Vào lễ Giáng sinh, được thưởng thức một cốc nước táo nóng (Hot Apple Cider) đem lại cảm giác ấm áp thật thú vị biết bao.
Nước táo hầm nóng hay Hot Apple Cider (rượu táo nóng) là một thức uống truyền thống gắn liền với mùa Giáng Sinh tại nhiều quốc gia phương Tây. Với hương vị ngọt dịu, ấm áp cùng chút cay nhẹ từ các loại gia vị, món đồ uống này không chỉ sưởi ấm cơ thể mà còn mang đến cảm giác không khí Noel vô cùng trọn vẹn.
Thức uống này được chế biến từ nước táo nguyên chất, kết hợp với quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu và một chút cam hoặc chanh để tăng thêm sự tươi mới. Trong cái lạnh giá của mùa đông, một ly Hot Apple Cider ấm nóng không chỉ giúp xoa dịu cái rét mà còn mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu. Điểm đặc biệt của món này là phù hợp cho cả gia đình.
Để có hương vị ngon nhất cho nước táo nóng, khuyến khích bạn sử dụng nhiều loại táo khác nhau, chẳng hạn như táo ngọt và táo chua. Để biết cách làm nước táo nóng Hot Apple Cider, hãy tham khảo trong công thức dưới đây:
Nguyên liệu
- 1 quả cam.
- 10 quả táo cỡ vừa (sử dụng nhiều loại táo khác nhau).
- 3 thanh quế (hoặc 1 thìa canh bột quế).
- 1 thìa cà phê bột đinh hương.
- Đường cát (Điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của bạn. Chúng tôi thường sử dụng 1/4 cup (50g) đường cát để có vị nước táo đậm gia vị. Nếu bạn thích ngọt hơn (như loại mua ở cửa hàng), hãy dùng 1/2 cup (100g) đường cát).
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ cam và tách múi, đặt vào nồi nấu chậm có dung tích từ 4 lít trở lên. (Hình ảnh minh họa cho thấy cam chưa gọt vỏ, nhưng khuyên nên gọt để giảm vị đắng). Rửa táo, cắt làm tư và cho vào nồi nấu chậm. Thêm thanh quế, bột đinh hương và đường. Đổ nước vừa đủ để ngập trái cây.
Bước 2: Nấu ở chế độ lửa nhỏ (low) trong 6-7 giờ hoặc chế độ lửa cao (high) trong 3 giờ.
Sau 6-7 giờ, trái cây sẽ rất mềm. Dùng muỗng lớn nghiền trái cây để lấy nước cốt. Tiếp tục nấu ở chế độ lửa nhỏ thêm 1 giờ nữa.
Bước 3: Lọc chất lỏng qua rây lọc lưới mịn vào nồi lớn hoặc bình. Bỏ phần bã trái cây. Lọc thêm một lần nữa để loại bỏ các cặn còn sót lại. Phục vụ nước táo khi còn ấm.
Bước 4: Nước táo còn dư bảo quản tốt trong tủ lạnh từ 5-7 ngày. Làm ấm trên bếp trước khi phục vụ hoặc thưởng thức lạnh.
Lưu ý:
- Nước táo có thể được đông lạnh trong 3 tháng. Rã đông trong tủ lạnh.
- Dụng cụ đặc biệt: Nồi nấu chậm (4 lít trở lên) - Muỗng gỗ lớn - Rây lọc lưới mịn.
- Nếu không có nồi nấu chậm cũng không sao. Ở bước 1, thay vì dùng nồi nấu chậm, hãy cho tất cả nguyên liệu vào một nồi lớn. Đặt bếp ở nhiệt độ cao, đun sôi hỗn hợp trong khi khuấy đều. Khi nước sôi, giảm nhiệt xuống trung bình thấp, đậy nắp và nấu trong 2 giờ. Nghiền trái cây như đã mô tả ở bước 3, sau đó tiếp tục nấu thêm 1 giờ nữa. Tiếp tục với bước 4.
Chúc các bạn thành công!