Thứ xưa không ai biết ăn, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng nhưng hiếm, giòn sần sật dân thành phố thích mê mẩn

H.A
Chia sẻ

Quả cau để ăn trầu đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng ít ai biết được rằng đọt của cây cau cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon. 

Cây cau từ lâu đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam, nhất là Bắc Bộ. Cây cau thường rộ hoa, kết trái nhiều nhất là vào độ cuối xuân  đầu hạ. Quả cau dùng để ăn trầu, còn thân cau già còn được dùng làm cột nhà, bắc cầu qua lại kênh rạch, làm máng xối hứng nước, hay vót đũa ăn cơm, …

Ít ai biết được rằng ngoài quả, có một bộ phận nữa của cây cau cũng ăn được, và có thể chế biến thành nhiều món ngon nức tiếng, đó là đọt cau. 

Thứ xưa không ai biết ăn, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng nhưng hiếm, giòn sần sật dân thành phố thích mê mẩn - 1

Cây cau vốn quen thuộc ở các làng quê Việt Nam nhưng ít ai biết được rằng đọt cau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Đọt cau còn được gọi là củ hũ cau. Muốn có đọt cau, trước hết người ta phải chặt lấy phần ngọn cau, lột hết bẹ ra, phần còn lại có màu trắng đục, mềm và giòn, đó chính là phần đọt cau.

Đọt cau so với củ hũ dừa đúng là một trời một vực, to lắm chỉ bằng cổ tay, nhiều cây đọt cau chỉ nhỏ xíu như lóng tay. Đọt của cây cau màu trắng ngà, mùi cau thơm nức.

Theo các nhà dinh dưỡng, đọt cau là một món ăn ngon, đậm đà hơn củ hủ dừa với nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và các chất khoáng như: sắt, kẽm, magie… và không hề chứa cholesterol, chất béo bão hòa.

Thứ xưa không ai biết ăn, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng nhưng hiếm, giòn sần sật dân thành phố thích mê mẩn - 2

Đọt cau vừa bùi vừa thơm, lại giòn sần sật hấp dẫn. Thế nhưng, thứ đặc sản này rất hiếm, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức

Đọt cau sau khi được thái mỏng phải ngâm giấm pha với nước muối khoảng 30 phút để không bị đen nâu lại và loại bỏ chất chát. Thông thường người ta chế biến đọt cau thành những món ăn ngon như: xóc tỏi, luộc, làm nộm, làm gỏi hay xào với các loại thịt. Trong đó ếch đồng nấu với đọt cau hay cá tràu om đọt cau là những món ăn tuyệt phẩm, có mặt trong các nhà hàng, được du thích thích mê mẩn. 

Anh Thái An (ở Thanh Chương, Nghệ An) chia sẻ: "Đọt cau thái mỏng hay dày đều dùng được. Lát mỏng mềm tan trong miệng, lát dày lại giòn sần sật. Có thể nhiều người không biết đọt cau ăn được, chứ những người lớn lên ở vùng quê như chúng tôi, đọt cau còn gắn với những kỷ niệm của tuổi thơ.

Thứ xưa không ai biết ăn, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng nhưng hiếm, giòn sần sật dân thành phố thích mê mẩn - 3

Đọt cau xào ếch là món ngon nổi tiếng

Cây cau nhà nào cũng trồng, nhưng ít ai tự dưng chặt cây cau đi để lấy đọt, chỉ lúc lúc cau bị sâu, hoặc làm đường, làm sân, bất đắc dĩ người ta mới hạ cau xuống, tiện thể thưởng thức món ngon lạ miệng. Cái vị béo, bùi, mùi thơm của đọt cau khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi". 

Theo anh An, hiện ở quê anh thỉnh thoảng cũng có người bán đọt cau nhưng số lượng ít lắm. Ở chợ quê, cứ có đọt cau là khách tranh nhau mua, giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm, có chữ ký rõ ràng của bác sĩ, chưa bao giờ Huệ thấy mình hạnh phúc đến như thế. Một sinh linh nhỏ đã chọn cô làm mẹ, đang lớn dần trong bụng cô. Phía trước của cô, là cả một bầu trời xanh đang rộng mở…

Những người cần được thấu cảm

Những người cần được thấu cảm

Họ là người sinh ra với những đặc điểm giới tính (bao gồm cơ quan sinh dục ngoài, cơ quan sinh sản bên trong, nhiễm sắc thể giới tính) không điển hình của cơ thể nam hoặc cơ thể nữ. Tại Việt Nam, các thông tin và kiến thức về người liên giới tính vẫn còn khá hạn chế. Dù họ không hiếm, nhưng trước nhiều định kiến, họ vẫn ngại tìm kiếm sự trợ giúp y tế và tiết lộ tình trạng...

Những món ăn bình dị "biến" Huế - Đà Nẵng - Hội An thành foodtour đặc sắc, ai cũng muốn thưởng thức

Những món ăn bình dị "biến" Huế - Đà Nẵng - Hội An thành foodtour đặc sắc, ai cũng muốn thưởng thức

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh non nước hữu tình mà mảnh đất miền Trung yêu dấu còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú. Dọc theo con đường di sản từ Huế, Đà Nẵng đến Hội An, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn bình dị nhưng đầy tinh tế, mang đậm dấu ấn văn hóa của từng địa phương.