Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN
Chia sẻ

Loại đặc sản này vô cùng nổi tiếng của Thanh Hóa, có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với hương vị độc đáo khó có thể nào quên được. Do số lượng hạn chế nên giá bán của chúng không hề rẻ một chút nào.

Ở vùng đất xứ Thanh có một loại đặc sản với hình dáng bên ngoài khá giống con cua nhưng kích thước nhỏ bé hơn và đặc biệt có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đó chính là đặc sản con khều, một loài giáp xác với cái tên kỳ lạ.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 1

Con khều thường sinh sống tại những nơi có nhiều bùn đất, gần sông để thuận tiện cho việc đào hang ẩn nấp và sinh sản. Chúng có khả năng di chuyển rất nhanh, thậm chí còn hơn cả cua đồng. Nếu thấy có người lạ, con khều sẽ nhanh chóng chạy ngay về hang ổ để ẩn náu.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 2

Con khều có thể xuất hiện quanh năm, thế nhưng thông thường cứ đến tháng 9 âm lịch hàng năm là người dân sẽ ra những bãi bồi ven sông để săn bắt con khều. Vì đây là thời điểm chúng ngoi lên khỏi hang để sinh sản và kiếm ăn cho mùa đông nên sẽ rất thuận tiện cho việc đánh bắt.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 3

Nhiều người thường dễ nhầm lẫn con khều với cua đồng, tuy nhiên con khều có thân hình thuôn dài, có lông bám ở mỗi chân, phần càng có màu trắng sáng so với thân.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 4

Mặc dù có kích thước nhỏ bé và chỉ tương tự như cua đồng, thế nhưng con khều khá là chắc thịt, ăn rất ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như món hấp, món nướng, món canh,... tùy theo sở thích và khẩu vị.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 5

Xưa kia vì miếng cơm nên người dân ra tìm bắt con khều với mong muốn cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nay cuộc sống tốt hơn một chút, con khều được biết đến rộng rãi hơn thì bỗng nổi tiếng như một loại đặc sản trứ danh.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 6

Để đánh bắt con khều, người dân phải lặn lội xuống bùn, lần mò theo dấu vết của chúng để tìm ra hang ổ nơi chúng trú ngụ. Thường thì con khều sẽ làm tổ bên dưới lớp bùn với độ sâu khoảng 30 - 40cm.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 7

Nếu may mắn, người dân có thể săn bắt được khoảng 5kg con khều mỗi ngày. Sau đó đem chúng bán lại cho các thương lái, chủ nhà hàng, quán ăn để kiếm lời. Hôm nào đen đủi thì chỉ kiếm về được từ 2-3kg mà thôi.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 8

Hiện nay tại Thanh Hóa, giá bán của con khều dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg tùy theo chất lượng. Mức giá bán này khá hợp lý, khi mà việc đánh bắt con khều rất vất vả, số lượng lại không quá nhiều.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 9

Các nhà hàng, khách sạn và quán ăn cũng đều cập nhật các món ăn đặc sản ngon miệng từ con khều. Hầu như ai ai ở xứ Thanh cũng đều biết đến và được thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này rồi.

Loại đặc sản ở Thanh Hóa có “tên lạ”, nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử, giá 80.000 đồng/kg - 10

Nếu có dịp đến thăm vùng đất xứ Thanh, bạn hãy thử một lần thưởng thức canh con khều nấu với lá chua, đem lại hương vị thơm ngon, thanh mát và kích thích vị giác tối đa, khiến bạn đã ăn một lần là muốn được ăn thêm nữa.

Chia sẻ

LONG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục