Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN
Chia sẻ

Đây là loài cá biển vô cùng độc đáo với cơ thể không hề có tí xương cứng nào mà chỉ toàn là sụn, hương vị vô cùng thơm ngon cho nên rất được mọi người ưa chuộng.

Chắc hẳn bạn đã từng trông thấy những khay đựng một loại cá biển có thân hình thuôn dài, bóng bẩy, bề ngang chỉ to gần bằng ngón tay cái một chút. Chúng được người bán giới thiệu là không hề có xương, chỉ toàn sụn và ăn rất ngon. Giống cá độc đáo này có tên gọi là cá sủn sỉn hoặc cá sụn sịn.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 1

Cá sủn sỉn vốn thuộc bộ cá Chình, thân hình thuôn dài, màu trắng bạc, thường sinh sống tại các vùng cửa biển ở nước ta. Loại cá này được bày bán cực kỳ phổ biến tại Vũng Tàu, trở thành đặc sản ăn khách tại nơi đây.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 2

Mùa cá sủn sỉn muốn ngon thì nên đánh bắt từ tháng Giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Vì đây là thời điểm chúng tìm về nơi cửa sông ra biển để sinh sản, đẻ trứng. Nhờ đó mà cá sủn sỉn con nào con nấy sẽ béo tốt và thơm ngon.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 3

Còn nếu muốn ăn cá sủn sỉn có đầy trứng thì nên đánh bắt vào tháng 9 cho đến tháng 12 âm lịch. Loài cá này béo ngậy mà không hề hôi tanh như nhiều loại cá khác cho nên rất dễ ăn.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 4

Cá sủn sỉn hầu như chỉ có nhiều tại cửa biển Vũng Tàu mà không có tại các địa phương khác, do đó số lượng khan hiếm và cần được đặt hàng trước để thương lái có thể chuẩn bị kịp. Hiện đặc sản trứ danh này đã được bày bán rộng rãi tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn trên cả nước.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 5

Cá sủn sỉn được cấp đông và đóng trong các gói nilon kín được bày bán với mức giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg. Vì mang cái tên lạ hoắc nên nhiều người tò mò tìm mua về để ăn thử.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 6

Cá sủn sỉn do không có xương mà chỉ toàn sụn mềm cho nên bất kỳ ai cũng có thể ăn được, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi mà không lo bị hóc xương. Nhiều người đã từng thưởng thức hương vị loài cá này mà khó có thể quên được.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 7

Cá sủn sỉn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nướng, chiên, om, hấp,... Nhưng ngon nhất là đem đi chiên giòn rồi chấm với nước sốt me, hương vị chua chua, ngọt ngọt từ nước chấm sẽ khiến món ăn trở nên hoàn hảo.

Cá này nhìn như “cọng tre”, khắp cơ thể toàn là sụn, thưởng thức một lần là nhớ mãi, giá bán 150.000 đồng/kg - 8

Bên cạnh cá sủn sỉn tươi, các sản phẩm khác từ chúng như cá sấy khô, phơi nắng cũng rất được ưa chuộng và có thể tìm mua dễ dàng. Nếu như có dịp, nhất định bạn hãy thử thưởng thức loại đặc sản độc đáo này xem sao.

Chia sẻ

LONG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục