Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết

Minh Ngọc
Chia sẻ

Không chỉ thế, thịt heo khô bạn cũng có thể đem làm quà biết dịp Tết chắc chắn ai cũng thích.

Tết luôn là dịp đặc biệt để gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ những câu chuyện vui bên bàn trà. Trong không khí ấy, chẳng gì thú vị hơn khi có một đĩa thịt heo khô thơm lừng để nhâm nhi. Món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt của thịt, chút cay của ớt, hòa quyện với hương thơm đậm đà từ các loại gia vị truyền thống. Không chỉ là món ăn vặt lý tưởng, thịt heo khô còn dễ dàng kết hợp với bia lạnh, tạo nên sự hài hòa cho những buổi gặp gỡ bạn bè đầu xuân. Làm thịt heo khô tại nhà không khó, lại đảm bảo an toàn và hương vị theo sở thích. Hãy cùng vào bếp và chuẩn bị món ngon này, để Tết thêm rộn ràng và tràn đầy yêu thương qua từng miếng thịt thơm ngon! Dưới đây là cách làm thịt heo khô ngày Tết của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) các bạn cùng tham khảo nhé.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 1

Chị Huỳnh Thị Nghĩa.

Nguyên liệu làm thịt heo khô:

- Thịt nạc mông: 1,5kg.

- Dầu hào: 4 muỗng canh.

- Tương ớt: 4 muỗng canh.

- Muối: 1 muỗng cà phê.

- Hạt nêm: 3 muỗng cà phê.

- Ngũ vị hướng: 1 muỗng cà phê.

- Đường: 1/2 chén con.

- Sả, hành, tỏi, băm tuỳ thích ăn cay nhiều hay ít.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Thịt cắt theo thớ dài, dày tầm 1,5cm.

- Hành, tỏi, sả rửa sạch rồi băm nhỏ. 

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng hoặc cắt khoanh.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 2

Bước 2: Hấp thịt

- Thịt đem hấp chín cùng sả và hành tây, hấp xong giữ lại 1 chén con nước.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 3

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 4

Bước 3: Sốt ướp

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muôi canh dầu màu điều vào. Tiếp đến, cho sả vào phi thơm, rồi tiếp tục cho hành tỏi vào phi vàng. Cuối cùng cho tất cả gia vị trên vào cùng 1 chén con nước hấp thịt vừa nãy.

- Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị độ đậm nhạt tuỳ theo khẩu vị mỗi nhà nhé, nấu sốt ướp đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Làm heo khô

- Thịt hấp xong thì đập sơ để thịt mềm rồi xé sợi. Lưu ý, đừng xé mỏng quá lúc sấy thịt sẽ bị khô. Cho tất cả sốt đã nấu vào thịt đã xé sợi.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 5

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 6

Đảo trên bếp đến khi thấm gia vị và cạn hết sốt thì cho vào khay để sấy, sấy bằng nồi chiên hơi nước. Chọn chức năng sấy của nồi, khoảng 1h kiểm tra và đảo khay lên xuống để được khô đều.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 7

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 8

Thời gian sấy tổng cộng 10 tiếng (sấy nhiệt thấp sẽ không tốn điện). Có thể sấy thời gian ít hơn nếu thích.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 9

Nếu không có nồi chiên hơi nước bạn tự đảo tay trên chảo bình thường cho đến khi thịt khô lại là được.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 10

Thưởng thức: 

Heo khô đảo xong để nguội rồi thưởng thức với tương ớt, quất nhé! Thịt ngọt thơm không khô lại cay cay ai ăn cũng thích. Để bảo quản, cho thịt vào túi hút chân không rồi để dành ăn dần.

Cách làm thịt heo khô cực ngon và sạch, để dành nhâm nhi ngày Tết - 11

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục