8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm

H.M
Chia sẻ

Ghé đến Cao Bằng, bạn sẽ bất ngờ với những đặc sản thơm ngon ở nơi đây.

Vịt quay 7 vị

Bất kì du khách nào đặt chân đến Cao Bằng đều tấm tắc khen ngon khi nếm thử món vịt quay 7 vị trứ danh. Sở dĩ có tên gọi là vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.

Không như những món vịt thông thường, vịt quay Cao bằng ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Người dân Cao Bằng phải chọn vịt vừa phải chắc thịt, sáng lông. Quan trọng nhất là khâu ướp vịt với đủ 7 vị. Đây là bí quyết riêng của người Tày sống ở tỉnh Cao Bằng nên khi quay vịt sẽ mang mùi thơm lạ hấp dẫn.

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 1

Quết một lớp mật ong thơm ngon đều lên vịt. Màu da óng mật kích thích vị giác của bạn. Cảm nhận những miếng đầu tiên, bạn phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo ngậy của dầu. Vị ngon của vịt quay thấm đượm trên đầu lưỡi.

Lạp sườn

Lạp sườn là món ăn truyền thống ở Cao Bằng, được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông và phần lòng của lợn vùng cao. Vi vu đến Cao Bằng, bạn có thể thưởng thức lạp sườn ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng đến bữa cơm gia đình ấm cúng. 

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 2

Nhờ vào "tuyệt chiêu" tẩm ướp bí truyền, lạp sườn thường có vị chua chua, mằn mặn xen lẫn hương thơm rất ngậy từ gừng, quả và lá móc mật - chiên vàng hoặc nướng trên than hồng rồi ăn kèm với rau sống đều là "cực phẩm". Đây cũng là món ngon Cao Bằng được nhiều du khách chọn mua về làm quà tặng bạn bè, người thân sau những chuyến đi xa.  

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính đó là bột nếp, lá non cây vả và dĩ nhiên không thể thiếu nguyên liệu đó là trứng kiến. Trứng kiến thường được lấy từ các loài kiến có thân nhỏ, phần đuôi nhọn, loài động vật này xuất hiện nhiều trên cây vầu. 

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 3

Khi chế biến người ta thường cho thêm chút hẹ để át đi vị hăng đặc trưng của trứng kiến. Món bánh độc đáo này có vị rất thơm, dẻo và béo ngậy của trứng kiến.

Rau dạ hiến

Rau dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Đây là loại cây thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời.

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 4

Mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân nơi đây đều có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Món rau rừng này rất lạ và không giống với bất kì loại rau nào khác.

Xôi trám

Để có món xôi trám thơm ngon người dân Cao Bằng đã phải lựa chọn vô cùng kỹ càng những quả trám chín mọng, để ngon nhất thì cần phải ngâm chúng trong mức nhiệt độ khoảng 25 độ C. 

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 5

Sau đó thực hiện tách lấy thịt và vứt phần vỏ, hạt trám đi rồi trộn đều thịt trám với nếp. Hương vị của món xôi này khá lạ. Khi ăn thấy vừa bùi bùi, beo béo, một xíu vị chát của trám nhưng vô cùng đậm đà, lạ miệng.

Bánh áp chao

Đến Cao Bằng vào mùa đông, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến bánh áp chao. Đây là món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi.

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 6

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy giống bánh rán nhưng nó vẫn những điểm khác biệt. Để làm món bánh này, bạn cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản với một chảo dầu nóng, lấy từng khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu đang sôi.

Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, rất nhớ ngay cả khi đi xa. Những ngày đông giá rét Cao Bằng, bạn có thể ghé vào một quán ăn lề đường, gọi 1 suất bánh áp chao và sưởi ấm cái lạnh. Thật là một cảm giác khó quên.

Thạch đen

Nghe qua có vẻ lạ tai nhưng thạch đen Cao Bằng cũng giống như sương sáo - món ăn giải nhiệt quen thuộc đối với người dân miền Nam. Thạch đen làm từ loại cây cùng tên, được trồng nhiều tại huyện Thạch An. 

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 7

Ít ai biết rằng thạch đen vốn dĩ là món ăn bài thuốc, tính mát, vị ngọt, có công dụng ổn định huyết áp, trị cảm mạo và đau khớp. Sau hành trình khám phá Cao Bằng mệt “bở hơi tai” mà được thưởng thứ một chén thạch đen pha nước đường hoa mai hay đường nâu ngọt lịm thì còn gì bằng.

Phở chua

8 đặc sản Cao Bằng ngon "xỉu", một lần nếm thử là chỉ muốn ăn thêm - 8

Phở Chua là một trong những món ăn được đặt trong sách đỏ “những món ngon nên ăn thử một lần khi đến Việt Nam”. Cũng giống như Phở Chua Lạng Sơn, về nguyên liệu của món phở chua gồm có bánh phở, dạ dày và gan heo, lạp xưởng, vịt quat, ba chỉ,... rau thơm và lạc rang . Món phở này ngon tuyệt cũng nhờ phần nước dùng đậm đà được lấy từ bụng vịt, sau đó pha thêm cùng với tỏi, dấm, đường.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm quán bán món bún ngon trứ danh ở Huế: 9 địa chỉ chất lượng nhất, lúc nào cũng kín khách xếp hàng

Đi tìm quán bán món bún ngon trứ danh ở Huế: 9 địa chỉ chất lượng nhất, lúc nào cũng kín khách xếp hàng

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Huế, chắc hẳn không thể bỏ qua món bún thịt nướng – một món ăn hấp dẫn, kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt nướng, vị chua của dưa leo và nước mắm thơm ngon. Dưới đây là những quán bún thịt nướng ngon nhất ở Huế, hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đáng nhớ.

Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: 5 địa điểm cực kỳ ý nghĩa, vừa trở lại Hà Nội xưa vừa có ảnh "check-in" siêu đẹp

Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: 5 địa điểm cực kỳ ý nghĩa, vừa trở lại Hà Nội xưa vừa có ảnh "check-in" siêu đẹp

Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội không chỉ tự hào với những giá trị lịch sử mà còn là điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ mê chụp ảnh. Dưới đây là một số địa điểm check-in tuyệt đẹp nếu bạn muốn lưu lại ký ức kỷ niệm một dịp đặc biệt này của Tổ quốc.