Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức

Lam Anh
Chia sẻ

Mùa đông mà được thưởng thức bát chè trôi nước ngọt ngào, thơm ngát, nóng hổi như thế này thì còn gì bằng nhỉ.

Nguyên liệu:

- Bột nếp: 400g.

- Đường trắng: 3 thìa.

- Lạc rang: 70g.

- Mè đen: 1 bát.

- Mỡ heo (hoặc bơ): 2 thìa.

- Sữa bột: 40g.

- Đường đỏ, gừng thái chỉ.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 1

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch mè đen và lạc, để ráo.

Bước 2: Rang mè đen, lạc

Sử dụng chảo hoặc nồi chiên không dầu, đảo đều mè đến khi dậy mùi thơm.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 2

Tiếp tục rang lạc đến khi giòn, sau đó để nguội, chà xát để bóc vỏ.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 3

Bước 3: Xay nhân

Xay nhuyễn mè đen và lạc, sau đó trộn cùng đường, mỡ heo (hoặc bơ) và sữa bột. Nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ, rồi đặt vào ngăn đá để đông cứng.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 4

Bước 4: Nhào bột nếp

Đun sôi nước, rưới từng chút một vào bột nếp, vừa rưới vừa khuấy đều. Khi bột bắt đầu kết dính, dùng tay nhào đến khi thành khối mịn, không dính tay. Đậy bột lại, để nghỉ 10 phút.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 5

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 6

Bước 5: Tạo hình bánh

Lăn bột thành những dải dài, cắt thành từng phần nhỏ.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 7

Nhấn dẹt từng phần bột, đặt nhân vào giữa, nhẹ nhàng gói lại rồi vo tròn.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 8

Nếu bạn không dùng ngay thì bánh gói xong có thể xếp vào hộp, cho vào túi bảo quản trong ngăn đá, dùng dần. 

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 9

Bước 6: Nấu bánh

Đun nước sôi, thả bánh vào nấu. Khi bánh nổi lên là đã chín. Bạn cho thêm chút đường đỏ, gừng thái chỉ vào nước luộc bánh khi ăn để tăng vị ngọt.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 10

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 11

Mẹo nhỏ:

- Khi nhào bột, nước phải thêm từng chút một để tránh bột nhão.

- Nhân mè đen lạc nên làm trước và để đông, giúp dễ gói hơn.

- Bánh tự làm không chứa chất bảo quản, nên dùng hết trong thời gian ngắn.

Trời lạnh làm bánh trôi nước ngọt ngào, nóng bỏng lưỡi cho cả nhà thưởng thức - 12

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Lam Anh

Tin cùng chuyên mục