5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự!

H.M
Chia sẻ

Đâu là những chai rượu đắt nhất hành tinh và lý do cho mức giá khó tin của chúng?

Trên thế giới, có rất ít thứ càng để lâu lại càng có chất lượng cao và giá trị càng lớn nhưng với rượu vang thì khác. Rượu vang lâu năm là một trong những thứ được định nghĩa bởi sự sang trọng, hiếm có và tinh tế. Cho dù bạn thích thưởng thức một ly rượu trong bữa tối hay bị thu hút bởi cảm giác hồi hộp khi sở hữu một thứ gì đó thực sự có một không hai, những chai rượu đắt đỏ có mức giá khó tin chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị.

5. Château Lafite 1869 – 230.000 USD (5.84 tỷ đồng)

Château Lafite 1869 là loại rượu cổ điển đầu tiên được sản xuất bởi gia đình Rothschild. Giá trị của nó đến từ tuổi đời và di sản của cơ sở sản xuất rượu vang nằm ở Pauillac, Pháp.

Rothschild, đã mua vườn nho với giá 5 triệu franc. Sau khi ông qua đời, gia sản đầy rẫy rắc rối, với hai cuộc chiến tranh thế giới xảy ra. Chiến tranh thế giới thứ hai đặc biệt khó khăn vì khu đất này bị lính Đức chiếm giữ và cướp bóc các hầm rượu. Tuy nhiên, nó vẫn sống sót sau chiến tranh và gia đình tập trung sản xuất các loại rượu vang danh tiếng.

5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự! - 1

Đây là một trong những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, với 103 ha dành riêng cho việc trồng các loại rượu vang. Do chất lượng và tuổi thọ của nó, nó được cho là một trong những loại rượu vang tốt nhất đến từ Bordeaux. Nó có hương vị phong phú của quả mọng đỏ, thuốc lá, nấm truffle, bút chì và vị cay. Ba trong số những chai này đã được bán tại cuộc đấu giá Sotheby's ở Hồng Kông với giá 230.000 USD mỗi chai.

4. Cheval Blanc 1947 – 304.375 USD (7.73 tỷ đồng)

Đến từ Saint-Emilion, một xã ở Pháp, Cheval Blanc 1947 được biết đến như một trong những loại rượu cổ điển mang tính biểu tượng nhất từng tồn tại. Loại rượu này đã đứng vững trước thử thách của thời gian mặc dù đã phá vỡ mọi quy tắc sản xuất rượu vang. Nó quá mức về mọi mặt, với nồng độ cồn 15% và 3,5 gam đường dư trên mỗi lít. Sản lượng của nó cũng chưa được kiểm soát về số lượng. Hiện tại, chỉ có 16 chai được xác nhận tại Chateau Nenin.

5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự! - 2

Sau Thế chiến thứ hai, rượu vang rất khó sản xuất vì khó có được thùng gỗ sồi. Cheval Blanc có lẽ đã được ủ trong những chiếc thùng trước chiến tranh, những chiếc thùng này có thể đã bị hao mòn và được các nhà sản xuất sửa chữa. Nhiều quả nho đã bị héo vì nắng nóng khi được đưa xuống hầm. Vì vậy, chất lượng đáng kinh ngạc của Cheval Blanc thực sự là một điều kỳ diệu. Nó có kết cấu cực kỳ đậm đặc, gần giống như dầu. Nó có hương vị không điển hình, với hương vị của bánh trái cây, sô cô la, da thuộc, cà phê và gia vị.

Loại rượu này thuộc sở hữu của gia đình Jacques Fourcaud-Loussac, người đã sống ở nơi này từ thế kỷ 19. Năm 1988, Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH và ông trùm người Bỉ Baron Albert Frère đã mua lại tài sản và rượu vang. Cheval Blanc 1947 có giá trị 304.375 USD.

3. Jeroboam của Chateau Mouton-Rothschild 1945 – 310.700 USD (7.89 tỷ đồng)

5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự! - 3

Jeroboam được sản xuất tại vườn nho của Nathaniel Rothschild và được biết đến là một trong những loại rượu ngon nhất được sản xuất trong 100 năm qua. Nhãn của nó mang biểu tượng chữ "V" nổi tiếng, biểu thị chiến thắng của lực lượng đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Nó có hương vị dâu đen và gỗ sồi, với hương thơm của vani và gia vị nướng. Nó đã được bán tại một cuộc đấu giá ở London cho một người mua giấu tên.

2. Screaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 – 500.000 USD (12.7 tỷ đồng)

1992 là loại rượu cổ điển đầu tiên được sản xuất bởi Screaming Eagle Cabernet Sauvignon. Chỉ có 175 thùng được sản xuất và Screaming Eagle Cabernet vẫn đang tìm được chỗ đứng như một nhà sản xuất rượu vang sang trọng vào thời điểm đó. Năm 1992 được coi là minh chứng cho nghề trồng nho của Mỹ. Nó có hương nho đen kết hợp với hương vị thơm ngon của cây xô thơm và nấm truffle kết hợp với hương thơm của gỗ sồi, vani và bạc hà, tạo nên một sự cân bằng bấp bênh nhưng đầy hương vị. Nó được ủ trong 60% gỗ sồi mới, chưa tinh chế và chưa lọc.

5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự! - 4

Giá trị của nó đến từ hương vị ấn tượng, sự khan hiếm và danh tiếng là một trong những viên ngọc quý của Thung lũng Napa. Nó được bán với giá 500.000 USD tại một cuộc đấu giá từ thiện ở California vào năm 2000.

1. Domaine de la Romanee-Conti Grand Cru 1945 - 558.000 USD (14.2 tỷ đồng)

Loại rượu này có màu đỏ tía đến từ Domaine Romanee-Conti ở Pháp. Mức giá đáng kinh ngạc của nó xuất phát từ bối cảnh lịch sử đặc biệt mà nó được tạo ra. Sau Thế chiến thứ hai năm 1945, Domaine chỉ có thể sản xuất 600 chai rượu do thiếu nguồn lực. Domaine de la Romanee-Conti là một trong số ít loại rượu mà quận sản xuất. Bên cạnh đó, nghề trồng nho nổi tiếng của Domaine cũng góp phần làm tăng giá trị của chai rượu này.

5 loại rượu có giá cao khó tin: Mỗi chai giá trị ngang một căn biệt thự! - 5

Rominee-Conti được biết đến với hương thơm của trái cây sẫm màu, gia vị ngọt ngào và hương rừng. Loại rượu này có giá 558.000 USD tại một cuộc đấu giá ở Geneva, Thụy Sĩ, khiến nó trở thành loại rượu lâu năm đắt nhất thế giới. Điều thú vị là giá thầu bắt đầu ở mức 32.000 USD – và số tiền bán ra đã tăng vọt 1643,75%!

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục