Vị ngon khó cưỡng từ đặc sản quê lúa Thái Bình, cá nuôi loại to chỉ ăn cỏ, được nướng gần 10 tiếng trên than hoa

Thảo Anh
Chia sẻ

Những con cá trắm chắc thịt, nặng trên 3kg được nướng trong nhiều giờ đồng hồ với cách thức chế biến hết sức cầu kỳ đã làm nên thương hiệu của cá nướng Thái Xuyên (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Thái Xuyên là một vùng quê chiêm trũng ở tỉnh Thái Bình, lại có rất nhiều ao hồ nên người dân nuôi cá rất nhiều. Không rõ món cá nướng có từ bao giờ, chỉ biết các cụ truyền nghề cho nhau đã từ nhiều đời nay và hầu hết hộ dân ở Thái Xuyên đều biết làm. 

Khi về Thái Bình, chỉ cần cách thành phố trung tâm khoảng 30km, dọc theo tỉnh lộ 458, đi hai bên đường qua xã Thái Xuyên là đã thấy ngập ngàn các cơ sở bán cá nướng, mùi cá nướng với mùi khói than hoa nhãn bay ra thơm nức cả một vùng quê.

Vị ngon khó cưỡng từ đặc sản quê lúa Thái Bình, cá nuôi loại to chỉ ăn cỏ, được nướng gần 10 tiếng trên than hoa - 1

Món cá nướng đặc sản Thái Bình

Để làm món cá nướng này, nguyên liệu chủ đạo không gì khác chính là cá được nuôi tại Thái Xuyên. Cá có thể chọn nhiều loại như trắm đen, trắm cỏ, trôi nhưng hai loại nướng ngon nhất là trắm ốc và trắm đen. Cá phải nặng tối thiểu 3kg trở lên mới nướng thơm ngon và càng to càng tốt.

Theo chia sẻ của các chủ cơ sở nướng cá tại Thái Xuyên, mỗi con cá trắm nuôi được trên 3kg thì phải mất 4 - 5 năm, bởi lẽ họ nuôi cá chỉ cho ăn cỏ chứ không cho ăn cám công nghiệp, thịt cá chắc, thơm, nướng không bị nhão. Việc bắt cá không có gì khó, người dân bắt bằng lưới, ao cũng không lớn, chỉ có điều cá to và khỏe nên cần người có sức khỏe giữ cá và bắt mang lên bờ để sơ chế. 

Trong đó, gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm ở Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương…

Vị ngon khó cưỡng từ đặc sản quê lúa Thái Bình, cá nuôi loại to chỉ ăn cỏ, được nướng gần 10 tiếng trên than hoa - 2

Từng miếng cá thơm ngon

Cá sau khi được làm sạch, sơ chế và chia ra thành từng khúc dài khoảng 10cm, sau đó lại chia mỗi khúc làm 2 theo chiều dọc. Cá được rửa sạch lần cuối trước khi ướp gia vị. Nghệ và riềng được giã nhỏ vắt lấy nước qua tấm lọc, rau mùi, sả, ớt thái nhỏ như băm. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào bóp đều, ướp khoảng 1 tiếng.

Một dụng cụ đặc trưng để nướng cá là cái gắp, gắp được làm bằng các thanh tre già dài chừng nửa mét dùng để kẹp cá lại rồi lấy dây thép gai cột chặt khúc cá trên gắp. Sau đó, đặt gắp cá nướng trên than hoa ít nhất 7 tiếng, nướng theo kiểu hạ thấp dần nhiệt độ và phải lật cá thường xuyên tránh chỗ bị cháy chỗ bị sống. 

Vị ngon khó cưỡng từ đặc sản quê lúa Thái Bình, cá nuôi loại to chỉ ăn cỏ, được nướng gần 10 tiếng trên than hoa - 3

Cá nướng Thái Xuyên rất cầu kỳ ở công đoạn chuẩn bị

Ngày trước, người dân nướng bằng rơm, mùi rơm nếp quyện chặt vào từng khúc cá, vị tro mằn mặn càng làm cá thêm đậm đà. Nhưng nướng rơm rất vất vả và tốn nhiều nên giờ chỉ nướng bằng than hoa, than củi mùi vị cũng thơm ngon không kém.

Có mẻ cá phải nướng đến gần 10 tiếng do khúc cá to và dày. Sau khi nướng xong, cá có màu vàng ruộm được bày ra đĩa và trang trí cùng đinh lăng, xà lách, tía tô vô cùng hấp dẫn. Nước chấm phải là nước mắm làm từ Diêm Điền mới đúng vị với cá, mỗi con cá 3kg được nướng thì cả gia đình chục người mới ăn hết được.

Những năm gần đây, cá nướng Thái Xuyên được du khách nhiều nơi biết đến, thậm chí là du khách nước ngoài về đây mua cá làm quà rất đông. Tuy là món nướng nhưng không béo ngậy và có thể để được hàng tháng mà không vấn đề gì. 

Vị ngon khó cưỡng từ đặc sản quê lúa Thái Bình, cá nuôi loại to chỉ ăn cỏ, được nướng gần 10 tiếng trên than hoa - 4

Đến Thái Xuyên đừng quên thưởng thức cá nướng

Hiện tại, Thái Xuyên có đến trên 60% hộ dân có nghề cá nướng, xuất hàng đi khắp cả nước. Ngoài ra, có nhiều đoàn khách du lịch muốn được tận tay nướng cá, trải nghiệm cách chế biến và thưởng thức cá nướng chính gốc.

Người dân Thái Xuyên còn có câu nói dân gian “không cá nướng phi thành cỗ”, tức là trong mọi bàn cỗ ở Thái Xuyên bắt buộc phải có cá nướng, để du khách nơi khác đến và nhận ngay ra sự khác biệt ở một vùng quê tưởng như xa xôi, chiêm trũng nhưng lại đậm đà hương vị ẩm thực như chính tình cảm của nhân dân nơi đây.

Chia sẻ

Thảo Anh

Tin cùng chuyên mục

Cách tiết kiệm chi phí khi du lịch

Cách tiết kiệm chi phí khi du lịch

Tiết trời vào thu là dịp tốt cho các chuyến du lịch. Nhưng, làm sao để có những chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ mà chi phí không vượt quá ngân sách cho phép? Kiểm soát và quản lý tiền trong mỗi chuyến du lịch thế nào để đảm bảo không bị mất hoặc tiêu xài quá đà. Hãy tham khảo các cách sau.

Muốn yêu hơn quá khứ, hãy đến với bảo tàng

Muốn yêu hơn quá khứ, hãy đến với bảo tàng

Muốn tìm hiểu về lịch sử Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, về những chiến thắng lẫy lừng hay lịch sử dân tộc Việt Nam vừa huy hoàng vừa gian khổ thì bảo tàng có lẽ là điểm đến cần thiết và hữu ích hơn cả. Không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc, bảo tàng còn là một “tài nguyên” trực quan giúp truyền tải kiến thức, tình yêu, niềm...

Người phụ nữ xóa bỏ “văn hóa nam giới” trong doanh nghiệp

Người phụ nữ xóa bỏ “văn hóa nam giới” trong doanh nghiệp

Năm 2023, Margherita Della Valle, doanh nhân người Ý, đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn viễn thông hàng đầu Vodafone, một nhiệm vụ đầy thách thức trong bối cảnh công ty đối mặt với những chỉ trích về hiệu suất kém hiệu quả từ phía nhà đầu tư và các nhà phân tích.