Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi"

Minh Ngọc
Chia sẻ

Ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.

Ba chỉ là phần thịt quen thuộc của con lợn. Ba chỉ hay đem nướng, quay, kho, luộc... Những cách này ăn nhiều cũng sẽ chán, bạn có thể đem thịt ba chỉ chao riềng cùng lá mắc mật như của chị Lee Hoa dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng phải thích thú.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 1

Chị Lee Hoa.

Nguyên liệu:

- 500-600gr thịt ba chỉ.

- Gia vị: 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng).

- 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng, lá mắc mật.

Cách làm:

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo, sau đó đem thịt ướp với 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bã riềng) trong 1 giờ.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 2

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 3

Sau đó thêm lần lượt: 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng trộn đều.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 4

Thêm lá mắc mật, cuối cùng áo thêm 20gr bột chiên giòn, trộn đều.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 5

Sau đó, cho vào nồi chiên không dầu nướng hoặc đem chao dầu. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đủ nhiệt thêm dầu, dầu sôi già, cho thịt vào để bếp ở nhiệt lớn, khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám vào thịt.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 6

Thịt chín vàng nhanh tay vớt ra và thêm vừng trắng đã rang thơm là xong.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 7

Ba chỉ chao riềng giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 8

Ba chỉ chao riềng ăn với cơm trắng thôi hay làm mồi nhậu đều xuất sắc.

Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi" - 9

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục