Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu

H.M
Chia sẻ

Việc chọn một ly rượu vang phù hợp có thể khiến bạn bối rối và nản lòng khi mới bắt đầu. Phải thừa nhận rằng có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể chọn ly cao và ly nhỏ, ly mỏng hoặc dày, ly có dung tích lớn hay nhỏ… Vậy làm sao để có thể lựa chọn loại ly phù hợp nhất để thưởng thức rượu vang?

Hình dáng của ly rượu quan trọng như thế nào so với chức năng của nó và thân ly cao hay ngắn? Ly có ảnh hưởng đến hương vị của rượu không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá mọi điều cần biết về các loại ly dùng để uống rượu và cách chọn loại ly phù hợp với mình.

Ly rượu hoạt động như thế nào?

Ly rượu hoạt động như thế nào? Trước tiên, có hai loại ly rượu: ly có chân và ly không có chân.

Ly rượu có chân sẽ gồm ba phần:

- Chân đế: Đây còn được gọi là chân; bộ phận này cần thiết để giữ cho ly rượu đứng vững và ổn định.

- Thân: Đây là phần chức năng mà người dùng nắm giữ; nó giữ phần đế và phần bầu lại với nhau.

- Bầu: Phần này là quan trọng nhất bởi nó chứa rượu. Các chuyên gia về rượu khuyên bạn nên đổ đầy rượu đến điểm rộng nhất của ly. Điều này tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với không khí, vì bạn cần không gian phía trên rượu (đến đỉnh ly) để thu hương thơm.

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 1

Hương thơm được thu thập trong "không gian" này và bạn có thể xoay rượu xung quanh ly, giải phóng mùi thơm và cho phép bạn ngửi thấy mùi rượu. Tất cả những điều trên đều áp dụng cho ly có chân, trong khi ly không có chân sẽ không có phần đế hoặc thân, bù lại nó sẽ phần đáy phẳng để đặt trên bàn.

Các bộ phận trên sẽ khác nhau tùy theo từng loại ly, nhưng hình dạng, kích thước và kiểu dáng của phần bầu là quan trọng nhất. ​

Các loại ly rượu vang đỏ khác nhau

Ly rượu vang đỏ thường có chiều cao quá khổ và kích thước bầu lớn hơn ly rượu vang trắng; điều này cho phép rượu tiếp xúc với nhiều oxy hơn. Rượu vang đỏ có xu hướng đòi hỏi sự "mở cửa" nhiều hơn; do đó, phần bầu lớn hơn giúp rượu thở nhiều hơn khi mùi thơm và hương vị được giải phóng.

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 2

Hầu hết các nhà sản xuất đồ thủy tinh đều cung cấp các loại ly rượu vang dành riêng cho vùng và nho được thiết kế đặc biệt cho phong cách rượu cụ thể. Điều này thật tuyệt nếu lựa chọn ưa thích của bạn là một phong cách hoặc loại nho cụ thể, nhưng sẽ không tốt lắm nếu bạn không có một loại rượu cụ thể mà bạn thường chọn. Trong trường hợp này, ly rượu "toàn năng" sẽ là lý tưởng, vì những loại ly có hình dạng này phù hợp với nhiều loại rượu khác nhau.

Ly rượu vang đỏ Bordeaux/Cabernet/Merlot

Kiểu ly này là loại cao nhất và bầu được thiết kế để đựng các loại rượu vang đỏ đậm như Bordeaux, Cabernet và Merlot. Phần đế rộng và thân vừa/lớn chứa một cái bầu lớn thuôn nhọn/đóng lại ở phần mở đầu.

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 3

Thiết kế này cho phép một lượng oxy tiếp xúc với rượu nhiều hơn đáng kể; etanol bay hơi. Độ mở rộng hơn giúp rượu có hương vị mượt mà hơn, mang lại hương vị trái cây.

Ly rượu vang đỏ Syrah/Shiraz/Sangiovese/Malbec

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 4

Kiểu ly này ngắn hơn kiểu trên và có phần bầu nhỏ hơn. Nó được thiết kế cho rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải đến đậm đà. Hương vị đậm đà được làm dịu đi vì rượu sẽ dần dần đánh vào vòm miệng của bạn từ phần mở nhỏ hơn. Bầu hẹp hơn có xu hướng thon hơn một chút, giúp giữ lại mùi thơm.

Ly rượu vang đỏ Burgundy/Pinot Noir

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 5

Ly rượu vang đỏ rộng nhất và ngắn nhất được sử dụng phổ biến nhất được thiết kế cho Burgundy và Pinot Noir. Thân ngắn hơn và bầu rộng giúp thu thập hương thơm đậm đà hơn và hướng hương vị đậm đà đến đúng phần lưỡi của bạn. Do đó, diện tích bề mặt lớn hơn rõ ràng, cho phép nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn.

Các loại ly uống rượu vang trắng

Ly rượu vang trắng thường có chiều cao và kích thước bầu nhỏ hơn so với ly rượu vang đỏ; điều này cho phép rượu tiếp xúc gần hơn với mũi của bạn vì mùi thơm nhẹ hơn nhiều.

Ly rượu vang trắng Sauvignon Blanc/Riesling

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 6

Rượu vang Sauvignon Blanc và Riesling thường có thể được phục vụ theo cùng một kiểu ly và hình dạng. Phần thân dài ở giữa và phần bầu hẹp sẽ hơi thon lại; bầu thường mỏng hơn và có sức chứa ít hơn ly rượu vang đỏ. Phần bầu nhỏ hơn cũng giúp dễ dàng phát hiện nồng độ hương liệu trong rượu đồng thời giảm thiểu lượng oxy trong ly.

Ly rượu vang trắng Chardonnay

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 7

Những chiếc ly được thiết kế cho Chardonnay hoàn toàn trái ngược với Sauvignon Blanc và Riesling. Ly Chardonnay có thân ly lớn, tương tự như Burgundy/Pinot Noir, nhưng nhỏ hơn một chút và có thân ngắn hơn nhiều. Bầu lớn hơn này tạo ra diện tích bề mặt lớn, lý tưởng cho các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay ủ trong gỗ sồi.

Ly rượu đa năng

Hướng dẫn chọn các loại ly uống rượu vang cho người mới bắt đầu - 8

Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những người muốn tiết kiệm không gian trong tủ bếp và không yêu cầu tất cả các hình dạng khác nhau. Một chiếc ly toàn diện phổ thông sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người dùng có cả vang đỏ và vang trắng cũng như các phong cách khác nhau của cả hai loại.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục