Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024

Lam Anh
Chia sẻ

Chiếc bánh khúc cây đẹp mắt này sẽ khiến Giáng sinh thêm ý nghĩa.

Nguyên liệu:

- ½ cup + 2 muỗng canh bột mì đa dụng

- 2/3 cup đường trắng (cộng thêm một ít để rắc)

- 5 quả trứng lớn

- 1 muỗng cà phê bột nở

- 1 muỗng canh tinh chất vani

Ganache Socola (phần sô cô la phủ lên bánh tạo hình vỏ cây):

- 1 1/4 cup kem tươi đánh bông

- 2 và 1/3 thanh socola đen (mỗi thanh khoảng 113.4 gam)

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 1

Cách làm bánh khúc cây:

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 350°F (175°C).

- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai tô khác nhau.

- Đánh lòng đỏ trứng với 2/3 lượng đường, dùng phới đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên nhạt màu và bông mịn.

- Trong tô khác, đánh lòng trắng trứng với 1/3 lượng đường còn lại đến khi tạo chóp cứng và bông xốp.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 2

- Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, đảm bảo không làm mất độ bông.

Bước 2: Trộn bột khô

- Trộn bột mì, bột nở và tinh chất vani trong một tô.

- Rây hỗn hợp bột này vào hỗn hợp trứng, sau đó nhẹ nhàng trộn đều cho đến khi hòa quyện.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 3

Bước 3: Nướng bánh

- Lót giấy nến vào khay nướng (kích thước khoảng 33x23 cm).

- Dàn đều bột bánh lên khay, đảm bảo độ dày khoảng 1 cm (từ ¼ đến ½ inch).

- Nướng trong lò đã làm nóng trước khoảng 6-7 phút, đến khi bánh vừa chín.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 4

- Lấy bánh ra khỏi lò, rắc đường lên mặt bánh và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để giữ ẩm. Để nguội trên bề mặt phẳng.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 5

Bước 4: Làm nhân và kem phủ socola (ganache socola)

Chuẩn bị ganache:

- Băm nhỏ socola thành các miếng nhỏ.

- Đun kem tươi trong nồi vừa ở lửa vừa đến khi kem ấm, tránh để sôi.

- Tắt bếp, cho socola vào kem nóng và khuấy đều cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn.

- Chuyển hỗn hợp ganache vào một tô nhỏ.

Đánh ganache:

- Đặt tô ganache lên một tô lớn chứa đá.

- Dùng máy đánh trứng đánh trong khoảng 10-15 phút, đến khi ganache có kết cấu đặc hơn nhưng vẫn mịn màng như sữa socola.

Ganache tự làm có thể để ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 6

Bước 5: Phết nhân

- Khi bánh đã nguội hoàn toàn, gỡ lớp màng bọc thực phẩm.

- Lấy bánh ra khỏi khay và đặt lên lớp màng bọc thực phẩm mới.

- Phết khoảng một nửa lượng ganache lên bánh, chừa khoảng 2,5 cm (1 inch) cách mép bánh.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 7

Bước 5: Cuộn bánh

Cuộn bánh lại, sử dụng màng bọc thực phẩm để hỗ trợ cuộn chắc tay.

Đặt bánh cuộn lên khay và để vào tủ lạnh trong 1 giờ. Đặt phần ganache còn lại vào tủ lạnh để giữ lạnh.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 8

Bước 6: Trang trí bánh khúc cây

Tạo nhánh cây: Dùng dao răng cưa lớn, cắt một phần bánh cuộn dài khoảng 7 cm theo đường chéo. Dùng ganache để gắn phần cắt này lên thân bánh, tạo hình nhánh cây.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 9

Phủ kem ganache:

- Phết đều ganache còn lại lên toàn bộ bánh.

- Dùng nĩa để tạo các đường vân giống vỏ cây trên bề mặt bánh.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 10

Trang trí:

Thêm cành hương thảo, quả mọng phủ đường hoặc hạt để trang trí bánh.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 11

Rắc đường bột lên bánh để tạo hiệu ứng tuyết phủ.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 12

Lưu ý

Nên làm bánh trước 1-2 ngày để giữ độ tươi ngon, và bảo quản bánh còn thừa trong tủ lạnh.

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 13

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 14

Cách làm bánh khúc cây đơn giản, ý nghĩ cho Giáng sinh 2024 - 15

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Lam Anh

Tin cùng chuyên mục