Tour đêm khám phá vẻ đẹp Hà Nội

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

Những tour du lịch đêm tới nhiều địa danh nổi tiếng của Thủ đô dạo gần đây đang gây ấn tượng rất lớn cho du khách khi mang lại một trải nhiệm độc đáo và đầy mới lạ.

Đêm thiêng liêng tại Nhà tù Hoả Lò

Nằm ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, Di tích Nhà tù Hỏa Lò đang trở thành điểm đến lịch sử cho mọi du khách, phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi. Đến với Hỏa Lò vào ban đêm, du khách sẽ được tham gia vào chương trình “Đêm thiêng liêng”. Bắt đầu từ khu vực làng Phụ Khánh, du khách tham quan sẽ di chuyển tới thăm sa bàn Nhà tù Hoả Lò và một số hiện vật như cổng chính nhà tù, xem hoạt cảnh về tù nhân Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Cốm.

Theo giới thiệu, vào tháng 6/1951 hai chị em bà Hồng, bà Cốm bị giam tại trại giam nữ. Tại đây, hai bà đã nêu cao tinh thần của người cách mạng, đoàn kết, giúp đỡ và động viên chị em trong trại giam, vượt qua mọi khó khăn, tự tổ chức cuộc sống. Trong tù, bà Hồng, bà Cốm vẫn không ngừng rèn luyện bản thân, tham gia tích cực vào các lớp học văn hóa, các buổi biểu diễn văn nghệ, đấu tranh tuyệt thực phản đối chế độ nhà tù hà khắc. Với những nỗ lực của bản thân, ngày 29/7/1952, bà Nguyễn Thị Hồng được chi bộ Đảng Nhà tù Hỏa Lò công nhận là Đảng viên chính thức ngay trong trại giam.

Tour đêm khám phá vẻ đẹp Hà Nội - 1

Du khách trong tour tham quan nhà tù Hỏa Lò.

Tiếp theo du khách di chuyển tới trại E và xem phim về tấm gương dũng cảm của bà Nhiêu Sáu, người phụ nữ kiên trung, bất khuất đã cùng các nghĩa sĩ lên kế hoạch thực hiện vụ Hà Thành đầu độc năm 1908. Rời trại E, du khách di chuyển ra khu vực ngoài trời, quan sát hiện vật cống ngầm rồi di chuyển sang khu trại giam nữ tù nhân. Chặng tiếp theo du khách theo dõi và tham quan các hiện vật khu tử tù. Ở chặng cuối cùng du khách sẽ dừng chân tại Đài tưởng niệm làm lễ tri ân.

Thay vì hướng dẫn viên thuyết minh trực tiếp như bao di tích khác, tham gia chương trình, du khách sẽ sử dụng tai nghe cá nhân kết nối máy ghi âm. Nhờ đó, đi đến đâu, du khách cũng có thể chủ động lắng nghe thuyết minh đến đó. Để phục vụ khách tham quan ngoại quốc, di tích nhà tù còn cung cấp các bản thuyết minh bằng 7 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức).

Giải mã “Hoàng thành Thăng Long”

Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới nằm giữa lòng Hà Nội và đã có bề dày lịch sử hơn 1.300 năm. Nơi đây chứa đựng những di tích, di vật độc đáo, minh chứng cho lịch sử của Thăng Long – Hà Nội và lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua nhiều thời đại.

Bắt đầu vào 19h00 tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần, tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long kéo dài khoảng 90 phút. Sau hướng dẫn chi tiết của hướng dẫn viên, du khách sẽ bắt đầu xuất phát từ di tích Đoan Môn, nơi ở và làm việc của các bậc tiên đế ngày xưa. Tại đây du khách sẽ có trải nghiệm được đi vào con đường giữa ngay trước cổng, nơi chỉ dành cho nhà vua đi trước đây.

Bước vào trong cổng Đoan Môn, tiếp tục hành trình du khách sẽ được xem tái hiện lại các dấu ấn lịch sử qua một vở diễn kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng đẹp mắt. Điểm đến tiếp theo của hành trình là phòng trưng bày với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm từ lòng đất”. Các du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn các hiện vật được khai quật, khảo cổ trưng bày một cách vô cùng khoa học.

Kết thúc chuyến hành trình, khách tham quan sẽ được tìm hiểu về một số hiện vật cũng như thử thách vận dụng kiến thức để giải đố. Tất cả khiến cho việc khám phá Hoàng thành tương tự như một hành trình "giải mã" lịch sử đầy bí ẩn.

Với tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long sẽ lần đầu tiên giúp du khách trải nghiệm hành trình văn hóa đặc biệt, mang đậm dấu ấn của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Với các bạn trẻ, đó còn là cơ hội để hiểu thêm những kiến thức lịch sử, văn hóa, bồi đắp thêm lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Tour đêm khám phá vẻ đẹp Hà Nội - 2

Khung cảnh show diễn Tinh hoa Bắc Bộ.

Show diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”

Trải qua mười năm dàn dựng và thực hiện, Tinh Hoa Bắc Bộ (diễn tại huyện Quốc Oai) tự hào là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, khẳng định vị thế của một vở diễn văn hoá hàng đầu nhất định phải xem mỗi khi du khách đặt chân đến Hà Nội. Các yếu tố dân gian truyền thống được trình diễn theo một phong cách hiện đại và sáng tạo, mang đến cho người xem trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ về vùng châu thổ sông Hồng, trung tâm văn hóa của miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ.

Tinh hoa Bắc Bộ là một vở diễn thực cảnh trên mặt hồ nước rộng 4.300m2. Toàn bộ màn trình diễn là sự tổng hòa của các yếu tố hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, kết hợp mềm mại với vũ đạo, nhào lộn, múa rối… để tái hiện những truyền thuyết và văn hóa dân gian Việt Nam một cách chân thực.

Vở diễn được chia làm sáu phần: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội. Mỗi phần thể hiện cho văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần của người Việt trong lao động, học vấn, tri thức, hội làng cùng các lĩnh vực nghệ thuật như điêu khắc, kiến trúc.

Bằng hình thức thể hiện đương đại, với hơn 200 diễn viên tham gia trên một sân khấu tương tác kết hợp với công nghệ hiện đại, Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng mang đến trải nghiệm đặc biệt, giúp người xem khám phá lịch sử và văn hóa của Bắc Bộ.

Tour xe đạp: Đêm Thăng Long - Hà Nội

Thay vì mang đến những thước phim ánh sáng đặc sắc thì mới đây Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mở tour xe đạp đêm mang tên Đêm Thăng Long - Hà Nội, mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo khi vừa đạp xe vừa tìm hiểu về các điểm lịch sử nổi tiếng của Thủ đô vào buổi tối.

Diễn ra vào 18h30 tối Chủ Nhật hàng tuần (tùy thuộc vào số lượng khách đăng ký), tham gia trải nghiệm tour xe đạp Đêm Thăng Long - Hà Nội, du khách được khám phá cảnh quan Thủ đô về đêm. Đồng thời, hành trình giúp du khách hiểu thêm văn hóa, thăng trầm của Thăng Long – Hà Nội qua các địa điểm nổi tiếng, bảo tàng, di tích lịch sử như: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam - Cột cờ Hà Nội - Hoàng thành Thăng Long - Quảng trường Ba Đình - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tòa nhà Quốc hội - Phủ Chủ tịch - đền Quan Thánh - chùa Trấn Quốc - Khu ẩm thực đêm đảo ngọc Ngũ Xã (thưởng thức món ăn đặc trưng) - Thành Cửa Bắc - Ô Quan Chưởng - Nhà khách Chính phủ (Bắc Bộ Phủ) - Bảo tàng lịch sử quốc gia - Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ngoài ra, du khách được tìm hiểu lịch sử Thăng Long - Hà Nội qua những dấu tích còn lại của Thăng Long xưa là Cây hương chùa Tứ Kỳ (niên đại: Năm Bình Ngô, niên hiệu Cảnh Trị, đời vua Lê Huyền Tông, thời Lê Trung Hưng (1666), Bia điện Nam Giao (niên đại: Năm thứ 4 niên hiệu Vĩnh Trị, đời vua Lê Hy Tông (năm 1679), triều Lê Trung Hưng); hay một phần diện mạo của Hà Nội đầu thế kỷ 20, tiêu biểu là kiến trúc tòa nhà Bác Cổ.

Có thể thấy sự phát triển của các tour tham quan vào ban đêm đã cho thấy một Hà Nội đầy mới mẻ hơn, không chỉ góp phần mang đến một hình thức du lịch mới lạ cho du khách mà còn góp phần gỡ bỏ định kiến chỉ những người nghiên cứu về lịch sử, văn hóa mới ghé thăm các di tích lịch sử. Từ ngoại thành cho tới nội thành, du khách có sự lựa chọn phong phú để vừa thảnh thơi, thư giãn, vừa thưởng thức những giá trị di sản của Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử.

Chia sẻ

CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh, xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm...

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Lấy chồng gần chục năm nhưng chưa năm nào về ngoại ăn Rằm tháng Giêng, năm nay khi nghe chồng nói câu ấy, chị Ngân không khỏi ngỡ ngàng rồi bật cười trong hạnh phúc.

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Tất cả khán giả yêu mến NSƯT - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn đều bất ngờ khi biết cô đã trải qua 2 năm bị mất đến 80% giọng hát, thậm chí nhiều khi còn tưởng không thể hồi phục lại được. Nhưng, bằng tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với sự nghiệp được đào tạo, Tân Nhàn đã nỗ lực rèn luyện và hồi phục trở lại. Năm mới 2024, Tân Nhàn đánh dấu sự hồi sinh trong giọng hát của...

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội trên 10km, làng nghề gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội đã có danh tiếng từ hơn 500 năm nay. Đầu xuân mới, đến với Bát Tràng du khách sẽ có những khám phá và trải nghiệm thú vị có thể tìm mua cho mình những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt.