Nằm trên con phố Trần Nhật Duật, chợ Cố Đạo là điểm đến không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực Hải Phòng. Từ những món ăn dân dã như bánh đa cua, nem cua bể, đến đặc sản độc đáo như giá bể xào... đều có mặt ở khu chợ này.
Nhiều năm qua, chợ Cố Đạo trên đường Trần Nhật Duật, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, đã trở thành một điểm đến ẩm thực đặc sắc và niềm tự hào của người dân đất cảng.
Khu vực này từ thời Pháp thuộc từng là nơi sinh sống của một cha cố. Vì có nhiều người mang rau quả đến buôn bán, nên dần dần hình thành một khu chợ, được gọi là chợ Cố Đạo, tên gọi này lưu truyền đến tận ngày nay. Ngày xưa, chợ cũng có người bán vài món ăn vặt như ngô, khoai luộc, bánh đa kê hay chè đậu đen. Chỉ khoảng chục năm trở lại đây, chợ mới phát triển thêm nhiều món mới. Vào buổi sáng, chợ chủ yếu bán rau quả, thịt cá, nhưng từ 14 giờ đến khoảng 19 giờ chiều, cả dãy phố biến thành một ‘thánh địa’ ẩm thực,” theo cách gọi của nhiều người.
Các món ăn vặt kiểu “sang chảnh”
Đi từ đường Cầu Đất rẽ trái vào chợ, bạn sẽ thấy ngay hàng bánh đa cua… bể. Vì dùng cua bể nên món này đắt hơn so với cua thường, nhưng hoàn toàn xứng đáng. Một bát bánh đa có giá khoảng 30.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm cua luộc, bạn cần chi thêm từ 100.000 đến 200.000 đồng tùy suất.
Một trong những món ăn nổi bật và được coi là "sang chảnh" nhất tại đây là nem cua bể, một đặc sản của Hải Phòng. Trong chợ có ba quán bán món này với giá 50.000 đồng một chiếc. Nem cua bể có phần nhân gần giống nem rán thông thường nhưng thêm thịt cua bể và được cuốn thành hình vuông, to gần bằng nắm tay người lớn. Ngồi trong phòng điều hòa, thưởng thức nem cua giòn rụm, béo ngậy cùng bún và rau sống là một trải nghiệm khó quên tại chợ Cố Đạo.
Tuy nhiên, món nem cua bể dù ngon vẫn không gây ấn tượng mạnh bằng món cuốn Thủy Nguyên chấm bỗng rượu của bà Nguyễn Thị Thịnh, bán trước nhà số 46 Trần Nhật Duật. Cuốn Thủy Nguyên bao gồm tôm, thịt ba chỉ, trứng rán, bún, rau sống cuộn với một cây hành luộc tái. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của vị béo, thơm, ngọt, tươi và mát từ từng nguyên liệu. Đặc biệt, món này không thể thiếu nước chấm làm từ bỗng rượu, được xay nhuyễn, nấu cùng tỏi, cà chua và một vài gia vị khác, tạo nên hương vị chua ngọt thơm nồng.
Ngoài ra, bà Thịnh còn bán món giá bể - một đặc sản độc đáo của Hải Phòng. Giá bể, loài nhuyễn thể nhỏ, được chế biến thành món xào với hành, tỏi, nghệ và một chút bột mì, tạo ra nước sốt vàng óng, sánh mịn. Giá món này là 30.000 đồng một bát, tuy hơi cao nhưng luôn đông khách.
Nơi hội tụ món ăn đặc sắc của 3 miền
Đối diện quán bà Thịnh là một hàng nộm chân gà nổi tiếng. Chân gà được rút xương, ngâm giấm giòn tan, ăn kèm giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, rau răm và lạc rang. Một đĩa nộm có giá 35.000 đồng.
Không thể không nhắc đến các món bánh tại chợ Cố Đạo. Hai quán số 74 và 76 Trần Nhật Duật nổi bật với các loại bánh từ ba miền như bánh bột lọc Huế, phở cuốn Hà Nội, bánh khọt miền Tây, bánh xèo Nam Bộ và bánh gối miền Bắc. Trong đó, quán của chị Nguyễn Thị Liên (số 76) thu hút khách nhờ cách chế biến chuẩn vị miền Nam.
Ngoài ra, chợ còn có các loại chè đặc sắc. Quán chè Sương Sa của chị Trần Thu Hoa (số 45 Trần Nhật Duật) rất đông khách dù chỉ rộng 10m². Với giá 10.000 đồng mỗi cốc, các món chè như sương sa, hạt sen, chè thái hay bánh da lợn đều được yêu thích.
Bên cạnh đó, chợ Cố Đạo còn có các món như ốc, bánh bèo, chả mực, bún đậu mắm tôm, hoa quả dầm… Tất cả đã tạo nên sức hút không thể cưỡng lại của chợ ẩm thực Cố Đạo. Đến Hải Phòng, chắc chắn không ai nên bỏ lỡ địa điểm này!