5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm

H.M
Chia sẻ

Về Hải Dương chơi có rất nhiều món đặc sản thú vị mà bạn nên nếm thử.

Bánh đậu xanh

Đến với Hải Dương du khách chắc chắn không thể bỏ qua bánh đậu xanh mềm và ngọt lịm. Một thức bánh ăn vặt thưởng thức với trà cực cuốn hút.

5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm - 1

Bánh được làm ra từ những hạt đậu xanh tươi xay nhuyễn cùng đường, dầu thực vật. Sau đó sẽ được cắt thành những miếng vuông, kích thước nhỏ gói trong giấy bạc hoặc giấy thấm dầu chuyên dụng để hạn chế dầu mỡ gây ngán khi ăn.

Ngay từ khi bóc lớp giấy bọc bên ngoài bạn sẽ ngửi rõ mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị ngọt và béo bùi nhưng không gây chán. Không gì bắt khi thưởng thức bánh đậu xanh và nhâm nhi một tách trà chiều.

Bánh lòng Kinh Môn

Mỗi độ Tết đến xuân về, trên mâm lễ vật dâng cúng trời đất, gia tiên hay bày trong mâm bánh kẹo để tiếp đãi khách quý của người dân Kinh Môn không chỉ có bánh chưng mà còn có cả bánh lòng. Làng Huề Trì, xã An Phụ được xem là cái “nôi” của món bánh lòng Kinh Môn bởi cả làng hầu như nhà nào cũng biết làm món này rất ngon.

Bánh lòng được làm từ những nguyên liệu chính: gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng, mứt dừa. Khâu chuẩn bị nguyên liệu thì việc nổ bỏng và cô đường là vất vả nhất. Gạo nếp cái hoa vàng đem nổ thành bỏng rồi giã (hoặc nghiền) nhỏ, mịn. Đường trắng đem cô thành mật, đường cô càng kỹ, bánh sau này sẽ càng chắc, thơm và để được lâu. Lạc rang bỏ vỏ, vừng rang thơm, gừng giã lấy nước, mứt dừa. Tất cả cho vào nồi đường đảo thật nhanh và đều tay cho đến khi bánh nhuyễn, se mặt, đem đổ vào khuôn gỗ để ép.

5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm - 2

Mẻ bánh ngon khuôn bánh phải chặt, các nguyên liệu quện đều, mềm, dẻo, không bị vón cục, không quá rắn và cũng không bị nhão. Có rất nhiều người nhìn qua cứ ngỡ bánh lòng giống như các loại bánh cáy, chè lam. Nhưng khi thưởng thức đều cảm nhận vị ngon đặc trưng của bánh: mùi thơm, béo ngậy từ gạo nếp cái hoa vàng đặc sản Kinh Môn, của lạc, của vừng, vị cay của gừng và độ ngọt vừa phải từ đường, mứt. Do làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không có chất bảo quản nên bánh lòng chỉ để được khoảng 10 ngày. Ngon nhất vẫn là khi vừa làm xong, thưởng thức bánh mới bên ấm trà nóng.

Cũng bởi vị thơm ngon đặc trưng mà bánh lòng Kinh Môn dần được nhiều người biết đến. Rất nhiều du khách thập phương khi về trẩy hội, du xuân tại quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (Kinh Môn) đều chọn mua bánh lòng làm quà biếu người thân.

Bún cá rô đồng

Đã từng có thực khách sau khi thưởng thức bún cá rô đồng Hải Dương đã phải thốt lên rằng “Tại sao những người làm hàng lại có thể khéo léo chế biến nên được món ăn đậm đà lại ngon miệng thế này!” Thế mới biết, bún cá rô đồng đã trở thành một phần đặc sắc trong các món ăn đặc sản Hải Dương.

5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm - 3

Bát bún được bê lên, nghi ngút hương thơm. Trên bát bún cá, một lớp cá rô đồng được chiên vàng ruộm, vô cùng bắt mắt xếp đều điểm thêm chút hành hoa, rau thì là, thực khách còn có thể ăn kèm thêm rau cải cúc hoặc rau cải xanh đã được chần qua nước sôi. Đặc biệt, thích nhất là được ăn cá vào mùa đông. Ấy là cái cảm giác vừa xoa xoa đôi bàn tay cho ấm, vừa vội vàng xì xụp một thìa nước dùng ngọt đậm cho ấm bụng, cảm giác như đang thưởng thức cả hương vị của quê nhà.

Rươi Tứ Kỳ

Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là rươi Tứ Kỳ. Một loài thủy sinh hiếm có chỉ có tại một số con sông và vùng nước lợ.

5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm - 4

Rươi là một loài động vật rất nhiều chất bổ dưỡng và giàu chất đạm. Với mức giá không quá cao từ 370.000-450.000 đồng/kg rươi tươi được những người bán buôn thu mua ngay tại ruộng.

Theo thông tin cập nhật từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà và Tứ Kỳ là 2 huyện nổi tiếng về đặc sản rươi ở tỉnh Hải Dương. Rươi ở Tứ Kỳ được tập trung khai thác chính ở 2 xã là Tứ Xuyên và An Thanh.

Hiện nay, rươi Tứ Kỳ được biết rộng rãi và phổ biến tại các địa phương lân cận. Đặc biệt tại Hà Nội đã suốt hiện các hàng quán bán các món chả rươi vẫn đang và rất hấp dẫn khách du lịch.

Bánh cuốn bà Thấu

5 đặc sản Hải Dương cực gây nghiện, ai ăn xong cũng vẫn thấy thòm thèm - 5

Bánh cuốn bà Thấu từ lâu đã trở thành một thương hiệu luôn góp mặt trong danh sách đặc sản Hải Dương. Là một quán nhỏ nằm trên đường Trần Quang Khải, nếu như ai đã từng thử một lần thì chẳng thể nào quên được hương vị của những tấm bánh mỏng, mềm, trong suốt, vừa dẻo vừa dai, mỗi lần ăn kèm với nước chấm màu hổ phách ,có mùi mắm thơm dìu dịu thêm vị thanh thanh, ngọt ngọt, lại có chút bùi bùi của hạt tiêu, có thể ăn kèm thêm chả quế, giò bò hay rau thơm. Cho một miếng bánh vào miệng, cảm giác từng lát bánh tan ra, đậm đà, vị ngon vừa đủ. Đó là lý do món bánh cuốn trở thành một đặc sản bạn nhất định phải nếm thử khi đến Hải Dương.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục

5 hòn đảo được ví "thiên đường nơi hạ giới", chỉ dành cho giới siêu giàu, ở Đông Nam Á góp mặt 1 cái tên

5 hòn đảo được ví "thiên đường nơi hạ giới", chỉ dành cho giới siêu giàu, ở Đông Nam Á góp mặt 1 cái tên

Giữa khung cảnh lộng lẫy của thiên nhiên, các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở những vị trí đắc địa, với các đặc quyền bổ sung, đãi ngộ VIP như: biệt thự sang trọng, trị liệu spa, đầu bếp riêng và dịch vụ du thuyền. Dưới đây là 5 hòn đảo như thế, rất ít người trên thế giới có đủ tiền để chi trả.