Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức

Minh Ngọc
Chia sẻ

Không giống với pate thông thường mềm mịn, phiên bản miền Tây có kết cấu săn chắc, thái lát dễ dàng, mang đến trải nghiệm mới lạ nhưng vẫn hài hòa trong từng lát cắt.

Pate lạnh miền Tây, hay còn được biết đến với những tên gọi như dăm bông hay chả bong bóng, là món ăn đặc trưng với độ giòn sần sật và đậm đà gia vị. Không giống với pate thông thường mềm mịn, phiên bản miền Tây có kết cấu săn chắc, thái lát dễ dàng, mang đến trải nghiệm mới lạ nhưng vẫn hài hòa trong từng lát cắt. Bí quyết làm nên món ăn này nằm ở sự kết hợp khéo léo giữa tai heo, bong bóng heo, bì heo..., tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm patê lạnh miền Tây theo công thức của chị Thanh Huệ dưới đây nhé.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 1

Chị Thanh Huệ.

Nguyên liệu:

- Tai heo: 2 cái.

- Bong bóng heo 1 cái.

- Da heo 300gr.

- Trứng muối.

- Rượu, hành tỏi phi, chanh, gừng, sả.

- Gia vị: Dầu hào, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Với bong bóng heo, tai heo, da heo rửa sạch bằng nước ấm với gừng. Sau đó, tiếp tục chà với hỗn hợp chanh và muối. Ngâm rượu cùng vài lát chanh thêm 20 phút thì vớt ra rổ để ráo.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 2

Kế đến chần tai heo và da heo và rửa lại cho sạch.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 3

- Thái mỏng da heo và da heo thành sợi mỏng dài.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 4

- Hành, tỏi, sả bóc vỏ và rửa sạch.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 5

Bước 2: Ướp

- Cho vào thau (hoặc âu) phần tai heo, da heo đã thái.  Sau đó cho hành tỏi đã phi thơm cùng hạt nêm, muối, đường, dầu hào, bột nghệ vào, trộn đều tất cả.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 6

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 7

Trộn hỗn hợp thật đều và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho thấm gia vị.

Bước 3: Nhồi vào bóng heo

- Lần lượt đút hỗn hợp vào bong bóng đã làm sạch, xen kẽ trứng muối. Lưu ý nhồi phần nhân vào trong đến khi đầy và căng tròn bong bóng. Sau đó, nắm miệng bong bóng lại, vỗ nhẹ cho nhân ém chặt xuống rồi dùng kim chỉ may miệng bong bóng lại.

- Dùng kim châm các lỗ nhỏ li ti khắp bong bóng đã nhồi. Cách này sẽ hấp chín nhanh và nước thịt được thoát ra ngoài dễ hơn.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 8

Bước 4: Hấp

Cho pate vào khay hấp có lót sả bên dưới.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 9

Hấp bằng nồi chiên hơi nước khoảng 60 phút là chín.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 10

Đợi pate nguội hoàn toàn và trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi pate lạnh miền Tây đã định hình và kết cấu rắn chắc, đem thái từng miếng vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 11

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 12

Pate miền Tây có bề ngoài nhìn khá giống giò thủ (giò xào). Ăn ngon độ dai giòn sần sật, đan xen gia vị đậm đà vừa miệng. Chấm tương cà hay tương ớt đều ngon. 

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 13

Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức - 14

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục