Loài cá đặc sản Cà Mau cả năm chỉ có 1 mùa, chị em đua nhau mua kẻo tiếc "hùi hụi"

H.M
Chia sẻ

Ở Cà Mau, cá chốt trứng thường vào mùa sinh sản từ khoảng tháng 3 đến tháng 6. Thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống.

Cá chốt là loài cá phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Cá chốt - cá ngạnh (tên tiếng anh: Naked catfishes) là một loại cá da trơn thuộc họ cá lăng. Chúng thường sinh sống ở các vùng nước ngọt, nước lợ tại khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Mùa "thu hoạch" cá chốt. 

Loài cá đặc sản Cà Mau cả năm chỉ có 1 mùa, chị em đua nhau mua kẻo tiếc "hùi hụi" - 1

Ở nước ta, cá chốt được tìm thấy nhiều nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bạc Liêu.

Loài cá này có đặc điểm đầu nhỏ, miệng tù với 4 đôi râu. Phần thân dẹp và ánh lên màu vàng nghệ. Trên thân có nhiều ngạnh rất nhọn, khi chích vào tay gây đau nhức từ 1 - 3 ngày, nên cá chốt một thời được xem là nỗi ám ảnh đối với bà con làm nghề đánh bắt cá ở miền Tây. Vào những ngày sa mưa, cá chốt đua nhau theo kênh rạch lên đồng. Đây được xem là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi và chất lượng nhất bởi vào lúc này, cá rất mập, thịt chắc ngọt và béo ngậy vô cùng. Với cá chốt, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú như: kho sả, nấu me, om chuối hay làm mắm đều rất ngon.

Cặp trứng cá chốt chỉ bằng ngón tay nhưng rất thơm ngon. Nó ngọt, bùi nhưng ít vị béo nên có thể ăn nhiều thoải mái mà không ngán, không sợ đau bụng như các loại trứng cá khác.

Cá chốt trứng có vẻ ngoài khá giống với cá chốt truyền thống, lưng trên của chúng có một dải màu sẫm chạy dọc từ đầu đến đuôi. Cá chốt trứng thường được đánh bắt vào thời điểm nắng nóng, lúc này cơ thể của chúng chứa đến 90% trứng nên rất béo và ngon.

Loài cá đặc sản Cà Mau cả năm chỉ có 1 mùa, chị em đua nhau mua kẻo tiếc "hùi hụi" - 2

Cá chốt trứng thường vào mùa sinh sản từ khoảng tháng 3 đến tháng 6.

Thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống. Trong thời gian này, cá thường di chuyển lên các vùng nước nông để sinh sản. Loài cá này có lớp da trơn bóng bẩy, trong bụng chứa toàn trứng màu vàng ươm nên khi ăn có vị béo ngậy hoà lẫn với vị ngon ngọt tự nhiên. Với cá chốt trứng, người ta thường chế biến thành món kho tiêu, nấu canh,...

Cá chốt trứng ở Cà Mau chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng có thể nói món độc chiêu nhất là món kho sả ớt. Sau khi ướp gia vị, kho đến khi thịt cá chốt săn lại, sả bằm nhuyễn cùng với ớt thả vào nồi cá, kho sắc lại, ăn với cơm thì không gì bằng. Thịt cá chốt béo, trứng cá chốt giòn, ngọt, bùi với hương thơm ngào ngạt của sả và vị cay của ớt tê đầu lưỡi, ấn tượng thật khó quên. 

Loài cá đặc sản Cà Mau cả năm chỉ có 1 mùa, chị em đua nhau mua kẻo tiếc "hùi hụi" - 3

Ngoài món kho sả ớt, cá chốt nấu canh chua cơm mẻ, nhúng bắp chuối hoặc chuối gém, bạc hà, rau ngò ôm cũng rất đậm đà và hấp dẫn.

Canh chua cá chốt bông so đũa là một trong những cách thường dùng để chế biến cá chốt. Món canh đậm đà, chua chua của nước cốt me, kết hợp với chất thịt ngọt thanh, beo béo của cá chốt, hòa quyện vị thanh đạm của đậu bắp, bông so đũa, cà chua đã làm xao xuyến biết bao người con miền Tây.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục

Tranh thủ lượn phố giữa trời thu Hà Nội: 3 con đường đẹp nhất Thủ đô, đảm bảo siêu đông những ngày này

Tranh thủ lượn phố giữa trời thu Hà Nội: 3 con đường đẹp nhất Thủ đô, đảm bảo siêu đông những ngày này

Mùa thu là mùa đẹp nhất ở Hà Nội, cũng là thời điểm người dân Thủ đô thích mang xe ra đường, đi lòng vòng trên những con đường lãng mạn của thành phố. Dưới đây là 3 con đường đẹp nhất, hấp dẫn mọi người tìm đến chụp ảnh, check-in trong những ngày trời thu tuyệt đẹp này.

Về Đồng Tháp thử món ăn nổi tiếng nhất ở đây: 6 địa chỉ chất lượng nhất lúc nào cũng đông nghịt khách

Về Đồng Tháp thử món ăn nổi tiếng nhất ở đây: 6 địa chỉ chất lượng nhất lúc nào cũng đông nghịt khách

Hủ tiếu Sa Đéc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực miền Tây. Nếu có dịp ghé thăm Đồng Tháp, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản này. Hương vị đặc trưng và tình cảm của người dân nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng khó quên.

Tung lò mò - món đặc sản An Giang gây tò mò, vì sao ai đến du lịch cũng mua vài cân về làm quà?

Tung lò mò - món đặc sản An Giang gây tò mò, vì sao ai đến du lịch cũng mua vài cân về làm quà?

Có thể nói, văn hóa ẩm thực của An Giang luôn ghi lại một dấu ấn đặc biệt với thực khách thập phương. Nhiều món ăn đặc sản trứ danh ở đây được mọi người yêu thích như lẩu cá linh bông điên điển, chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, cơm tấm Long Xuyên, cá lóc nướng trui, bánh bò rễ tre… Đặc biệt, món ăn có cái tên lạ "tung lò mò" được nhiều du khách tò mò tìm...