6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ

H.M
Chia sẻ

Du lịch Phú Yên không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là cơ hội để bạn khám phá ẩm thực ở mảnh đất này.

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn đã rất quen thuộc, nhưng nếu bạn lần đầu ăn thử bánh xèo Phú Yên thì sẽ thấy hương vị ở đây rất lạ. Bánh xèo Phú Yên được đúc bằng khuôn nhỏ, nhân bánh chỉ có giá, hải sản (thông thường là tôm, mực hoặc các loại hải sản khác).

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 1

Người dân Phú Yên thường ăn kèm món ăn này cùng bánh tráng và rau, chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Bạn có thể nhờ chủ quán cuốn giùm nếu muốn thưởng thức cách ăn này.

Bắp nướng mắm nêm

Là một món ăn vặt quen thuộc ở khắp nơi nhưng người dân Phú Yên vẫn có cách làm bắp nướng trở nên độc đáo, đó là ăn cùng mắm nêm. Bắp nếp được nướng trên than hồng kêu lách tách.

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 2

Trong lúc chờ bắp chín đều, người bán sẽ quét lên một lớp mắm nêm và hẹ, dậy lên mùi thơm quyến rũ. Cắn một miếng bắp nướng, bạn sẽ nếm được hạt bắp dẻo ngọt, đi cùng là vị mằn mặn của mắm nêm khiến bạn không khỏi thòm thèm.

Ốc và hải sản

Đến với thành phố biển Tuy Hòa – Phú Yên bạn không thể bỏ lỡ những quán ốc đông đúc, nghi ngút hương thơm được. Nơi đây được gọi là thiên đường của các loại ốc với hương vị hấp dẫn, tươi ngon, được chế biến thành nhiều món ăn xào, hấp, luộc, nướng. Bên cạnh đó, bạn còn được đắm mình trong thế giới hải sản với sò huyết nướng, sò lông nướng, nghêu hấp, hàu nướng mỡ hành,…

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 3

Chất lượng tại các quán ốc tại Tuy Hòa đều được thực khách đánh giá cao, nhờ độ tươi ngon và ướp gia vị vừa ăn. Nếu đến Phú Yên du lịch bạn đừng quên thưởng thức nhé.

Bánh bèo nóng

Bánh bèo Phú Yên được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra, rắc các loại nguyên liệu khác lên. Phổ biến là chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ,… chấm cùng chén nước mắm pha vừa vặn.

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 4

Ngoài ra, còn có một cách ăn khác vô cùng đặc biệt đó là khi bánh chín, người ta rắc các nguyên liệu trước khi lấy bánh ra, rồi mang cả một mâm các chén bánh ra cho thực khách. Bánh khi này còn nóng hổi trong chén, bưng chén bánh bèo nhưng phải xoay liên tục để không bỏng tay. Chỉ nghĩ tới thôi là đã muốn đi thưởng thức ngay món ăn nóng hổi này.

Kem trộn

Kem trộn là một món ăn vặt Tuy Hòa được nhiều bạn trẻ yêu thích. Món ăn là sự kết hợp khéo léo giữa kem nhãn tươi, bánh flan cùng với đá và đậu phộng. Kem nhãn có độ dẻo vừa phải, vị ngọt nhẹ hòa quyện với sự mềm mại của bánh flan khiến bạn ăn không bị ngán. Bên cạnh vị nhãn, kem trộn còn có vị dừa béo ngậy khá lạ miệng.

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 5

Quán kem trộn được giới trẻ nhắc tên nhiều nhất trên các trang review chính là kem trộn Duy Tân tại Kè Bạch Đằng, phường 4, TP. Tuy Hòa. Chỉ với 15.000 – 30.000 đồng bạn đã sở hữu một ly kem mát lạnh xua tan đi cái nóng hè oi ả.

Xỏ lòi

Dọc tuyến đường Độc Lập (Tuy Hòa, Phú Yên) vào mỗi buổi chiều, những chiếc xe đẩy bán "xỏ lòi" nghi ngút khói, thơm nức mũi. Thức quà chiều không chỉ giới trẻ mà ngay cả người lớn tuổi cũng mê mẩn. "Xỏ lòi" là cách gọi dung dị của món ăn vặt gồm: thịt xiên, thịt gói lá lốt và chả ram được nướng trên than hoa ăn kèm rau sống, mắm tỏi ớt cay xè.

Thịt xiên là miếng thịt heo được dàn mỏng, thịt lựa phần nạc vai ướp với sa tế, thêm chút dầu màu điều để nướng lên không bị khô. Thịt gói trong lá lốt là thịt heo quết nhuyễn, ướp gia vị cho vừa miệng rồi cuộn trong lá lốt nướng xém cạnh thơm nức mũi.

6 món ăn vặt không thể bỏ lỡ ở Phú Yên, vừa bắt mắt vừa ngon - bổ - rẻ - 6

Lạ miệng nhất là xiên chả ram. Chả ram được chế biến rất đơn giản, thịt heo băm nhuyễn, thêm thật nhiều sả, xào qua cho chín rồi cuộn bánh tráng. Bánh tráng cắt miếng nhỏ, cho nhân vào gói thành hình vuông, công đoạn này cần sự khéo tay. Chả ram nướng lên dậy mùi sả, giòn tan trong miệng.

Linh hồn của món này là chén nước chấm, người Phú Yên ăn cay nên chén mắm lúc nào cũng đẫm ớt tỏi. Mắm pha hơi keo một xíu, thiên vị ngọt để ăn kèm với xoài chua. Lấy một lá xà lách thêm miếng dưa leo, xoài chua, "xỏ lòi" cuộn lại chấm ngập mắm và thưởng thức.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục