Món gà Tây nướng này sẽ khiến Giáng sinh thêm ý nghĩa và ấm cúng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 1 con gà tây nguyên con (khoảng 7-9kg).
- 1/2 cốc (1 thanh) bơ, làm mềm.
- 1 quả cam nguyên vỏ.
- 2 cành hương thảo tươi, tước lá và băm nhỏ.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen.
Cách làm:
Bước 1. Làm nóng lò
Bật lò nướng ở nhiệt độ 275°F (135°C).
Bước 2. Chuẩn bị gà tây
Nếu gà tây đã được ướp muối, rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
Đổ nước lạnh vào bồn rửa, ngâm gà tây từ 15 đến 20 phút để loại bỏ vị mặn.
Dùng khăn giấy thấm khô gà, sau đó đặt lên giá nướng với mặt ức hướng lên trên.
Bắt chéo chân gà và buộc lại bằng dây thừng dùng trong nhà bếp.
Phủ toàn bộ khay nướng bằng giấy bạc dày, gấp mép giấy bạc xuống dưới khay để cố định.
Nướng gà ở giai đoạn đầu trong khoảng 10 phút cho mỗi 0.5kg (đối với gà tây 9kg, thời gian nướng khoảng 3 tiếng rưỡi).
Bước 3. Chuẩn bị hỗn hợp bơ cam
Dùng dụng cụ gọt vỏ rau củ để bào vỏ cam thành những lát dày, sau đó thái mỏng.
Trộn vỏ cam với bơ mềm, lá hương thảo, muối và hạt tiêu.
Bước 4. Bước nướng cuối
Sau khi hoàn thành giai đoạn nướng đầu tiên, lấy gà tây ra khỏi lò và gỡ bỏ lớp giấy bạc (lúc này da gà sẽ nhợt nhạt).
Dùng cọ phết đều hỗn hợp bơ cam lên toàn bộ da gà, bao gồm các khe hở.
Cắm nhiệt kế đo thịt vào phần đùi. Tăng nhiệt độ lò lên 350°F (175°C) và đặt gà tây trở lại lò.
Rưới nước sốt từ khay lên gà sau mỗi 30 phút.
Hoàn thành:
Tiếp tục nướng cho đến khi nhiệt kế đo thịt chỉ 165°F đến 168°F (74°C - 76°C).
Lấy gà tây ra khỏi lò, dùng giấy bạc sạch đậy nhẹ để giữ ấm.
Để nghỉ khoảng 20 phút trước khi thái và thưởng thức.
Chúc bạn có một bữa tiệc gà tây nướng thơm ngon và hoàn hảo!