẹ chồng với ánh mắt lấp lánh đầy tự hào. 

Rồi 9X cho biết thêm: “Sau lần đầu ra mắt, chồng có kể lại với tôi rằng bố mẹ rất vui. Mẹ cảm thấy con dâu tương lai là người lễ phép, hiểu biết và rất biết quan tâm tới mọi người, vì mẹ để ý tôi luôn quan tâm, chăm sóc cho bà ngoại. Trong bữa ăn, biết bà không ăn được những đồ cứng, đồ dai nên tôi chọn cho bà những miếng mềm và dễ ăn nhất…”. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 4

Sau khi kết hôn, vợ chồng chị Doan sống và làm việc ở Hà Nội. Hiện anh chị cũng đã có một cô con gái hơn 3 tuổi. 

Trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng chị Doan cũng khó tránh khỏi có nhiều xung đột, đặc biệt là trong 3 năm đầu kết hôn. Để giữ lửa hôn nhân, vợ chồng chị đã lập ra nguyên tắc “5 KHÔNG” khi cãi nhau, và đến giờ anh chị vẫn làm đúng như thế:

- Không sử dụng ngôn ngữ riêng của đất nước mình khi cãi nhau, phải sử dụng ngôn ngữ chung, vì đó là cách tôn trọng đối phương.

- Không ngủ riêng dù có cãi nhau to tới mức nào.

- Không xúc phạm nhau kể cả bằng từ ngữ hay hành động.

- Không lôi bố mẹ hai bên vào trong cuộc cãi vã. 

- Không lôi chuyện cũ ra nói. 

Có thể vì giữ được những gì đã thống nhất trước kết hôn mà chúng tôi đi được tới ngày hôm nay, vẫn rất yêu thương và tôn trọng nhau”, 9X chia sẻ. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 5

Chị Doan nhận xét mẹ chồng là một người nhẹ nhàng, tâm lý và tình cảm. 

Nàng dâu Việt chia sẻ bí quyết duy trì mối quan hệ hòa hảo với mẹ chồng Hàn

Mặc dù sống xa bố mẹ chồng, nhưng mối quan hệ giữa chị Doan và nhà chồng luôn rất tốt. Chị nhận xét mẹ chồng là một người tình cảm và nhẹ nhàng, nên gần như giữa chị và mẹ không có khoảng cách giữa mẹ chồng nàng dâu, mà hai mẹ con coi nhau như những người bạn, có thể tâm sự, chia sẻ mọi điều với nhau. 

Mỗi tháng mẹ đều gửi đồ từ Hàn Quốc sang Việt Nam cho chị như quần áo, mỹ phẩm hay những đồ chăm sóc sức khỏe khác. Còn mỗi dịp sang Hàn, chị cũng chuẩn bị rất cẩn thận quà cho nhà chồng, tìm hiểu những thứ bố mẹ thích để mang sang. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 6

Mỗi năm gia đình chị sẽ về Hàn thăm bố mẹ 1-2 lần, hoặc bố mẹ sẽ sang thăm Việt Nam. Lúc đó, cả nhà sẽ sống cùng nhau khoảng 2-3 tuần mỗi dịp. “Tôi rất vui vì có thể được ở cùng bố mẹ, cũng là để mẹ con được gần gũi hơn. Hai mẹ con đều thích đồ handmade xinh xắn, thích nấu ăn, cho nên mỗi dịp gặp nhau là mẹ sẽ dạy tôi nấu nướng, làm đồ handmade. Đặc biệt, tôi và mẹ còn thích chụp ảnh. Mỗi lần gặp nhau, điện thoại của hai mẹ con chắc sắp đầy dung lượng quá, vì chụp quá nhiều ảnh mà”, chị Doan cười nói. 

Chia sẻ về bí quyết hòa hợp với mẹ chồng Hàn, nàng dâu Việt gói gọn trong 2 từ “thật tâm”. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đó chính là sự thật tâm, bên cạnh đó là việc hãy nhìn vào mặt tích cực của đối phương. Không ai hoàn hảo kể cả bản thân mình, nhưng hãy nhìn vào mặt tốt của họ để cuộc sống nhẹ nhàng hơn”. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 7

Giữa nàng dâu Việt và mẹ chồng Hàn gần như không có khoảng cách. 

Ngoài ra, dù ở xa những mỗi ngày chị đều làm một việc như một thói quen. Đó chính là gọi điện, nhắn tin hàng ngày với mẹ chồng. Gia đình chị có một group chat để thường xuyên cập nhật tình hình của các thành viên trong gia đình. Tại đây, mọi người sẽ gửi ảnh và video chia sẻ cho cả nhà. 

Bên cạnh đó, theo chị Doan thì vai trò của người chồng rất quan trọng. Chồng phải là người sáng suốt, có chính kiến, có tiếng nói và có thể dung hòa được hai bên. “Bản thân tôi rất yêu và thương chồng, vì thế tôi cũng yêu thương người đã sinh ra chồng mình. Tới thời điểm hiện tại, tôi thấy hài lòng với cuộc sống của mình, gia đình chồng không giàu có nhưng lại rất tình cảm, không phức tạp, có nhiều điểm tương đồng với gia đình tôi”, nàng dâu chia sẻ. 

9X và mẹ chồng Hàn thân nhau như bạn, bí quyết nằm ở 2 chữ và làm việc này mỗi ngày - 8

Chị Doan cho biết thêm, Rằm tháng 7 ở Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với lễ Vu Lan ở Việt Nam. Nhưng, ở Hàn Quốc đã có một ngày dành cho bố mẹ, đó là ngày 8/5 hàng năm, và đây chính là sự khác biệt. 

Còn đối với vợ chồng chị, không chỉ có dịp lễ Vu Lan hay ngày của bố mẹ mà tất cả các ngày khác trong năm đều như nhau. Anh chị luôn muốn có thời gian và cơ hội để quan tâm, báo hiếu bố mẹ. 

Ngoài việc hay mua biếu bố mẹ những món quà sức khỏe, anh chị còn tặng bố mẹ vợ những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Với bố mẹ chồng ở xa, anh chị chọn cách biếu tiền, dù ông bà vẫn đi làm, vẫn có lương và không cần dựa vào con cái. Tuy nhiên, điều đó phần nào thể hiện được sự quan tâm của con cái dành cho bố mẹ. 

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục